อย่าสักแต่ดื่ม! รวม 5 เทคนิคคูลๆไปนั่งดื่มวิสกี้ให้ดูเป็น!

อย่าสักแต่ดื่ม! รวม 5 เทคนิคคูลๆไปนั่งดื่มวิสกี้ให้ดูเป็น!
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ลองคิดดูว่าถ้าคุณมั่นใจไปนั่งเค้าท์เตอร์บาร์สั่งวิสกี้แล้วนั่งจิบด้วยความชัวร์มันจะเท่สักแค่ไหน!

หลับตานึกภาพวันศุกร์หลังเสร็จภารกิจอันเหนื่อยล้ามาทั้งสัปดาห์ อากาศร้อนๆปนลมเย็นๆบ้างเป็นครั้งคราวให้เนื้อตัวเหนียวเล่นยามหลังพระอาทิตย์ตก บรรยากาศดีๆกับความรู้สึกที่วันพรุ่งนี้จะได้นอนตื่นสาย เบื่อแล้วหรือยังกับลานเบียร์ ร้านเหล้าหรือร้านดนตรีสดที่คนขวักไขว่อยากชวนสาวไปนั่งจิบชิว มองตา ค้นใจในบรรยากาศแบบอุ่นๆ นุ่มๆ มีเสน่ห์แถมดูมีคลาสหน่อย งานนี้มีหวังว่าเบียร์คงต้องหลบไปก่อน เพราะวิสกี้ดูมีชัยไปกว่าครึ่ง

แต่จะว่าไปก็ออกจะเขินอายที่จะไปนั่งสั่งเหล้านอกกระดกให้ชื่นใจ รินไปหมดไปนึกว่าแก้วรั่วดูไม่น่าจะเข้าท่า วันนี้มาลองเทคนิคเท่ๆที่สามารถเอาไปนั่งเก๊กเนียนหน้าเค้าท์เตอร์บาร์ ไปโชว์สาวว่าพี่อะตัวจริงเรื่องเครื่องดื่มคลาสสิคก็เวิร์คอยู่

แค่ 5 วิธีรับรองว่าทำให้คุณดูดีมีสไตล์แน่นอน!

1. มองละเอียด

วิสกี้ก็เหมือนผู้หญิง ยิ่งบ่มนานยิ่งนุ่ม... สี กลิ่น รสชาติที่หอมมีเอกลักษณ์ตามแต่ละยี่ห้อก็แตกต่างกันไป จะให้เอาเครื่องดื่มราคาสูงมากลืนลงท้องโดยไม่บรรจงลิ้มรสชาติเลยก็คงจะเสียของเปล่า หลังจากเลือกยี่ห้อแล้วก็บรรจงรินวิสกี้ใส่แก้ว Glencairn หรือให้เห็นภาพก็แก้วทรงดอกทิวลิป

หรือจะแก้ววิสกี้ทรงกลมธรรมดาก็ไม่ผิด เพื่อให้กลิ่นรัญจวนไม่ระเหยออกแตะอากาศมากไป ปริมาณของวิสกี้ในแก้วควรจะรินไม่มากจนเกินครึ่งแก้ว เอาเป็นว่ากะดูสักช่วงนิ้วมือเราหรือนิ้วกลางนิ้วชี้รวมกันก็ดูมีคลาสหน่อย สังเกตสีของวิสกี้ในแก้วนั่งพิจารณาไปจ้องตาคนข้างๆไป น้ำแข็งไม่ต้องเพราะงานนี้ขอโชว์ความเหนือ บอกกับตัวเองว่า ของดีต้องไม่ผสม!!!

 2. ดมกลิ่น

หนึ่งในประสาทสัมผัสที่สำคัญรองจากลิ้นในการลิ้มรสชาติคือการดมกลิ่น สูดความเข้มแอลกอฮอล์หมักบ่มของวิสกี้โดยที่ไม่ต้องสูดใกล้เต็มปอดฟื้ดแรงเหมือนดมยาดมเพราะเดี๋ยวแสบจมูก โพรงจมูกอักเสบอีกเอาแค่ดมๆพอได้กลิ่น กะเอาให้จมูกห่างแก้วประมาณ 1 นิ้วไม้บรรทัด ถ้าบังเอิญว่าพวกกลิ่นจำพวก วานิลลา คาราเมล แอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำผึ้ง หรือแม้กระทั่งกลิ่นเปลวไฟลอยมาเข้าจมูกเมื่อไหร่ก็อย่าคิดว่าตัวเองเพ้อเจ้อหรือเมาดิบ เพราะนั่นคือความจริง! คุณได้สัมผัสถึงกลิ่นของวิสกี้เข้าแล้ว เอาล่ะงานนี้ดูเป็นสุดๆเลยไหมล่ะ มาถึงจุดนี้หลอกสาวอีกทีไปเนียนๆว่า “ดมดูดีๆ ในแก้วพี่มีกลิ่นคาราเมลนะจ๊ะ .....”

