13 นิสัยที่ 'หนุ่มสุขภาพดี' เขาทำกัน

13 นิสัยที่ 'หนุ่มสุขภาพดี' เขาทำกัน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากมีสุขภาพที่ดีแล้ว ห้ามพลาด กับ 13 นิสัยที่คนสุขภาพดีเขาทำกันมีอะไรกันบ้าง แล้วคุณเองมีลักษณะนิสัยเหล่านั้นหรือเปล่าไปดูกันเลย

1.ออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน

ปัจจุบันในการใช้ชีวิตของหลายๆ คนนั้นต้องนั่งทำงานติดโต๊ะเป็นเวลากว่าหลายชั่วโมงนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดโรคโดยไม่รู้ตัว โดยวารสาร American Physiology พบว่าการออกกำลังกายระดับปานกลางถึง 30 นาทีจะมีประสิทธิภาพเท่ากับ 60 นาทีเลยทีเดียวไม่เพียงแค่สุขภาพกายที่ดีขึ้นแต่ยังช่วยเพิ่มพลังสมองของคุณด้วย ถ้ารู้อย่างนี้แล้วลุกขึ้นมาออกกำลังกันเถอะ

2. เซ็กซ์

อาจจะดู 18+ ไปสักหน่อยแต่ว่ารู้หรือไม่? การมีเพศสัมพันธ์จะช่วยแก้ไขอาการไมเกรนลดความเครียดและลดความดันโลหิตทั้งยังช่วยในการปรับสมดุลของอารมณ์ เพราะในระหว่างนั้นร่างกายจะขับสาร endorphins ในร่างกายของคุณออกมาทำให้คุณผ่อนคลาย และเป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายที่ดี

3. ออกไปข้างนอกบ้าง

พยายามออกไปข้างนอกอาจไม่ต้องออกไปถึงต่างจังหวัดแต่แค่เดินออกมาข้างนอกตึกที่ทำงานบ้างไม่อยู่ในสถานที่เดิมๆ การออกไปยังสถานที่ใหม่อยู่กลางแจ้งบ้างสามารถลดความเครียดบรรเทาอาการของภาวะซึมเศร้าและเพิ่มอารมณ์ของคุณได้เนื่องจากแสงธรรมชาติช่วยให้คุณสามารถปรับจังหวะการทำงานของคุณให้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

4. ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร

ไม่ต้องตกใจจนรีบดื่มน้ำ 2 ลิตรภายในครั้งเดียว เพียงแค่ดื่มน้ำระหว่างวันเท่านั้นเอง เพราะน้ำเป็นหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีซึ่งในร่างกายของเรานั้นประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ หากเกิดการสูญเสียน้ำในร่างกายอาจก่อให้เกิดอาการเมื่อยล้าและปวดศีรษะได้

5. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพนั้นจะช่วยให้เราตื่นมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งยังส่งผลดีกับสุขภาพของตัวเราอีกด้วย ซึ่งควรเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาและเวลาเข้านอนที่เหมาะสมได้แก่ 4 ทุ่มไม่ควรเกินเที่ยงคืนซึ่งเวลาที่เหมาะสมนั้นคือ วัยรุ่นต้องการเวลานอน 9-11 ชั่วโมง, วัยทำงาน 6-8 ชั่วโมง, และผู้สูงอายุ 5-6 ชั่วโมง

6. ออกไปเจอเพื่อนบ้าง

ไมว่าจะ เฟซบุ๊ก, ไลน์หรือสื่อโซเชียลต่างๆที่ทำให้คุณสื่อสารกับเพื่อนมากมายผ่านแค่ตัวหนังสือ ผ่านแค่เพียงหน้าจอเท่านั้น แต่จำได้ไหมว่าไม่ได้เจอหน้าเพื่อนหรือครอบครัวมานานเท่าไหร่แล้ว เสียงหัวเราะหรือรอยยิ้มที่คุ้นเคยนั้นยังจำได้อยู่หรือเปล่า? ลองหาเวลานัดเจอพูดคุยกันรับรองว่าจะเป็นการเติมเต็มสุขภาพที่ดีให้กับคุณอย่างแน่นอน

7. ยืดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

การยืดกล้ามเนื้อจะช่วยรักษาความยืดหยุ่นในกล้ามเนื้อและส่วนข้อให้อายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น หลังจากที่นั่งหรืออยู่ในท่าเดิมๆเป็นเวลานานอาจทำให้เส้นยึด หรือเกิดการอักเสบได้และนำมาซึ่งโรคต่างๆที่ไม่คาดคิด

8. เรียนรู้สิ่งใหม่

การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆหรือมีความรู้สึกอยากรู้อยากเห็นไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตามนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะส่งผลให้สมองได้รับการพัฒนามากกว่าการทำอะไรเดิมๆซ้ำกัน เพราะมีผลการศึกษาที่ออกมาแล้วว่ายิ่งเราตั้งเป้าหมายตัวเองไว้สูงแค่ไหน เมื่อทำสำเร็จแล้วเราก็จะยิ่งรู้สึกดีและภูมิใจในตัวเอง

9. นั่งสมาธิ

การวิจัยของ Harvard พบว่าสติและการทำสมาธิสามารถบรรเทาความวิตกกังวลความเครียดและความเจ็บปวดทางกายซึ่งการวิจัยชี้ให้เห็นเพียง 25 นาทีต่อวันสามารถลดปฏิกิริยาความเครียดในร่างกายของคุณได้ หรือแม้กระทั่งแค่กำหนดลมหายใจ การหายใจเข้า-หายใจออก นั่นเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ได้อยู่กับตัวเองและมีสติมากขึ้น

10. ออกกำลังกายได้ด้วยสิ่งรอบตัว

หมดปัญหากับการไม่มีเวลาไปฟิตเนสหรืออกกำลังกายที่ยิม เพราะเพียงแค่การถือของ ยกของ หรือการทำความสะอาดบ้านก็เท่ากับการออกกำลังกายแล้วโดยกำหนดลมหายใจของคุณให้อยู่กับการเคลื่อนไหวของร่างกายและเรียนรู้วิธีการเคลื่อนย้ายอย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณแข็งแรงขึ้นได้ด้วยวิธีง่ายๆ

11. ออกกำลังกายแบบ บอดี้เวท

บอดี้เวท เป็นหนึ่งในกระบวนท่าที่จะช่วยเราเบิร์นไขมันในร่างกายได้โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย แถมทำได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะเป็นการออกกำลังกายที่เราต้องใช้น้ำหนักของร่างกายมาช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของตัวเราเอง ดังนั้นบอดี้เวทจึงเป็นวิธีรีดไขมันที่บริหารในเวลาอันสั้น แต่ก็ช่วยเบิร์นไขมันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

12. เลือกกินตามสี

การกินผักและผลไม้ให้ครบ 5 สี จะทำให้ได้รับสารอาหารที่เสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้ครบถ้วนโดยสามารถแบ่งพืชผักและอาหารที่มีสีตามธรรมชาติได้เป็น 5 กลุ่มสี ดังนี้ สีน้ำเงิน สีม่วง และสีแดง, สีเขียว, สีขาว สีชา และสีน้ำตาล, สีเหลืองและสีส้ม, สีแดง ดังนั้นการกินผักและผลไม้หลายชนิดทำให้ได้รับสารอาหารหลากหลายจะสามารถชะลอได้ทั้งความแก่และลดการเกิดโรคไม่ติดต่อที่ป้องกันได้ 

13. ยิ้มแย้มแจ่มใส

การยิ้มเป็นการบ่งบอกถึงความสุขที่ผู้ยิ้มมี รวมถึงสภาวะทางอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้มเพียงเล็กน้อยหรือยิ้มกว้างก็ทำให้ผู้ที่พบเห็นสามารถยิ้มตามได้ทั้งนั้น นอกจากจะทำให้เป็นคนที่ดูมีบุคลิกที่ดี น่าคบหา อัธยาศัยดีแล้ว การยิ้มยังสามารถช่วยในการบำบัดทั้งโรคและอาการจากโรคต่างๆ ไปจนถึงพัฒนาสุขภาพให้ดีได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นลักษณะนิสัยที่คุณเองก็สามารถทำตามได้ไม่ยาก ยิ้มรับสุขภาพดีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจไปพร้อมๆ กันครับ