นักดื่มรู้กันหรือเปล่า? รวม 8 สิ่งที่คุณเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับเบียร์

นักดื่มรู้กันหรือเปล่า? รวม 8 สิ่งที่คุณเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับเบียร์
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าหากพูดถึงเบียร์แล้วทุกคนต้องมียี่ห้อและแบรนด์โปรดในใจอย่างแน่นอน เบียร์เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ผสมแอลกอฮอล์ ทำโดยการหมักมอลส์นั่นเอง เบียร์คือเครื่องดื่มสุดฮิต โดยปัจจุบันมีการวิจัยมากมายต่างๆ นาๆ เกี่ยวกับเบียร์ แต่เบียร์กลับโดนเข้าใจแบบผิดๆ ถูกๆ มาตลอด

วันนี้ทางทีมงาน Peper จะพาไปทำความเข้าใจใหม่ เกี่ยวกับเบียร์ 8 อย่างกันไปเริ่มกันเลย...

1 เบียร์ดำต้องแรง
แน่นอนว่าสีดำเป็นสีที่ให้อารมณ์ขึมเข้ม ดุดัน หนักหน่วงแต่กับ dark beer หรือ เบียร์ดำนั้นไม่ได้เกี่ยวกับเบียร์แรงที่มีแอลกอฮอล์สูงหรือรสชาตเข็มแต่อย่างใด เหตุที่เบียร์มีน้ำตาลเข็มจนเป็นสีดำนั้นเกิดจากการใช้มอลล์คั่วจนไหม้เกรียม ส่วนรสชาติก็จะแตกต่างจากเบียร์ ธรรมดาทั่วไปโดยเบียร์ดำจะมีรสชาติเหมือน น้ำโอเลี้ยงที่ไม่ใส่น้ำตาล สรุปได้ว่า เบียร์ดำไม่ได้ ขม แค่มีรสชาติแตกต่างออกไปเท่านั้น

2 เบียร์อร่อยต้องเสิร์ฟในอุณหภูมิเย็นจัด
ถ้าพูดถึงว่าจะกินเบียร์แล้ว ใครๆก็ต้องนึกถึงเบียร์ที่เย็นช่ำ อย่างแน่นอนโดยเฉพาะกับอากาศในเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทย เพราะต้องการดับกระหายจากอากาศที่สุดร้อนนี้ต้องการดื่มเครื่องดื่มที่เย็นที่สุดเท่าที่จะเย็นได้ เย็นถึงจุดเยือกแข็งเลยยิ่งดี เลยทำให้ทุกคนคิดกันว่าเบียร์ยิ่งเย็นนั้นยิ่งดี แต่ไม่ใช่เลย รสชาติที่อร่อยที่สุดของเบียร์นั้นอยู่ที่ 4-6 องศาเซลเซียส แต่เบียร์ที่เนื้อหนักแน่นความเย็นควรอยู่ที่ 10-12 องศาเซลเซียสจะเป็นรสชาติที่สุดจะบรรยายเลยหล่ะ ครั้งต่อไปอย่าลืมลองดื่มเบียร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสมหล่ะ

3 เบียร์กระป๋องคือเบียร์ไม่ดีและราคาถูก
นักดื่มหลายท่านคงจะคิดว่าเบียร์กระป๋องนั้นเป็นเบียร์ที่ไม่ดีและถูก ความจริงแล้วไม่จริงเลย เบียร์กระป๋องถูกกว่าเพราะว่าขั้นตอนและขบวนการผลิตนั้นอาจจะไม่ซับซ้อนเท่าเบียร์ขวด ไม่ใช่แค่นั้นแท้จริงแล้วเบียร์กระป๋องนั้นสามารถเก็บรักษาคุณภาพของเบียร์ได้อย่างดี เพราะสามารถปกป้องเบียร์จากแสงยูวีและออกซิเจนได้ แถมมีน้ำหนักเบาและไม่แตกง่ายๆ ด้วยนะ

4 คราฟต์เบียร์ควรจะต้องถูกเก็บบ่มเอาไว้ให้นานก่อนเปิดดื่ม
การบ่มเบียร์ไว้ให้นานก่อนดื่มนั้น ถูกเพียงแค่ส่วนหนึ่งเพราะเบียร์นั้นทำจากมอลล์ไม่เหมือนไวน์ที่ทำจากข้าวบาร์เลย์การบ่มไว้นานนั้นช่วยให้รสชาติดีขึ้นเพียงส่วนหนึ่ง อย่างเช่นเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์สูงๆ สามารถบ่มเพิ่มรสชาติได้นิดนึง แต่ก่อนบ่มควรหาข้อมูลให้ชัดก่อนหล่ะ ไม่งั้นรสชาติเบียร์ในมือท่านอาจจะเปลี่ยนไป ถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริงๆ เสียดายสุดๆไปเลยหล่ะ....

5 ลาเกอร์และพิลสเนอร์คือเบียร์แบบเดียวกัน
จะบอกว่าคือเบียร์แบบเดียวกันก็ไม่ถูกทั้งหมด เพราะพิลสเนอร์เป็นเพียงหนึ่งในชนิดของลาเกอร์ จะพูดให้ถูกก็คือ ลาเกอร์เป็นเบียร์ที่ทำจากมอลล์ และมีหลายชนิด พิลส์เนอร์เป็น 1 ในชนิดของเบียร์ลาเกอร์เท่านั้นเอง พิลส์เนอร์เป็นเบียร์ที่มีสีทอง อร่าม รสชาตินุ่มลิ้น เป็นเบียร์ที่ทุกท่านคุ้นเคยแน่นอน

6 เบียร์แช่เย็นที่ถูกทิ้งไว้จนอุ่น จะเกิดกลิ่นเหม็นฉุนแบบตัวสกังค์
การที่เบียร์เย็นถูกทิ้งไว้จนอุนนั้นไม่ได้ทำให้กลิ่นเหม็นเหมือนสกังค์แต่อย่างใด สาเหตุที่เบียร์กลิ่นเหมือนสกังค์เพราะปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดขึ้นเมื่อเบียร์โดนแสงยูวีตังหาก แต่จะเป็นการดีกว่าหากไม่ปล่อยให้อุณหภูมิเบียร์ขึ้นๆ ลงๆ เพราะจะเสียความสดใหม่ และควรเก็บเบียร์ไว้ในที่มิดชิดจะเป็นการดีมาก

7 เบียร์ทุกแบบจริงๆ แล้วก็เหมือนกันหมด
ถ้าคุณเป็นคอเบียร์จริงๆ แล้วจะไม่คิดเช่นนี้ แท้จริงแล้วเบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีหลายแบบหลายรสชาติแค่ขั้นตอนการผลิตและส่วนผสมก็สามารถทำให้รสชาติเบียร์เปลี่ยนไปแล้ว เหมือนเช่น ไวน์ที่ใช้ผลไม้ผลิตรสชาติเลยต่างกัน รวมถึงสีของเบียร์ ระดับแอลกอฮอล์ ตั้งแต่นิดเดียวในขวด ถึง น็อคคุณได้ภายในขวดเดียวก็มี

8 เบียร์เป็นของไม่ดี
ถ้าจะพูดว่าเบียร์เป็นสิ่งไม่ดีแล้วเหมือนจะใจร้ายไปหน่อยนะ โดยของทั่วไปแล้วมีทั้งสิ่งดีและไม่ดีอยู่ในตัวมันเอง ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้และปริมาณการใช้ เช่นเดียวกับเบียร์การดื่มที่มากไปจะเป็นผลร้ายต่อร่างกาย ทั้งระดับน้ำตาลที่สูงรวมถึงแอลกอฮอล์ที่เป็นศัตรูกับตับเลยก็ว่าได้ แต่มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ออกมาว่าการดื่มเบียร์แต่พอเหมาะเป็นผลดีทางสุขภาพ เพราะทำให้เลือดลมเดินดีขึ้น โดยประมาณ 1-3 แก้วต่อวัน ขึ้นอยู่กับมวลร่างกายด้วยว่าสามารถรับปริมาณเบียร์ได้แค่ไหน

เป็นยังไงกันบ้างครับ สรุปแล้วเบียร์ไม่ได้เป็นอย่างที่ทุกท่านคิดไว้เลยใช่มั้ยหละ ทั้งนี้ถ้าจะดื่มเบียร์อย่าลืมดื่มแต่พอเหมาะ และถ้าดื่มแล้วห้ามขับขี่รถยนต์และจักรยานยนต์ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและผู้อื่นด้วยนะครับ