4 สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำผิดในการวิดพื้น

4 สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำผิดในการวิดพื้น
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

การออกกำลังกายโดยวิธี วิดพื้น (Push up) เป็นวิธีออกกำลังกายที่ผู้ชายหลายคนชอบ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกและแขนแล้ว ยังสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกข้อมือและแขนอีกด้วย วิธีการวิดพื้นเริ่มจากนอนคว่ำหน้า เอาแขนและปลายเท้าดันพื้นไว้ให้เหมือนกับท่า Plank และหลังต้องตรง จากนั้นให้ใช้มือดันตัวขึ้นและลง ทำจำนวนครั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

แน่นอนว่าบางครั้งการวิดพื้นที่คุณทำอยู่อาจจะมีผิดพลาดบ้างไม่มากก็น้อย แต่ถ้าจะให้ไม่ผิดพลาดเลยจะยิ่งดีมาก เพราะว่าจะได้ลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย มาดูกันดีกว่าว่า 4 สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำผิดในการวิดพื้นมีอะไรกันบ้าง

1.ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมือ

ปัญหาแรกเกิดจากการไม่ใช้ประโยชน์จากมือ แทนที่คุณจะใช้ฝ่ามือดันตัวขึ้นไป คุณกลับลืมและวางมือไว้เฉย ๆ วิธีที่ถูกต้องในการทำคือให้กางนิ้วให้ออกกว้างที่สุด แล้วใช้มือดันตัวขึ้นแล้วลง ควรให้ข้อศอกและกล้ามเนื้อต้นแขนช่วยดันตัวขึ้น การทำแบบนี้จะช่วยให้ในส่วนของหัวไหล่และแรงดึงที่เกิดขึ้นทั่วร่างกายสม่ำเสมอกัน กล้ามเนื้อคุณจะแข็งแรงและกระชับมากขึ้นจากการวิดพื้น

2.ปล่อยให้สะโพกแนบพื้น

ปัญหาที่พบได้ในคนส่วนใหญ่อีกอย่างนั่นก็คือ บริเวณสะโพกของคุณในท่าที่ทิ้งน้ำหนักตัวลงมามักจะวางไว้บนพื้นตลอดเมื่อเริ่มเมื่อย ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือจะทำให้หลังของคุณแอ่นเหมือนเป็นรูปตัว U เพื่อลดปัญหาการออกกำลังกายแบบผิดพลาดควรทำหลังให้ตรง ก้นไม่แอ่นขึ้นมาและใบหน้าไม่ก้มต่ำจนเกินไป จะส่งผลให้แรงดึงทั่วร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นและกระดูกเชิงกรานอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย

3.ชอบยืดคอขึ้น ไม่ก็ปล่อยให้คอตกลงมา

เมื่อศีรษะของคุณอยู่ในระดับที่ต่ำมากแทบจะใกล้พื้นแล้ว คอของคุณจะรับน้ำหนักได้ไม่สมดุลและไม่เหมาะสมกับคอ ปัญหานี้เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากในผู้ที่ออกกำลังกายท่าวิดพื้นอยู่บ่อย ๆ ซึ่งอาการจะคล้าย ๆ กับการนั่งหน้าโต๊ะทำงานนานเกินไปของชาวออฟฟิต หากรู้ตัวแล้วให้รีบปรับเปลี่ยนท่าให้ถูกวิธี ทางที่ดีควรให้ระยะห่างของหน้าอยู่สูงกว่าระดับหน้าอก และหน้าอกควรโดนพื้นก่อนแทนที่จะเป็นใบหน้า หากยังทำแบบผิด ๆ อาจจะได้ผลร้ายมากกว่าผลดี

4.คุณไม่ได้ใช้ประโยชน์จากหัวไหล่

เมื่อลดระดับความสูงของตัวมาในระดับที่อยู่ใกล้พื้น ไหล่ของคุณควรจะหดเข้ามาหาลำตัวหรือหดเข้ามาหากัน และเมื่อใช้มือดันลำตัวขึ้นไปหัวไหล่ควรที่จะกางออกจากกัน ซึ่งมักเรียกกันบ่อย ๆ ว่า " push-up plus " หากยังไม่ใช้ไหล่เคลื่อนไหวขณะวิดพื้น บริเวณกระดูกซี่โครงของคุณจะเกิดอาการติดขัดและเกิดความไม่สมดุล อาจจะทำให้เกิดปัญหาไหล่ห่อหรือหลังค่อมได้

ทั้งนี้การที่จะมีกล้ามหน้าอกที่สวยงามนั้นไม่ได้สำเร็จภายในไม่กี่วัน เหมือนคำกล่าวที่ว่า " กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว " ต้องมีวินัยในการออกกำลังกาย ควบคุมอาหารและเน้นรับประทานอาหารสำหรับกล้าม แล้วจะรู้ว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น