แนะนำการแต่งกายสำหรับไปสัมภาษณ์งาน

แนะนำการแต่งกายสำหรับไปสัมภาษณ์งาน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้วุฒิการศึกษา จะช่วยทำให้คุณได้งานตามที่คุณหวังเอาไว้ แต่สิ่งที่ผิดพลาดอยู่บ่อย โดยที่เรายังไม่รู้ตัว จนทำให้คนอื่นเขาได้ตำแหน่งงานนั้นไปแทน นั่นก็คือ การแต่งกายไปในวันที่นัดสัมภาษณ์งาน ก็คือสิ่งที่จะบอกให้ให้ผู้ว่าจ้างเขาได้รู้ ว่าคุณมีความสามารถที่จะทำงาน ให้ผลงานออกมาดีมากเพียงใด แค่การแต่งกายสำหรับไปสัมภาษณ์งานคุณยังไม่พร้อมเลย แล้วเขาจะรับคุณเข้าทำงานได้อย่างไร

การแต่งกายไปสัมภาษณ์งานสำคัญอย่างไร

ในบริษัทสำนักงานที่ใหญ่ ได้มีการออกแบบการแต่งกาย แยกประเภทของแต่ละแผนก ออกมาอย่างเด่นชัด เพื่อให้รู้ว่าชุดที่สวมใส่นั้นบอกว่าเราทำงานอยู่ฝ่ายไหน ง่ายต่อการจำและยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ ให้บริษัทเขาดูเด่นจากการแต่งกายขึ้นมาด้วย ดังนั้น การแต่งกายสำหรับไปสัมภาษณ์งาน ควรคำนึงถึงบริษัทที่คุณไปสัมภาษณ์งานว่าแต่งกายเหมาะสมแล้วหรือไม่

หลังจากที่คุณได้ส่งโปรไฟล์ไปให้บริษัทแล้ว ข้อมูลที่เขาได้รับคือเอกสารที่ช่วยบอกถึงตัวคุณเพียงไม่กี่อย่าง รูป บัตรประชาชน วุฒิการศึกษา และข้อมูลความสามารถพิเศษ หากคุณได้รับโอกาสจากบริษัทที่เราส่งโปรไฟล์ไปแนะนำตัว เรียกให้คุณเข้าไปสัมภาษณ์งาน จงทำให้เขารู้สึกประทับใจด้วยการแต่งกายของคุณ เพราะนี่คือโอกาสเดียวที่ผู้ว่าจ้างเขาจะเลือกคุณเข้าไปทำงานในบริษัทของเขา เราขอแนะนำ การแต่งกายสำหรับไปสัมภาษณ์งาน ว่าผู้ชายแบบเราควรใส่อะไรบ้าง

การแต่งกายไปสัมภาษณ์งาน (แบบเป็นทางการ)

ผู้ว่าจ้างย่อมจะคาดหวังในตัวคุณไว้อย่างสูง เพื่อจะให้งานของเขาได้ออกมาดี ย่อมอยากจะเห็นคุณภาพในตัวของคุณมากตามไปด้วย สำหรับผู้ที่แต่งกายไปสมัครงานในตำแหน่งที่สูงกว่า พนักงานระดับปฏิบัติการทั่วไป ให้เน้นการแต่งตัวให้มีความน่าเชื่อถือ (แบบเป็นทางการ) สามารถแต่งตัวได้ตามนี้

ชุดสูท

การเลือกชุดสูทให้เน้นความเรียบง่ายในโทนสีเข้มดำ ลายเส้นไม่ดูซับซ้อน สะอาด มองดูแล้วสบายตา จะช่วยทำให้สร้างความน่าเชื่อถือ และคงความเป็นมืออาชีพ พร้อมที่จะร่วมทำงานได้เลยทันที เมื่อผู้ที่สัมภาษณ์ได้เห็นการแต่งกาย ย่อมให้คะแนนคุณมากกว่าผู้อื่น

เสื้อเชิ้ต

เสื้อเชิ้ตควรเลือก เนื้อผ้าที่มีความเบาบาง เหมาะสมกับรูปร่างไม่ใหญ่เกินไป ปกคอเสื้อตั้ง จะทำให้มีความคล่องตัวแลดูเป็นคนที่พร้อมจะทำงานอยู่เสมอ การเลือกสีให้เน้นสีอ่อน ตั้งแต่สีขาวไปได้จนถึงสีฟ้าอ่อน และเสื้อที่คุณใส่ไปสัมภาษณ์งานนั้นต้องไม่ยับยู่ยี่

