จริงดิ! 14 เรื่องราวเกี่ยวกับ Vans ที่คุณ (อาจ) ไม่เคยรู้

จริงดิ! 14 เรื่องราวเกี่ยวกับ Vans ที่คุณ (อาจ) ไม่เคยรู้
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

จนถึงปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่า Vans เป็นแบรนด์รองเท้าและเสื้อผ้าสำหรับสเก็ตบอร์ดที่ทรงอิทธิพลในโลกของสตรีทแฟชั่นมากทีเดียวครับ กว่าจะมาเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของโลกได้แบบทุกวันนี้พวกเขาก็สร้างอาณาจักรกันในวงการสเก็ตบอร์ดและแฟชั่นกันมายาวไกลมากทีเดียว เรื่องราวของ Vans เล่าเมื่อไหร่ก็สนุกเมื่อนั้นครับ วันนี้เรามี 14 เรื่องสนุก ๆ เกี่ยวกับ Vans ที่อยากบอกต่อให้ทุกคนได้ทราบมาให้อ่านกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยครับ

1. Vans เป็นเจ้าของสเก็ตพาร์คในนิวยอร์ก

สถานที่แห่งนี้มีชื่อเรียกว่า “House of Vans” ครับ เปิดขึ้นครั้งแรกในปี 2011 เป็นลานสเก็ตแบบอินดอร์ที่มีพื้นที่เหลือไว้สำหรับจัดคอนเสิร์ตได้หลายเวทีมากๆ เพราะ Vans เองก็จัดงานแบบ music + skate related ในทุก ๆ ฤดูร้อนสถานที่แห่งนี้จะมีคอนเสิร์ตฟรีชื่อว่า Vans House Party จัดด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นวงดนตรีสายพังก์

2. พวกเขาเป็นเจ้าของสถานที่ในลอนดอนด้วย

House of Vans ไม่ได้มีแค่ที่เดียวครับ ข้ามมาที่ประเทศอังกฤษเองก็มีสถานที่แบบนี้เช่นเดียวกัน แถมพิเศษมากตรงที่เป็นอุโมงค์ของสถานีรถไฟเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว ตั้งอยู่ในกลางกรุงลอนดอนและที่นี่ก็ถือว่ามีอีเวนต์ถี่มากแห่งหนึ่งทีเดียว

3. ตอนแรกพวกเขารู้จักกันในชื่อ Van Doren Rubber Company

ก่อนที่จะมาเป็น Vans ที่รู้จักกันในทุกวันนี้ บริษัทเคยใช้ชื่อว่า Van Doren Rubber Company มาก่อนครับ เป็นชื่อของผู้ก่อตั้งสองพี่น้องคือ Paul และ James an Doren (นอกจากนี้แล้วยังมี Gordon Lee และ Serge D’Elia ด้วย) หลังจากนั้น Paul Van Doren ก็เทคโอเวอร์แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่ในปี 1988 เป็น Vans, Inc.

4. ตอนเปิดขายวันแรกยังไม่มีของ

ตอนที่พวกเขาเปิดร้านครั้งแรกในปี ค.ศ. 1966 ทางบริษัททำรองเท้าออกมาแค่ตัวโชว์อย่างเดียวเท่านั้น ไม่ได้มีของอยู่ในคลัง ลูกค้าสิบสองคนแรกที่มาซื้อในวันนั้นจำเป็นต้องกลับมาทีหลังเพื่อรับของที่จ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว

5. พวกเขาเปิดร้านใหม่ 10 ร้านใน 10 สัปดาห์

หลังจากที่เปิดร้านแรกกันเสร็จเรียบร้อยแล้วชื่อเสียงเรียงนามและยอดเงินของพวกเขาก็เติบโตมาอย่างพร้อมเพรียงกัน หลังจากนั้น Paul Van Doren ก็เลยเปิดร้านถัดมาเรื่อย ๆ ในทุก ๆ สัปดาห์ และหลังจากเวทีผ่านไปเพียงหนึ่งปีครึ่งพวกเขาก็มีสาขามากกว่า 50 ร้านไปแล้ว

6. รองเท้าของพวกเขาปรากฎในหนังด้วย

รองเท้า Vans ที่เป็นลายตารางหมากรุกได้ไปปรากฎอยู่ใน Fast Times at Ridgemont High ด้วย และหลังจากนี้รองเท้ารุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมพุ่งขึ้นสูงอีกมากทีเดียวครับ และก็กลายเป็นลายที่ยอดฮิตที่สุดของแบรนด์มาจนถึงทุกวันนี้ด้วย

