เมื่อหลวงพ่อเป็นทั้งผู้บริหารและบาร์เทนเดอร์ ! บาร์จะเป็นที่อโคจรหรือไม่ ?

เมื่อหลวงพ่อเป็นทั้งผู้บริหารและบาร์เทนเดอร์ ! บาร์จะเป็นที่อโคจรหรือไม่ ?
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

บาร์อาจเป็นที่อโคจรของใครบางคน แต่สำหรับบาร์ในกรุงโตเกียวแห่งนี้ นอกจากจะได้จิบเครื่องดื่มจากหลวงพ่อที่เป็นทั้งผู้บริหารและบาร์เทนเดอร์แล้ว ยังจะได้สนทนาธรรมกับท่านด้วย

Vowz Bar คือบาร์ที่เปิดมา 17 ปีแล้วในย่านโยะสึยะใจกลางกรุงโตเกียวที่ถ้ามองผิวเผินจากด้านนอกอาจดูเหมือนบาร์ทั่วไป แต่เมื่อก้าวเข้าไปอาจจะตกใจที่เห็นพระสงฆ์ยืนอยู่ในร้าน แล้วก็ไม่ได้แค่ยืนธรรมดา หากแต่กำลังผสมเครื่องดื่มอยู่หลังเคาน์เตอร์ด้วย

หลวงพ่อโยะชิโนะบุ ฟุจิโอะกะ คือหนึ่งในผู้บริหารบาร์แห่งนี้และยังผสมเครื่องดื่มให้กับลูกค้าด้วยตัวเอง

 

หลวงพ่อฟุจิโอะกะบอกว่าคนญี่ปุ่นชอบแวะร้านดื่มหรือบาร์หลังเลิกงานเพราะสามารถพูดคุยระบายความเครียดกับเจ้าของบาร์ที่คอยผสมเครื่องดื่มให้กับลูกค้าได้ ซึ่งถ้าคนที่ยืนอยู่หลังเคาน์เตอร์เป็นพระก็น่าจะให้คำแนะนำอะไรดี ๆ ที่ช่วยเตือนสติได้ อีกอย่างคือคนส่วนใหญ่อาจคิดว่าเหล้ากับศาสนาพุทธอยู่ตรงข้ามกัน แต่จริง ๆ แล้วสองสิ่งนี้เข้ากันได้แล้วก็เข้ากันได้ดีมากด้วย เพราะพอได้ดื่มก็จะรู้สึกผ่อนคลายและกล้าที่จะระบายความในใจออกมา

 
 

แม้นิกายที่หลวงพ่อสังกัดจะไม่มีข้อห้ามไม่ให้สงฆ์ดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็มีเสียงบ่นบ้างเหมือนกันจากคนที่มองว่าพระกับบาร์ไม่น่าจะอยู่ด้วยกัน ถึงอย่างนั้นหลวงพ่อก็ยังคิดว่าพระสงฆ์ควรได้เสวนากับผู้คนแทนที่จะมุ่งอยู่ที่วัตรปฏิบัติหรือรับนิมนต์เพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อก่อนคนชอบเข้าวัด แต่ตอนนี้ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างทำให้คนห่างวัด เมื่อเป็นเช่นนี้จึงเป็นหน้าที่ของพระที่จะต้องเป็นฝ่ายออกจากวัดเพื่อเทศนาให้แง่คิดกับผู้คน

หลวงพ่อกุงัง ทะงุชิ คือพระอีกรูปที่คอยบริหารบาร์และคอยดูแลพูดคุยกับลูกค้า หลวงพ่อก็คิดเช่นกันว่าเมื่อก่อนวัดเป็นศูนย์กลางของชุมชนและมีอิทธิพลอย่างมากในสังคม ส่วนพระก็ร่ำรวยขึ้นจากการรับกิจนิมนต์และเริ่มรู้สึกว่าตัวเองอยู่เหนือคนทั่วไปจนลืมบทบาทแท้จริงของสงฆ์ ซึ่งหลวงพ่อคิดว่ามันไม่ใช่ !

 
 

บาร์แห่งนี้ไม่เปิดเพลง ไม่มีทีวี แถมยังอบอวลไปด้วยกลิ่นธูป ลูกค้าหลายคนเป็นผู้หญิงที่อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับความรัก หลวงพ่อทะงุชิบอกว่าท่านมักให้ข้อคิดกับทุกคนว่าในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ถูกกำหนดเอาไว้แล้วหรือที่คนทั่วไปเรียกว่าโชคชะตา แต่ทุกอย่างเป็นผลจากการกระทำของตัวเองและเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

ลูกค้าหลายคนบอกว่าบาร์แห่งนี้ต่างจากบาร์ทั่วไปเพราะไปแล้วจะได้แง่คิดอะไรดี ๆ กลับมาเสมอ แต่ถ้าไม่ชอบฟังที่หลวงพ่อเทศนา ก็สามารถลุกขึ้นหันหลังกลับได้ทันที ซึ่งต่างการไปที่วัดฟังเทศน์เพราะที่นั่นถ้าไม่ชอบใจก็ต้องอดทนฟังจนจบ

ที่มา Japantimes

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่