3. เพิ่มน้ำ

ผ่านไป 5 นาทีแล้วยังไม่ได้สักกรึ๊บมัวแต่จ้องแต่ดม เอาล่ะถึงเวลาลิ้มรสชาติน้ำสีอำพันตรงหน้า ให้ใช้วิธีจิบเพียวๆไปก่อนเพื่อเป็นเหมือนการเบิกทางในช่องปากว่านี่คือสัมผัสที่เราจะต้องเจอต่อจากนี้ เน้นว่าจิบไม่ใช่กระดกยกกรึ๊บแบบเหล้า Shot ไม่ใช่อะไร มันแพง!!! อันที่จริงคือเดี๋ยวเสียลุคอุตส่าห์ปูทางมาดีๆ เพื่อความดูเป็นเข้าไปอีก เครื่องดื่ม Straight หรือดื่มเพียวไม่ผสมอะไรให้จงสั่งน้ำเปล่ามาคู่ ลองเติมน้ำดูสักช้อนชา ไม่ต้องพกช้อนไป ใช้กะๆเอาพอ หรือแล้วแต่จุดอิ่มตัวที่คุณจะดื่มมันได้ จุดอิ่มตัวที่ว่าคือจิบไปแล้วไม่บาดคอก็เป็นอันว่าใช้ได้ แต่บอกไว้ก่อนว่าความคิดเติมครึ่งแก้วไม่เวิร์คแน่ เพราะวิสกี้จะเสียรสชาติ ความนุ่ม ความหอมจะหายไป ยังไงก็เอาแต่พอดีๆ

4. กลั้วปาก

เมื่อสัมผัสของวิสกี้เข้าปากแล้วให้บรรจงเคลือบลิ้นด้วยการเฉลี่ยวิสกี้ให้ทั่วลิ้นทั่วปาก ไม่ใช่กลั้วคอ ขากถุย วิธีนี้จะช่วยให้คุณสัมผัสรสชาติของวิสกี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น ถ้าสไตล์ฝรั่งจะใช้คำว่า บดรสชาติให้ทั่วลิ้น ทีนี้ก็จะได้รู้ซึ้งถึงรสชาติความหอมหวานของพืชพันธุ์ที่ถูกหมักบ่มมาเป็นเวลานาน งานนี้เลือกวิสกี้ยี่ห้อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง กลั้วได้ทั้งคืนไม่มีเบื่อแน่นอน

5. หายใจออก

พอจบอึกหนึ่งแล้วสิ่งที่ต้องทำต่อไปคือสังเกตลมหายใจออกทางจมูก กลิ่นของวิสกี้ที่หมักบ่มมาหลายทศวรรษจะทะลุนาสิกประสาทออกมาทางลมหายใจ ความรู้สึกซาบซ่าหลังกลืนอาจจะเทียบเท่าไม่ได้กลับกลิ่นรัญจวนที่ผ่านพ้นปลายจมูกหลังจบสัมผัส

เป็นอันจบ 5 เทคนิคเท่ๆที่เข้าใจง่ายและเอาไปใช้แล้วดูเป็นคนดื่มเป็นจริงๆได้เนียนสุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นดีกรีความเข้มของวิสกี้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อและปีที่หมักบ่ม พิจารณาความไหวของตัวเองว่าถ้าดื่มแบบ Straight นั้นจะสู้ได้ถึงตีไหน ไปเดทหรือควงสาวโชว์เหนือทั้งทีแต่มาคอพับคาโต๊ะก็คงไม่เท่เท่าไหร่ เอาแค่จิบๆพอหอมปากหอมคอ จิบไปคุยไป เพื่อความมีเสน่ห์มีคลาสมากขึ้น หรือถ้าไม่ไหวจะเพียวจริงๆก็ดื่มน้ำเปล่าตามได้ แต่เคยได้ยินคนพูดเหมือนกันว่า ถ้าดื่มจบแล้วตบน้ำตามก็แลจะเหมือนส้วมซึม เพราะอะไร เพราะเสร็จกิจแล้วราดน้ำตามไงคุณ!!!!!