6 วิธีง่ายๆ บริหารสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

6 วิธีง่ายๆ บริหารสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

6 วิธีง่ายๆ บริหารสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อสูงวัยหรืออายุมากขึ้น โอกาสที่สมองจะเสื่อมไปตามสภาพก็มีมากขึ้น และบางคนอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคสมองเสื่อมได้ แต่รายงานจาก Global Council On Brain Health ของอังกฤษ มี  6 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยบริหารสมองเมื่ออายุมากขึ้นมาฝากกัน ดังนี้

1.เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ
วิธีที่ดีที่สุดในการให้สมองได้ทำงานคือการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เช่น เต้นรำ ฝึกรำไทเก๊ก ซึ่งกิจกรรมที่เกี่ยวกับร่างกายไม่ได้ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังดีต่อสมองด้วย

2.ใส่ใจในสิ่งที่กินเข้าไป
อาหารหลายอย่างช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ได้ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในมะเขือเทศ วิตามินบีที่พบได้ในปลา ไข่ และผักใบเขียว รวมถึงขมิ้นที่มักใส่ในแกงกะหรี่ด้วย

3.ไม่ละทิ้งเรื่องบนเตียง
การมีเซ็กซ์นอกจากให้ความสุขทางเพศรสแล้ว ยังพบด้วยว่าช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย  เพราะร่างกายจะหลั่งสารสื่อประสาทที่จำเป็นต่อสมองออกมา

4.กอดสัตว์เลี้ยง
การกอดสัตว์เลี้ยงช่วยลดระดับของสาร “คอร์ติซอล” หรือฮอร์โมนความเครียด  และในขณะเดียวกันก็จะหลั่งสาร “ออกซิโทซิน” หรือฮอร์โมนความรักที่เกี่ยวกับการเข้าสังคมออกมาด้วย

5.เปล่งเสียงออกมา
การเปล่งเสียงในสิ่งที่คิดออกมาจะช่วยให้สมองจดจำสิ่งที่พูดออกมาได้ ซึ่งวิธีนี้นักวิทยาศาสตร์มองว่าจะช่วยให้สมองจดจำข้อมูลได้ยาวนานยิ่งขึ้น

6.ทำกิจกรรมฝึกสมาธิ
การฝึกสมาธิวันละ 15-30 นาที  ช่วยพัฒนาการทำงานของสมองให้ดีขึ้น รวมถึงช่วยชะลอการหดตัวของ “ฮิปโปแคมปัส” ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในการจัดเก็บความจำใหม่ๆ ด้วย

ที่มา : www.mirror.co.uk

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook