จะดีแค่ไหน ถ้ารอยสักใช้เตือนภัยจากโรคร้ายได้

จะดีแค่ไหน ถ้ารอยสักใช้เตือนภัยจากโรคร้ายได้
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

รอยสักบนร่างกายของคนเราอาจแสดงถึงความเชื่อทางศาสนา ความรู้สึก ความสนใจเฉพาะทาง ความชอบด้านศิลปะที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล บางคนอาจคิดว่าการมีรอยสักบนร่างกายเป็นเรื่องไม่น่าพิสมัย

แต่คุณจะคิดอย่างไรถ้าหากพบว่าเราสามารถใช้รอยสักช่วยวินิจฉัยสิ่งที่เกิดขึ้นภายในร่างกายคุณได้ทันทีโดยไม่ต้องวิ่งไปที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจโรคให้ยุ่งยาก

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard university) และเอ็มไอที (MIT) ค้นพบแนวทางใหม่ในการวินิจฉัยโรคที่น่าสนใจโดยการใช้น้ำหมึกชนิดพิเศษที่เรียกว่า DermalAbyss ink  สำหรับการทำรอยสัก

ภายในน้ำหมึกนี้มีตัวตรวจวัดข้อมูลทางชีวภาพ (Biosensing) ซึ่งเป็นสารเคมีที่แสดงผลด้วยการเปลี่ยนสีของรอยสัก เมื่อพบการเปลี่ยนแปลงของปริมาณสารในเนื้อเยื่อ เช่น สีหมึกจากสีฟ้าจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม เมื่อพบระดับน้ำตาลที่สูงขึ้น  หรือแม้กระทั่ง ระดับของเกลือ น้ำหมึกที่มีสารตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงของปริมาณเกลือ จะเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวที่สด และเข้มมากขึ้นตามความเข้มข้นของโซเดียมที่เพิ่มขึ้น
ซึ่งแสดงผลภายใต้แสง UV และสภาพความเป็นกรด-เบส โดยหมึกจะเปลี่ยนสีไปเป็นสีต่างๆ กันขึ้นอยู่กับสารในน้ำหมึกที่ใช้เป็นตัวตรวจวัด

พูดง่ายๆ ว่าถ้าวันไหนรอยสักเปลี่ยนสีไปก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยโรคโดยละเอียดโดยพลัน

 

การเปลี่ยนสีของหมึกอาจฟังดูน่ากังวลเพราะหลายคนอาจคิดว่าหมึกมีการซึมไปสัมผัสกระแสเลือดโดยตรง แต่จริงๆแล้วน้ำหมึกนี้ทำหน้าที่เป็นสารที่ช่วยสะท้อนการเปลี่ยนแปลงสภาพของโมเลกุลต่างๆ เช่น น้ำ, เกลือ และ น้ำตาล ที่อยู่กับของเหลวรอบๆเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก่อนที่จะโมเลกุลเหล่านี้จะผ่านเข้าสู่ผนังหลอดเลือดอีกที

ในขณะนี้หมึกชนิดพิเศษดังกล่าวได้รับการทดลองมาแล้วว่าสามารถใช้ได้ผลจริงกับการทดลองบนผิวหนังหมูซึ่งมีความใกล้เคียงกับผิวหนังของมนุษย์

การศึกษานี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับบุคคลทั่วไปโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน การมีรอยสักที่ใช้หมึกชนิดพิเศษนี้สามารถช่วยแสดงระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยอย่างคร่าวๆ ได้แทนที่จะต้องไปเจาะเลือดเพื่อตรวจบ่อยครั้ง
งานวิจัยนี้นับเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจเพราะมีการใช้วิทยาศาสตร์มาตอบปัญหาในชีวิตผู้ป่วย แน่นอนว่าต่อไปอาจมีการศึกษาต่อไปสำหรับการใช้จริงบนผิวหนังของมนุษย์ โดยต้องคำนึงถึงอาการแพ้จากน้ำหมึกที่ใช้สัก ความแม่นยำในการตรวจวัด และความทนทานของรอยสัก เป็นต้น

เทคโนโลยีนี้ยังอยู่แค่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น แต่ถ้าทดลองแล้วได้ผลดีก็เท่ากับว่าผู้ที่ชื่นชอบลายสักสามารถเลือกหมึกชนิดนี้ในการสักลายได้ เรียกว่าเจ็บทีเดียวคุ้มเพราะไม่ต้องไปถูกเข็มแทงบ่อยๆเวลาไปตรวจโรคที่โรงพยาบาล

ถ้าในอนาคตรอยสักนี้สามารถช่วยชีวิตคนจากโรคร้ายหลายๆ คนอาจมองรอยสักเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นก็ได้

เรียบเรียงโดย ปภัสรา ฉันทวิจิตรวงศ์ และ อาจวรงค์ จันทมาศ(สุดยอดแฟนพันธ์แท้นักวิทยาศาสตร์ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์)

ข้อมูลอ้างอิง

http://www.iflscience.com/health-and-medicine/biosensing-tattoo-changes-color-blood-sugar-levels-change/ 

http://www.cbsnews.com/news/color-changing-tattoos-aim-to-monitor-blood-sugar-other-health-stats/

 

 

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่