เนคไท

การเลือกเนคไท เพื่อใส่ไปสัมภาษณ์งานควรเน้นสีสันอ่อน หรือให้อยู่ในโทนเดียวกับชุดสูท ให้ตัดกับสีของเสื้อเชิ้ต มีลวดลายเล็กน้อยได้บ้าง เพื่อช่วยให้เราดูดสะดุดสายตาของผู้ที่สัมภาษณ์

รองเท้า

การเลือกรองเท้าใส่เพื่อไปสัมภาษณ์งาน ให้ใช้รองเท้าหนังสีดำหรือโทนสีน้ำตาลเข้มให้เข้ากับชุดสูท และไม่ตัดสีกับกางเกงมากเกินไป ขัดมันให้เงางาม เพราะนี่คือสิ่งที่บอกว่าคุณได้ใส่ใจในรายละเอียด แม้จะเป็นเรื่องที่เล็กน้อย

ถุงเท้า

ถึงแม้คุณจะเป็นคนที่ทันสมัยและตามแฟชั่นอยู่ตลอด แต่การแต่งตัวไปในครั้งนี้ ขอให้คุณหยุดตามแฟชั่นไปก่อน ถุงเท้าที่คุณใส่ต้องให้อยู่ในโทนเดียวกับรองเท้าและกางเกง จะทำให้ไม่สะดุดตามากเกินไป

ไอเทมเสริม

กระเป๋าใส่เอกสาร และนาฬิกาก็บอกความเป็นมืออาชีพในการทำงานได้ ให้เลือกใช้กระเป๋าหนังที่ดูดีสักใบสำหรับเอกสาร นาฬิกาให้หลีกเลี่ยงการใส่แบบสปอร์ตตามเทรนด์แฟชั่น เพื่อการไปสัมภาษณ์งานในครั้งนี้

การแต่งกายไปสัมภาษณ์งาน (แบบไม่เป็นทางการ)

การแต่งกายไปสัมภาษณ์งาน (แบบไม่เป็นทางการ) นั้นก็คือ มีหลายบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องที่ทันสมัย ทั้งไอที แฟชั่น กราฟฟิกดีไซน์ ฯลฯ กลุ่มงานพวกนี้ต้องการเห็น บุคลากรมีความเป็นตัวเอง มีความทันสมัย ตอบการทำงานของบริษัทเขาได้ คุณสามารถเลือกใช้ชุดสัมภาษณ์งาน ที่ทำให้คุณดูเป็นคนที่ตรงกับคอนเซ็ปต์กับงานที่ต้องการทำได้ สามารถเลือกแต่งกายไปสัมภาษณ์งานได้ดังนี้

เสื้อลำลอง

การเลือกเสื้อแต่งกายไปสัมภาษณ์งาน (แบบไม่เป็นทางการ) สามารถใช้สีสันที่สดใสได้ คงความทันสมัยและทำให้เราดูสดชื่นขึ้นมา แต่ก็ยังต้องคงไว้ในความเรียบร้อยด้วยความสุภาพ

กางเกงลำลอง

การเลือกกางเกงแต่งกายไปสัมภาษณ์งาน (แบบไม่เป็นทางการ) สามารถเลือกใช้สีสันสดใสได้ เน้นผ้าที่มีความบางเบา ขากางเกงไม่ควรสั้นหรือยาวมากเกินไป เพื่อให้เกิดความลงตัว สามารถใช้เข็มขัดที่มีสีตัดระหว่างเสื้อกับกางเกง ก็จะทำให้ชุดคุณดูเด่นขึ้นมา

กรูมมิ่ง

ทรงผมก็บอกความหมายว่าคุณใส่ใจในงานได้ด้วย การสัมภาษณ์งานในครั้งนี้ให้คุณรักษาทรงผมให้เรียบร้อย ดูแลหนวดเคราให้ดีก่อนที่คุณจะเข้าไปสัมภาษณ์งาน

โคโลญจ์และน้ำหอม

ระมัดระวังไม่ให้กลิ่นน้ำหอมที่เราใช้มากเกินไป ควรเลือกกลิ่นที่มีความหอมอ่อนแบบเย็น ไม่ฉุนมากจนรุนแรงเกินไป เพราะเราไม่มีโอกาสที่จะรู้ได้เลย ว่าคนที่สัมภาษณ์เราชอบกลิ่นน้ำหอมนี้ด้วยหรือไม่ คุณอาจจะเสียใจที่ไม่ได้งานเพราะน้ำหอมที่แรงมากในครั้งนี้