เปิดใจ “หนุ่มชาวเขา” ผู้เปลี่ยนดอยวาวี ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เปิดใจ “หนุ่มชาวเขา” ผู้เปลี่ยนดอยวาวี ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เปิดใจ “หนุ่มชาวเขา” ผู้เปลี่ยนดอยวาวี ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

เจาะใจ เสาร์นี้ พบกับ “ยาพี จูเปาะ”  และ “พลเอกสมเจตน์ บุญถนอม” มานั่งเล่าเรื่องราวหนุ่มชาวเขา “ยาพี จูเปาะ” จากหนุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า เกิดในครอบครัวยากจน เป็นคนไร้สัญชาติ ฝันอยากเป็นครูดอย เพื่อกลับมาสร้างประโยชน์ให้พี่น้องชาวเขาในบ้านเกิด จนล่าสุดเขาทำให้ดอยวาวี จังหวัดเชียงราย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งผลิตชาอัสสัม “ราชาแห่งชา” ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก สามารถส่งออกไปขายในต่างประเทศ  สร้างรายได้ให้ชาวเขาในพื้นที่ปีละหลายร้อยล้านบาท 

รวมถึงมีคุณภาพชีวิตด้านอื่นๆ อาทิ เรื่องการศึกษา ที่ดีขึ้นอีกด้วย  โดย “ยาพี จูเปาะ” เล่าในรายการเจาะใจ ว่า “สภาพโดยรวมของชาวเขาในอดีต คือ ยากจน ส่วนใหญ่ทำไร่ ปลูกฝิ่น ไม่รู้หนังสือ โรงเรียนที่ดีที่สุดบนดอย คือ ศูนย์การเรียนของกรมประชาสงเคราะห์ ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน กับกรมสงเคราะห์ชาวเขา การศึกษาของชาวดอยวาวีเมื่อก่อน จบแค่ ม.3 ผมเองเลยมีความฝันว่าอยากเป็นครูดอย เพราะอยากกลับมาสร้างประโยชน์และพัฒนาบ้านเกิด ให้พี่น้องชาวเขามีชีวิตที่ดีขึ้น และวันนี้ผมได้ทำในสิ่งที่ผมอยากทำจนสำเร็จ ผมกลับมาพัฒนาดอยวาวีให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว  แก้ปัญหาปากท้อง สร้างรายได้ให้แก่ชาวเขา การศึกษา จากม.3 ก็กลายเป็นว่าเกือบทุกบ้านได้ส่งลูกไปเรียนเมืองนอก มีที่อยู่อาศัยดีขึ้น ที่ดินก็แพงขึ้น”

ความฝัน กับความเป็นจริง มันช่างแตกต่างกัน อะไรเป็นเหตุที่ทำให้เขากลาย หนุ่มชาวดอยผู้พัฒนาดอยวาวี ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่รู้จักกันในฐานะแหล่งผลิตชาอัสสัม “ราชาแห่งชา” ได้ขนาดนี้ ติดตามได้ในรายการ  “เจาะใจ”  คืนวันเสาร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2560 สามทุ่มตรง ทางช่อง 9 MCOT HD