Les Wexner ชายวัย “79” ผู้อยู่เบื้องหลังความดังของ Victoria’s Secret

Les Wexner ชายวัย “79” ผู้อยู่เบื้องหลังความดังของ Victoria’s Secret
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

แฟชั่นโชว์ที่สาวๆ ส่วนใหญ่ตั้งตารอคอยกันเป็นประจำทุกปีก็คือแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในสุดอลังการของ Victoria’s Secret ที่บรรดานางแบบชั้นนำระดับโลก หรือที่เรียกกันติดปากว่านางฟ้า Victoria’s Secret มาเดินสร้างสีสันบนรันเวย์ พร้อมมีนักร้องชื่อดังมาแสดงบนเวทีสร้างความคึกคัก จนกลายเป็นภาพจำของแบรนด์ไปแล้ว

เบื้องหลังความสำเร็จต้องยกเครดิตให้กับ Les Wexner ประธานและซีอีโอของ L Brandsบริษัทแม่ของVictoria’s Secret ที่ทำให้ชุดชั้นในแบรนด์นี้โด่งดังเป็นพลุแตก

Wexner เกิดในเดือนกันยายน ปี 2480 ในครอบครัวชาวยิวที่ตั้งรกรากอยู่ในรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา เมื่อโตขึ้นก็ทำงานในร้านเสื้อผ้าของครอบครัว ช่วงไหนที่พ่อแม่ไม่อยู่ Wexner ก็มักจะวิเคราะห์ผลกำไรขาดทุนของเสื้อผ้าผู้หญิงที่ขายในร้านอยู่เสมอ และเห็นว่าเสื้อผ้าประเภทแจ็กเก็ตแม้จะทำเงินให้ได้มากกว่า แต่ท้ายสุดเสื้อเบลาส์กลับขายออกได้เร็วกว่า เมื่อเอาเรื่องนี้ไปบอกพ่ออย่างตื่นเต้น พ่อกลับไม่สนใจและยังคงขายในรูปแบบเดิม

ในปี 2506 ตอนที่ Wexner อายุ 26 ปี เขาตัดสินใจสร้างธุรกิจของตัวเอง จึงขอยืมเงินจากญาติมา 5,000 ดอลลาร์ เพื่อเอามาก่อตั้ง The Limited ขายเสื้อผ้าแบบฟาสต์แฟชั่นที่เน้นตลาดวัยรุ่นผู้หญิง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ชื่นชอบแฟชั่นในราคาที่เป็นมิตร จากนั้นอีกหนึ่งปีต่อมา พ่อและแม่ของ Wexner ก็ปิดร้านเดิมและมาช่วยลูกชายทำธุรกิจ

กิจการของ Wexner โตแบบหยุดไม่อยู่ จนกระทั่งปี 2512 เขาก็นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นนิวยอร์ค (NYSE) ในชื่อ L Brands และขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ โดยยังคงยึดมั่นที่กลุ่มลูกค้าผู้หญิง นำเสนอสินค้าที่ช่วยให้ผู้หญิงสวมใส่แล้วรู้สึกดี สวย มั่นอกมั่นใจ และมีเสน่ห์
ปี 2525 Wexner ตัดสินใจใช้เงิน 1 ล้านดอลลาร์ ซื้อธุรกิจชุดชั้นในแบรนด์ Victoria’s Secret ที่ยอดขายตกฮวบและมีความเสี่ยงที่จะล้มละลาย จาก Roy Raymond ผู้ก่อตั้งแบรนด์ และเปลี่ยนภาพลักษณ์ของสินค้าให้ดูสวย เซ็กซี่ แต่มีรสนิยมมากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าได้ผลเพราะยอดขายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนต้องขยายสาขาอย่างรวดเร็วเพื่อวางขายสินค้าให้ทันกับความต้องการของสาวๆ ในสหรัฐฯ

กลยุทธ์เด็ดของ Victoria’s Secret เกิดขึ้นในปี 2538 เมื่อทางแบรนด์ปิ๊งไอเดียจัดแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนำนางแบบชื่อดังมาใส่ชุดชั้นในของแบรนด์ จุดกระแสความนิยมและเป็นการกระตุ้นยอดขาย เมื่อได้รับผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจมากขึ้นทุกปี ในที่สุดปี 2542 ก็ทำการถ่ายทอดแฟชั่นโชว์ผ่านช่องทางออนไลน์ และเริ่มถ่ายทอดทางทีวีในปี 2544

Victoria’s Secret มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก และในเมื่อยุคนี้ที่ “จีน” คือตลาดใหญ่ที่แทบจะทุกแบรนด์อินเตอร์ไม่สามารถมองข้ามไปได้ Victoria’s Secret ก็เช่นกัน ทำให้แฟชั่นโชว์ชุดชั้นในที่จัดขึ้นปลายปีที่แล้วที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีนางแบบสวมชุดชั้นในและมีมังกรพันที่ร่างกาย

แต่เสียงวิจารณ์กลับดังกว่าเสียงชื่นชม เพราะหลายคนเห็นว่ามังกรตามความเชื่อของคนจีนนั้นมีสถานะสูง ไม่ควรจะเอามาเกี่ยวข้องกับชุดชั้นใน ซึ่งก็ต้องดูกันว่าปีนี้ที่แฟชั่นโชว์จะจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ Victoria’s Secret จะสร้างความประทับใจให้ชาวจีนที่เป็นกลุ่มกำลังซื้อสูงของตัวเองได้อย่างไร

แม้ปีงบประมาณ 2560 ยอดขายของ L Brands ที่มีแบรนด์ดังๆ ในความดูแลอย่าง Victoria’s Secret, Bath & Body Works, Pink, La Senza และ Henri Bendel จะทะลุไปถึง 12,574 ล้านดอลลาร์ หรือ 4.45 แสนล้านบาท โดยมี Victoria’s Secret เป็นแบรนด์ทำเงินของบริษัท

แต่ก็คงจะประมาทไม่ได้ เพราะในยุคที่กระแสการออกกำลังกายมาแรง แบรนด์ดังอย่าง Nike ก็ออกสปอร์ตบรามาสร้างความแข็งแกร่งในตลาด ทำให้ Victoria’s Secret ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำเรื่องชุดชั้นในยอมไม่ได้ ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อชิงส่วนแบ่งสปอร์ตบราให้เยอะขึ้น

เพราะถ้าก้าวพลาดไปแค่ก้าวเดียว กว่าจะสร้างฐานตลาดขึ้นมาอีกครั้งคงต้องใช้เวลาอีกนาน!

แฟชั่นโชว์Victoria’s Secret

- นางแบบชื่อดังระดับโลกที่เคยผ่านรันเวย์นี้มาแล้วก็อย่างเช่น Claudia Schiffer, Gisele Bündchen, Miranda Kerr,Karlie Kloss เป็นต้น

- แฟชั่นโชว์ทุกปีจะต้องมี “แฟนตาซี บรา” ซึ่งเป็นบราที่ประดับด้วยอัญมณีสุดล้ำค่า มูลค่าตั้งแต่หลักล้านดอลลาร์ไปจนถึงสิบล้านดอลลาร์

- ศิลปินชื่อดังระดับโลกที่เคยขึ้นแสดงบนเวทีนี้มีเช่น Maroon 5, Justin Bieber, Rihanna, Taylor Awift, Lady Gaga, Bruno Mars เป็นต้น

 

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่