รู้จักกันก่อนดื่มเหอะ! 8 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ 'VODKA'

รู้จักกันก่อนดื่มเหอะ! 8 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ 'VODKA'
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

'VODKA' เครื่องดื่มจากแดนหมีขาว หนึ่งในตัวเลือกที่ขาดไม่ได้ในทุกๆปาร์ตี้ วันนีเรามาดู 8 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเจ้าVodka กันครับ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำพวก Vodka นั้นเริ่มดื่มกันในประเทศกลุ่มสแกนดิเวีย(พวกรัสเซีย ยูเครน แถบยุโรปตะวันออกนั่นเอง) โดยที่พวกเค้าจะนำVodka ไปแช่กลางหิมะให้มีเกล็ดน้ำแข็งรอบแก้ว การดื่มVodkaที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงจะทำให้ร่างกายนั้นอบอุ่นขึ้น สิ่งที่ทำให้เจ้าVodkaได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั้น คงเป็นเพราะการที่ตัว Vodka ไม่มีกลิ่นฉุนเหมือน Whiskey หรือพวก Gin ต่างๆ ทำให้สามารถผสมกับผลไม้ต่างๆได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดื่มกับมะนาวฝานจิ้มเกลือ หรือแม้แต่ผสมเป็น Cocktails ชื่อดังต่างๆมากมาย 

เรามาดูกันแบบเจาะลึกกันดีกว่าครับ ว่าสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Vodka มีอะไรกันบ้าง!!

1. ส่วนผสมหลักที่ลงตัว
Wheat คือส่วนผสมหลักที่สำคัญที่สุด ยิ่งWheat มีคุณภาพมากเท่าไร Vodka ยิ่งมีคุณภาพมากขึ้นเท่านั้น แล้ว Wheat แบบไหนล่ะที่มีคุณภาพ? คำตอบก็คือ Wheatที่มีอัตราส่วนของแป้งและโปรตีนอยู่ในระดับที่สมดุลกัน ซึ่งWheat ดังกล่าวนี้ จะต้องไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลงต่างๆอันเป็นการรบกวนการให้ผลผลิตที่เพอร์เฟคของWheat ด้วยสภาพอากาศที่หนาว แมลงและสิ่งมีชีวิตต่างๆไม่อาจทำอะไรเหล่าพืชได้ การใช้สารเคมีต่างๆก็แทบจะไม่มี ยิ่งโรงงานVodka มีไร่ปลูก Wheat เป็นของตัวเองอีกแล้วละก็ กระบวนการควบคุมก็จะแม่นยำขึ้นไปอีก

2. ส่วนผสมย่อยที่เข้าท่า
'น้ำ' คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในประบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การให้น้ำพืชที่ใช้ในการกลั่น ไปจนถึงการบด แต่กระบวนการที่สำคัญที่สุดที่มีน้ำเกียวข้อง คือ กระบวนการทำให้เจือจาง(Dilution) นั่นเองครับ การผลิต Vodka จะต้องใช้น้ำที่บริสุทธิ์ เพื่อที่จะให้ได้แอลกอฮอล์ต่อปริมาตรที่เปี่ยมไปได้คุณภาพที่สุด เพราะฉะนั้นการคำนึงถึงน้ำเหล่านี้ต้องมีการพิจารณาถึงปัจจัยเหลานี้ด้วย

โชคดีที่โรงงานของ Absolute Elyx ตั้งอยู่ในบริเวณแหล่งน้ำใต้ดินพอดี ทำให้คุณภาพน้ำนั้นดีอยู่แล้ว พอนำมาเข้ากระบวนการทำให้น้ำบริสุทธิ์ น้ำยิ่งดีขึ้นไปอีกจนกล่าวได้ว่า วอดก้าของแบรนด์นั้นมีความละเอียดเหมือนเส้นไหม อะไรกันอย่างงั้นเลยทีเดียว

