ประโยชน์ของ "ดาร์กช็อคโกแลต" ที่หนุ่มๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประโยชน์ของ "ดาร์กช็อคโกแลต" ที่หนุ่มๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

อย่าพึ่งกลอกตามองบนแบบนั้น แค่ได้ยินคำว่า ดาร์กช็อค ก็ยี้ใส่ซะแล้ว 7 ข้อต่อไปนี้คือประโยชน์ที่มันแอบอยู่ในของทานเล่นประเภทนี้ที่คุณไม่อาจไม่เคยรู้มาก่อน

พูดถึงช็อคโกแลต มีใครไม่ชอบบ้าง แน่นอนคนส่วนใหญ่ชอบทานเป็นของเล่น บางคนทานแล้วรู้สึกว่ามันทำให้อารมณ์ดีด้วยซ้ำ แต่พอพูดถึง ดาร์กช็อคโกแลต บางคนอาจขอบาย เพราะรสชาติที่เข้มข้น ขม เกินไปของมันนี่แหละมั้ง ทำให้หลายๆ เบือนหน้านี้

คุณรู้มั้ยว่า ดาร์กช็อคโกแลต มีประโยชน์บางอย่างแอบซ่อนอยู่ โดยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้ Pepper มี 7 ข้อที่เป็นประโยชน์ของ ของหวานชิ้นนี้ มาให้คุณทราบ เผื่อว่าคุณอาจเปิดใจลองทานขนมหวานรสชาติขมๆ ตัวนี้ก็ได้ ใครจะไปรู้

1. ลดดัชนีมวลกาย

จากการศึกษาของ Journal of Internal Medicine สหรัฐอเมริกา ได้มีการทำแบบสอบถามจำนวน 1,018 ชุด กลุ่มตัวอย่างเป็นชายและหญิง อายุระหว่าง 20-85 ปี อายุเฉลี่ยคือ 57 ปี และ มีจำนวน 68% เป็นผู้ชาย และมีค่า 
BMI เท่ากับ 28 พบว่ากลุ่มคนเหล่านี้ทานดาร์กช็อคโกแลตปริมาณเล็กน้อยต่อครั้ง และทาน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งสอดคล้องกับปริมาณดัชนีมวลกายที่มีปริมาณต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวอย่างนี้มีกิจกรรมการออกกำลังกาย 3.5 วันต่อสัปดาห์

2. บำรุงสมอง

จากการศึกษาของ University of Nottingham มีการทดสอบโดยระหว่างมื้อค่ำในการประชุมใหญ่ถกข้อกฏหมาย ได้มีการให้ผู้เข้าร่วมประชุมดื่มเครื่องดื่มโกโก้ แล้วพบว่ามีการตื่นตัวของสมอง ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่าเพิ่มขึ้นอีกเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากสาร Flavanols ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของช็อคโกแลตที่ทำให้เกิดการขยายหลอดเลือดช่วยให้ออกซิเจนและเลือดไปถึงพื้นที่สำคัญๆ ของสมองซึ่งจะช่วยให้คุณมีความสามารถในการต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและวัยที่เพิ่มขึ้นได้

3. บำรุงสายตา

ไม่ใช่เฉพาะแครอทเท่านั้นที่บำรุงสายตา Dark Chocolate ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยบำรุงสายตาคุณได้ อ้างอิงจากบทความซึ่งตีพิมพ์ใน Physiology & Behavior Journal นักวิจัยพบว่าผู้เข้าร่วมการทดลองกินช็อกโกแลตขนาด 720 มก. แล้วได้ทดลองการตรวจจับการเคลื่อนไหวและการอ่านตัวอักษรที่มีความคมชัดต่ำ แต่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจซึ่งอาจเป็นผลมาจากเกิดการกระตุ้นให้เลือดมีการไหลเวียนส่งไปยังเรตินาและสมองเพิ่มมากขึ้น

4. ลดอาการอักเสบ

ในการประชุมงานวิจัยของ American Chemical Society ปี 2014 กล่าวว่า ถ้าเราใส่ผงโกโก้ลงในอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยที่มีอยู่ในผงโกโก้จะไม่ถูกย่อยจนกว่าจะถึงลำไส้ใหญ่ และถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายช่วยลดการอักเสบภายในเนื้อเยื่อหัวใจและหลอดเลือด, ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้ในอนาคต

5. ปกป้องผิวของคุณได้ด้วยอีกต่างหาก

ข้อมูลการวิจัยจากวารสาร Journal of Cosmetic Dermatology กล่าวว่า การทาน Dark Chocolate ทุกวันช่วยป้องกันรังสียูวีได้ แต่ต้องเป็นดาร์กช็อคฯ ที่ผลิตมาเป็นพิเศษ และมีส่วนผมสมของ Flavanolในปริมาณที่สูงมาก

6. ลดความดันโลหิต

การค่อยๆ ละเลียดกัดกินดาร์กช็อคโกแลตวันละนิด วันละหน่อย จะช่วยให้หลอดเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้ระดับความดันโลหิตลดลง โดยอ้างอิงจากงานวิจัยของ The Journal of American Medical Association กล่าวว่า จากการทดลองในกลุ่มผู้เข้าร่วมการทดลองจำนวน 44 คนอายุระหว่าง 56 ถึง 73 ปี โดยให้กินดาร์กช็อคโกแลต 6 กรัม ซึ่งมีสารโพลีฟีนอลอยู่ 30 มิลลิกรัมต่อวันเป็นเวลา 18 สัปดาห์ พบว่า ปริมาณโคเคนโพลีฟีนอลจะช่วยลดความดันโลหิตลงจาก 86 เป็นร้อยละ 68 เลยทีเดียว

7. เพิ่มระดับไขมันดีให้กับร่างกาย

ตามรายงานจาก American Journal of Clinical Nutrition กล่าววาโพลีฟีนอลในผงโกโก้และ Dark Chocolate จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้ โดยการลดไขมันที่ไม่ดีและเพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของไขมันที่ดี (HDL) ได้

7 ข้อที่กล่าวมา น่าจะพอให้คุณเลือกทานช็อคโกแลตได้อย่างเหมาะสมนะคะ ใครว่าของหวานๆ จะให้โทษอย่างเดียวถ้าเรารู้จักเลือก จริงอย่างที่เค้าว่านะคะ You are what you eat