ชายฝรั่งเศสผู้มีชีวิตแสนสุขท่ามกลางกองขยะ

ชายฝรั่งเศสผู้มีชีวิตแสนสุขท่ามกลางกองขยะ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

“เขาไม่ได้บ้าเพียงแค่มีโลจิกต่างจากคนทั่วไป” นิยามสำหรับชายฝรั่งเศสที่ถูกสังคมมองว่าบ้า

ในเมืองไทยเคยมีข่าวคนที่ในบ้านเต็มไปด้วยขยะส่งกลิ่นเหม็นสร้างปัญหาให้กับบ้านใกล้เรือนเคียง จริง ๆ แล้วเรื่องแบบนี้มีทั่วโลก ที่ประเทศฝรั่งเศสก็เช่นกัน อพาร์ตเมนต์ที่เมื่อเข้าไปแล้วแทบขยับตัวไม่ได้เพราะทุกซอกทุกมุมในทุกห้องเต็มไปด้วยขยะ ทั้งขยะสด ขยะแห้ง อาหารบูดเน่าขึ้นรา หนังสือพิมพ์เก่า ฯลฯ เป็นของชายวัย 60 ปีที่มีชื่อว่า Jean

 

ครั้งหนึ่ง Jean เคยเป็นช่างเทคนิคอาคาร เขาทำงานจนถึงปี 2546 หลังจากนั้นก็ยังชีพด้วยการคุ้ยหาอาหารจากถังขยะและมีเงินที่ได้จากมรดก ทุกคืนเขาจะออกไปคุ้ยถังขยะและเก็บสารพัดขยะกลับที่พัก ส่วนใหญ่เป็นพวกเศษอาหาร กล่องใส่อาหาร และหนังสือพิมพ์ เขามีอาการทางจิตอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Diogenes syndrome ซึ่งผู้ป่วยจะไม่ใส่ใจตัวเองอย่างรุนแรง เพิกเฉยต่อชีวิตความเป็นอยู่ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับสังคม กลายเป็นคนไร้อารมณ์ และมักเก็บรวบรวมหรือกักตุนขยะหรือสัตว์

“หลายคนบอกว่าตาแก่นี่เป็นคนบ้า แต่ไม่ใช่เลยครับ” Arnaud Chochon ช่างภาพเจ้าของภาพถ่ายชุดนี้ใช้เวลา 3 เดือนค่อย ๆ เข้าไปพูดคุยกับ Jean ระหว่างที่เขาคุ้ยหาขยะริมถนนจนได้รับความไว้วางใจให้เข้าไปสัมผัสชีวิตได้อย่างใกล้ชิด Chochon ลงทุนเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ Jean ในบ้านที่เกลื่อนไปด้วยขยะ 1 ปีเต็มเพื่อเก็บภาพชุดนี้ “เขาฉลาด รอบรู้ เขาชอบอ่านหนังสือ ชอบไปฟังบรรยาย ชอบไปห้องสมุดสาธารณะ เขาไม่ได้บ้าเพียงแค่มีโลจิกต่างจากคนทั่วไป เขาไม่ได้มองว่าขยะเป็นขยะ อาหารที่ซุเปอร์มาร์เก็ตทิ้งยังกินได้ และมีหนังสือดี ๆ หลายเล่มที่เขาได้มาจากกองขยะ”

ทางการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บกวาดทำความสะอาดอพาร์ตเมนต์นี้ปีละครั้งเพื่อรักษาสุขอนามัยและความปลอดภัย แต่ Jean ต้องรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายเอง และทุกครั้ง Jean จะช่วยเจ้าหน้าที่จัดการกับกองขยะที่ตัวเองสะสมไว้ทั้งปี หลังการเก็บกวาด Jean ก็จะออกไปเก็บขยะเข้ามาสะสมใหม่ หมุนเวียนอยู่อย่างนี้

ที่มา TheSun

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่