ฟิตหุ่นได้ยังไม่พอ 3 เทคนิค เพื่อให้คุณรักษาหุ่นที่ดีไว้ให้นาน

ฟิตหุ่นได้ยังไม่พอ 3 เทคนิค เพื่อให้คุณรักษาหุ่นที่ดีไว้ให้นาน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

การมีรูปร่างที่ดีนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อทั้งชายและหญิง ผู้คนส่วนมากอยากจะมีรูปร่างที่ดี ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป บางคนอยากมีกล้ามเนื้อ บางคนอยากลดน้ำหนัก บางคนอยากมีหุ่นที่กระชับ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการได้รูปร่างที่ตนเองต้องการแล้ว คือการรักษารูปร่างนั้นให้อยู่กับเราไปได้นานๆ เพื่อให้สุขภาพเราดีอยู่ตลอด 

วันนี้จึงไม่ขอพูดถึงเทคนิคการลดน้ำหนักหรือการสร้างกล้ามเนื้อ แต่จะมาพูดถึง 3 เทคนิค ที่ทำให้รูปร่างดีๆ อยู่กับคุณไปนานๆ

1. เล่น weight กันบ้าง
 

ถึงแม้เป้าหมายของคุณจะไม่ใช่การมีกล้ามเนื้อ แต่เชื่อเถอะ การทำ weight training หรือการออกกำลังการแบบมีแรงต้าน มีประโยชน์กับคุณอย่างมาก เพราะการที่คุณมีกล้ามเนื้อนั้น จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายคุณ แล้วมันมีผลยังไง การที่คุณมีอัตราการเผาผลาญพลังงานมากกว่าคนอื่น คุณจะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าในขณะที่ทำกิจกรรมเดียวกันกับคนทั่วไป เช่น ในการถูบ้าน 1 ชั่วโมง คนทั่วไปอาจเผาผลาญไป 100 kcal แต่หากคุณมีอัตราการเผาผลาญพลังงานสูง คุณอาจจะเผาผลาญได้ 150 kcal  เห็นไหมครับ คุณจะมีข้อได้เปรียบในการเผาผลาญพลังงานมากกว่าคนอื่น และหากคุณไม่ได้จริงจังกับการสร้างกล้ามเนื้อ ผมแนะนำให้ลองหาแผนออกกำลังแบบ Body weight ทำก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียเงินแพงๆ เพื่อเข้าไปออกกำลังกายในยิมก็ได้

2. ทำการออกกำลังให้เป็นงานอดิเรก

หลายครั้งที่คนส่วนใหญ่ตั้งเป้าหมายในการออกกำลัง แต่เมื่อทำได้ตามเป้าหมายนั้นแล้ว ก็ละเลยการออกกำลังกายจนรูปร่างกลับมาแย่เหมือนเดิม เช่น บางคนหวังจะลดความอ้วนให้ทันไปเที่ยวทะเล จึงขยันออกกำลังและควมคุมการกินอย่างเคร่งครัด และเมื่อได้รูปร่างดีทันเวลาที่ต้องการแล้ว ก็ไม่ใส่ใจในการออกกำลังกายอีก จนทำให้กลับไปอ้วนเหมือนเดิม จากประสบการณ์ตรงของผม ผมแนะนำให้คุณตั้งเป้าหมายใหม่ๆเสมอ ตอนแรกคุณอาจตั้งเป้าหมายใหญ่ๆว่าคุณอยากจะมีกล้ามมีซิกแพค แต่เมื่อคุณมีกล้ามมีซิกแพคแล้ว คุณอาจตั้งเป้าหมายที่เล็กลง เช่นอยากทำท่านี้ได้ท่านั้นได้ หรือแม้กระทั่งการยกน้ำหนักให้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อคุณมีเป้าหมายอยู่เสมอ จะทำให้คุณอยากทำให้ได้ และเมื่อคุณยืนระยะในการออกกำลังกายมานานพอจนมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ คุณจะอยากออกกำลังโดยไม่จำเป็นต้องตั้งเป้าหมายอีกต่อไป 

จำไว้นะครับ ทุกครั้งที่ออกกำลังกาย พยายามสนุกกับมัน สร้างความท้าทายใหม่ๆ แล้วคุณจะไม่เบื่อการออกกำลังกาย

3. เรื่องกิน สำคัญที่สุด

ประโยคที่ว่า You are what you eat ยังคงเป็นประโยคสุดคลาสสิกที่ใช้ได้เสมอ ผมไม่ได้บอกว่าคุณต้องกินคลีน คำนวนสารอาหารทุกมื้อที่คุณกิน บางคนพยายามทำแบบนั้นแต่ก็มักจะทำได้ในช่วงสั้นๆ หากคุณทำต่อไปได้ตลอดนั้นก็ถือเป็นเรื่องดี แต่คนส่วนใหญ่มักทำไม่ได้น่ะสิ แล้วพอเลิกกินคลีน ก็ตบะแตกกินไม่เลือกซะงั้น การที่จะรักษารูปร่างที่ดีได้นั้น ไม่ใช่ว่าคุณต้องควบคุมการกิน แต่คุณควรเปลี่ยน"พฤติกรรม"การกินแทน โดยคุณควรค่อยๆลดของที่ทำลายรูปร่างและสุขภาพของคุณ เช่น ของทอด ของมัน ของน้ำตาลสูง แต่ไม่ควรงดไปทันที เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกขาด และ อยากอาหารพวกนั้น และถ้าคุณใจไม่แข็งพอ ก็จะกลับไปกินของพวกนั้นเยอะอยู่ดี แต่หากคุณค่อยๆ ลด กินบ้างเล็กน้อย พอให้หายอยาก เพิ่มสัดส่วนของที่มีประโยชน์ขึ้น คุณจะกินของที่ไม่ดีน้อยลงโดยไม่รู้สึกอยาก และหากคุณลดไปซักระยะนึง คุณจะไม่สามารถกลับมากินของพวกนั้นได้เยอะเท่าเมื่อก่อนด้วยซ้ำ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวผมและคนที่ผมแนะนำให้ทำ

หวังว่าข้อมูลและคำแนะนำที่ได้เสนอไปนั้นจะเป็นประโยชน์สำหรับชาว pepperทุกคนนะครับ ลองนำคำแนะนำไปปรับใช้ดู จะได้มีรูปร่างและสุขภาพที่ดีกันทุกคนครับ