หน้าผากเริ่มไปแล้วใช่มั้ย? ไปหามากินซะ 5 อาหารช่วยหยุดยั้งผมร่วง!

หน้าผากเริ่มไปแล้วใช่มั้ย? ไปหามากินซะ 5 อาหารช่วยหยุดยั้งผมร่วง!
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เจ็บปวดหัวใจทุกที ที่เวลาเก็บกวาดจะต้องเห็นเส้นผมเจ้ากรรมที่ไม่คิดจะหยุดร่วงสักที ร่วงจนกระหม่อมบางลงเข้าไปทุกที วันนี้เรามีสิ่งที่ช่วยให้คุณหยุดปัญหาเหล่านี้ได้

เบื่อมั้ยที่จะต้องเหนื่อยใจกับปัญหาผมร่วง ที่นับวันยิ่งทวีคูณ จนบานปลายอาจเป็นปัญหาหัวล้าน ทำเอาหลายคนเจ็บปวด เซ็งที่ต้องเก็บกวาด แถมยังโดนสาวเมิน สูญเสียความเป็นตัวเอง ทวงคืนจากใครก็ไม่ได้ เรามีทางแก้ค่ะ เพียงคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง และเลือกกินอาหารดีๆ ที่เรากำลังจะนำเสนอ ตามมากันเลยค่ะ

เชื่อเถอะค่ะว่า คุณไม่ได้เผชิญปัญหานี้โดยลำพัง จากผลสำรวจผู้ชายส่วนใหญ่มักมีปัญหาผมร่วงมากกว่าผู้หญิง ด้วยอิทธิพลจากโครโมโซมเพศที่แสดงออกได้มากกว่าในเพศหญิง แต่ก็ยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการมีภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง โรคประจำตัว การขาดวิตามิน ความเครียด หรือแม้กระทั่งการอดนอน ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่นำความน่ากลัวนั้นมาสู่คุณ

มันอาจจะเป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในทุกวันนี้ แต่เรามีสิ่งที่สามารถช่วยเสริม ให้คุณมีสุขภาพผมที่ดี หนังศีรษะแข็งแรง ด้วย 5 อาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้

 
5. แซลมอน

เส้นผม ประกอบด้วยเคอราติน คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ดังนั้นการรับประทานเนื้อปลาแซลมอน จึงเป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่การได้รับ โปรตีน กรดอะมิโนที่จำเป็น ไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินต่างๆ ตรงสู่เส้นผม ทั้งช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพิ่มน้ำหนักให้กับเส้นผม แถมยังบำรุงหนังศีรษะไม่ให้แห้งเสียอีกด้วย

 
4. น้ำผึ้ง

ผสมน้ำผึ้งกับน้ำสะอาดอัตราส่วน 9:1 ใช้หมักผม ทำเป็นประจำทุกวัน ติดต่อกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ สามารถช่วยคุณได้ จากการวิจัยพบว่า น้ำผึ้ง ช่วยลดปัญหาการเกิดภาวะต่อมไขมันอักเสบ ซึ่งหนังศีรษะประกอบด้วยต่อมไขมันเป็นจำนวนมาก ลดอาการคัน ระคายเคือง และลดอาการผมร่วงได้ดีมากอีกด้วย

 
3. หอยนางรม

แร่ธาตุซิงค์ อีกสารอาหารหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ตัวช่วยเร่งปฏิกิริยากระบวนต่างๆ ในร่างกายให้เกิดได้อย่างสมบูรณ์ ผลวิจัยพบว่า การรับประทานหอยนางรมในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย สามารถช่วยชะลอการร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี ก็เพราะว่าหอยนางรมเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย ซิงค์ อีกทั้งยังมีแหล่งอาหารอื่น เช่น วอลนัท ผักขม ไข่ไก่ เมล็ดทานตะวัน ถั่วลันเตา และข้าวโอ๊ต ที่มีแร่ธาตุซิงค์เช่นกัน

 
2. น้ำมัน

น้ำมันจากฟักทอง โรสแมรี่ และมะพร้าว ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนประกอบที่ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมเลือกใช้ สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าว ช่วยปกป้องผมเส้น อุดมด้วยโปรตีน ป้องกันไม่ให้ผมขาดหลุดร่วง สรรพคุณของโรสแมรี่ ช่วยกระตุ้นการเจริญของเส้นผม ให้ดกดำ เงางาม ส่วนน้ำมันจากฟักทองนั้น มีส่วนช่วยลดอาการระคายเคือง และคันของหนังศีรษะ

 
1. สาหร่ายทะเล

เมื่อไม่นานนี้มีงานวิจัยการเสริมด้วย cistanche tubulosa (พืชทะเลทรายที่ใช้ทำยารักษาโรคของชาวจีน) และ laminaria japonica (สาหร่ายสีน้ำตาลที่กินได้) กับอาสาสมัครที่มีปัญหาผมร่วง พบว่าหลังจาก 16 สัปดาห์ อาสาสมัคร 13% มีสุขภาพผมที่ดีขึ้น ผมมีน้ำหนักมากขึ้น และ 27% มีมวลผมที่หนาขึ้น จึงสรุปได้ว่าการใช้สาหร่ายทะเลมีส่วนช่วยรักษารังแคและภาวะการอักเสบของหนังศีรษะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ? ช่วยคุณได้บ้างมั้ย นอกจากข้อมูลด้านบนที่กล่าวมาแล้ว คุณควรออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น ส่งผลโดยตรงต่อภาวะผมร่วงของคุณเลยแหละค่ะ