3. ความบริสุทธิ์ผุดผ่องจากทองแดง
Copper หรือทองแดงนั้น โดยมากจะใช้ในวงการการก่อสร้างและไฟฟ้าเป็นหลักมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่า ธาตุทองแดงนั้นได้นำมาใช้ในการกลั่นวอดก้าด้วย!? Absolute Elyx แบรนด์หรูของวงการ ได้นำทองแดงมาใช้ในกระบวนกลั่นให้ได้วอดก้าที่ละมุน บริสุทธิ์ และชุ่มครีมเป็นที่สุด

4. เจมส์บอนด์มาตินี่007
จริงหรือที่ Martini Cocktail ชื่อดังของหนุ่มสายลับอังกฤษนั้น 'เขย่าแต่ไม่ต้องคน' คำพูดนี้ไม่จริงซะทีเดียว เพราะ Bartenders เห็นว่าการคนมาร์ตินี่นั้นจะช่วยให้รสชาติดีกว่าการเขย่า Jonas Tahlin กล่าวว่า ''การเขย่านั้นง่ายกว่ามากก็จริง แต่มันจะยากมากในการควบคุมไม่ให้น้ำแข็งแตกจนไปเจือจางรสชาติอันนุ่มละมุนของวอดก้า ดังนั้น การคนจึงเป็นสิ่งที่ดีกว่าในการชง Cocktail''

5. สุขภาพดีปลอดกลูเตน
ในกระบวนการกลั่นของVodka นั้นจะไม่มีการเติมสาร Gluten ลงไปแน่นอน เจ้าสาร Glutenนี้ จะเป็นส่วนผสมหนึ่งในการหมักVodka คนไทยอาจจะไม่ได้รู้จักมากนัก เพราะส่วนมากทานข้าวกัน แต่Glutenนี้มักจะไปขัดขวางการดูดซึมอาหารในกลุ่มคนบางพวกได้ ในบางรายจะมีการแพ้กลูเตนแบบรุนแรง ซึ่ง Vodka เข้าใจในจุดๆนี้เป็นอย่างดี : )

6. ความหรูหราเหนือกาลเวลา
Jonas Tahlin หนึ่งในผู้บริหารของAbsolute Elyx กล่าวว่า 'เมื่อคุณรู้ส่วนผสมต่างๆในการสร้างเหล้าของคุณ คุณจะควบคุมกระบวนในทุกๆขั้นให้ออกมาเพอร์เฟคที่สุด' ทำให้ได้วอดก้าที่มีคุณภาพ และเมื่อรวมกับกาลเวลาที่Vodkaยืนหยัดคู่กับโลกใบนี้มานาน ทำให้คุณค่าของเครื่องดื่มเข้าข่ายความสมบูรณ์แบบที่สุด

7. สิ่งแวดล้อมต้องมาก่อน
Absolut Elyx หนึ่งในบริษัทดังในวงการวอดก้า ก็ออกมาเปิดเผยว่า บริษัทมีนโยบายที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุดในทุกๆกระบวนการของวอดก้า การรัวไหลของของเสียสารเคมีและปุ๋ยต่างๆในโรงงาน Vodka จะไม่มีทางเกิดขึ้นด้วยนโยบายที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมของแบรนด์

8. ทุกความคาดหวัง Vodka คือคำตอบ
Vodkaที่ดีนั้นนอกจากจะไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ไม่มีรสชาติ ยังต้องมีรสชาติต่างๆนาๆด้วย เช่น ราสบ์เบอรี่ แอปเปิ้ล มินท์ แต่นี่ไม่ได้เป็นคำพูดที่เป็นจริงเสมอไป เพราะนอกจาก Vodka ยังอร่อยในตัวมันเองและผลไม้ต่างๆแล้ว(Cocktail) Vodka ยังผสมกับ Whisky ชนิดอื่นๆได้อีกด้วย นั่นแสดงให้เห็นว่า Vodka ขวดเดียวก็เฟี้ยวไปได้ทั้งคืน