7. พวกเขาเป็นสปอนเซอร์เทศกาลดนตรี

หลายคนคงรู้จักเทศกาล Warped Tour กันใช่มั้ยครับ เทศกาลดนตรีที่รวมเอาวงดนตรีสายพังก์เอาไว้มากมาย (ปัจจุบันมีหลากหลายแนวขึ้น พวกเมทัลคอร์, โพสต์ฮาร์ดคอร์ ฯลฯ) ชื่อเต็ม ๆ ของเทศกาลนี้คือ “Vans Warped Tour” เพราะทางแบรนด์เป็นสปอนเซอร์ให้กับงานนี้มาตั้งแต่ปีที่สองของการจัดงานเมื่อ ค.ศ. 1996 เป็นอีกหนึ่งอีเวนต์ที่สเก็ตบอร์ดและดนตรีมาเจอกันอย่างชัดเจนครับ

8. พื้นรองเท้าของ Vans ไม่เหมือนใคร

รองเท้าของ Vans ฉบับต้นตำรับจะมีแพทเทิร์นรูปเพชรอยู่ที่พื้นยางด้านล่าง แต่ลูกค้าก็มาคอมเพลนกันว่ามันเสียหายง่ายเกินไป หลังจากนั้นก็เลยมีการพัฒนาใหม่จนกลายมาเป็นลายวาฟเฟิลแบบที่ใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้

9. Vans ไม่ยอมย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่นตอนที่แบรนด์อื่นย้าย

ช่วงปี 1987 บริษัทผลิตรองเท้าหลายเจ้าย้ายฐานการผลิตไปอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้แทนเนื่องจากค่าแรงที่ราคาต่ำกว่า แต่ไม่ใช่กับ Vans ครับ พวกเขายังคงเดินหน้าผลิตรองเท้าในแคลิฟอร์เนียกันต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนถึงปี 1993 เลยทีเดียวกว่าจะยอมย้ายไปผลิตในประเทศอื่นกับเค้าบ้าง

10. พวกเขาทำเสื้อผ้ากับ PacSun

ในปี 1999 Vans จับมือกับแบรนด์เสื้อผ้า Pacific Sunwear เพื่อผลิตเสื้อผ้าสำหรับผู้ชายออกมา ใช้ชื่อว่า VanPac เป็นการผสมผสานกันระหว่างชื่อของ Vans + PacSun และทำให้สุดท้ายแล้วทางแบรนด์ก็มีพลังมากพอที่จะต่อสู้ในตลาดเสื้อผ้าสำหรับนักสเก็ตและวงการสตรีทแฟชั่นจนถึงปัจจุบัน

11. Vans เป็นเจ้าของสเก็ตพาร์คหลายแห่ง

นับตั้งแต่ที่เปิดสเก็ตพาร์คของตัวเองแบบอินเดอร์เมื่อปี 1998 เป็นต้นมา พวกเขาก็เปิดลานสเก็ตของตัวเองอีกมากมายในทั่วสหรัฐอเมริกาโดยเริ่มจากแคลิฟอร์เนียก่อนแล้วตามมาเรื่อยทั้งในนิวเจอร์ซีย์, เวอร์จิเนีย, เท็กซัส และโคโลราโด เป็นต้น ในรัฐฟลอริดาเปิดเมื่อปี 2002 แต่ก็ปิดไปในปี 2012 และบางแห่งก็เปิดให้เล่นกันฟรีด้วยเช่นที่เมืองฮันทิงตันบีชในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพิ่งเปิดเมื่อปี 2014

12. VF Corporation เป็นเจ้าของ Vans อยู่ตอนนี้

ตอนที่ Vans ถูกขายไปให้กับ VF เมื่อปี 2004 หลังจากนั้นบริษัทนี้ก็กลายเป็นผู้ผลิตกระเป๋าสะพายรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาครับ ปัจจุบันนี้ทางบริษัทเป็นเจ้าของแบรนด์อย่าง North Face, Jansport, Eastpak และ Timberland

13. พวกเขาทำรองเท้าให้กองทัพอากาศด้วย

ในช่วงยุค 1970s ทาง Vans ได้รับภารกิจจาก U.S. Department of Defense และ I.S. Air Force ให้ผลิตรองเท้ารุ่นพิเศษให้โดยเฉพาะด้วย

14. คุณสามารถซื้อ Vans รุ่นคัสตอมได้ด้วย

ไอเดียการคัสตอมรองเท้านี้เกิดขึ้นมาจากตอนที่ลูกค้าของ Vans ต้องการสีแปลก ๆ ซึ่งทางแบรนด์ไม่ได้ทำออกมาขาย ตอนนั้นถ้าลูกค้าสามารถนำวัสดุของตัวเองมาให้ทางร้านได้พวกเขาก็จะนำไปทำเป็นรองเท้ามาให้ พวกเขาทำแบบนี้ให้กับโรงเรียนคาคอลิกด้วยเช่นกัน และในปี 2004 ระบบคัสตอมนี้ก็เปิดให้คนทั่วไปได้เข้ามาทำและสั่งซื้อกันผ่านเว็บไซต์ของ Vans