Adam Shapiro เนิร์ดตัวพ่อผู้บ้าคลั่ง “สตีฟ จ็อบส์”

Adam Shapiro เนิร์ดตัวพ่อผู้บ้าคลั่ง “สตีฟ จ็อบส์”

Adam Shapiro เนิร์ดตัวพ่อผู้บ้าคลั่ง “สตีฟ จ็อบส์”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สัมภาษณ์: Pedro Correa
ภาพ: Mitchell Nguyen McCormack
เรียบเรียง: Arinn

มิใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ ที่นักแสดงหนุ่ม Adam Shapiro ได้เล่นหนัง Steve Jobs (2015) เราเพิ่งรู้ว่าเขาเป็นเนิร์ดคอมพิวเตอร์ แถมเป็นสาวกแอปเปิ้ลตัวยง เขาหยิบอุปกรณ์ยอดฮิตจากค่ายนี้มาโชว์ทั้งไอโฟน ไอแพด และแมคบุ๊คโปร เราเห็นแล้วต้องอึ้ง แต่นั่นแหละนักแสดงทุกคนก็มีมุมที่เราคาดไม่ถึงทั้งนั้น

คุณอาจไม่คุ้นหน้ากับเขา แต่หากลองไปค้นกูเกิ้ลดูจะรู้ว่าเขาเล่นหนังชั้นดีหลายต่อหลายเรื่องทั้ง Now You See Me (2013) และ A Single Man (2009) ครั้งนี้เขาไว้หนวดเครา ผมยาวประบ่า เพราะต้องเล่นหนัง Steve Jobs (2015) ทำให้ดูเข้มและแก่กว่าวัย หากลองให้เขาโกดหนวด ตัดผมสั้น ก็จะรู้ว่าเขาหน้าเด็กมิใช่น้อย เราจะไปรู้จักตัวจริงของพ่อหนุ่มเนิร์ดคนนี้ให้มากขึ้น

GQ: ช่วยเล่าถึงจุดเปลี่ยนในการเป็นนักแสดงของคุณหน่อย
มันเป็นงานที่ผมไม่ได้แพลนเอาไว้ คือแฟนผม (Katie Lowes) เธอเล่นเรื่อง Scandal (ทีวีซีรีส์ – ผู้เขียน) ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของเราทั้งคู่ ช่วงเวลาที่ซีรีส์เรื่องนี้ออกฉาย เธอบอกผมว่านี่คืองานของพวกเรา เราควรจะโฟกัสกับการแสดงให้มากขึ้น เราต้องมุ่งมั่นกับอาชีพการแสดง เธอบอกว่ามันอะเมซซิ่งมากๆ และนี่คือจุดที่เปลี่ยนในชีวิตผม

GQ: มาถึงหนังเรื่อง Steve Jobs (2015) การทำงานกับ Danny Boyle ผู้กำกับเรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง
สุดยอดครับเขาเป็นผู้กำกับที่ดีมาก เขามีพลังงานในการทำงานเหลือล้น ขณะเดียวกันเขาก็สร้างความเป็นกันเองกับนักแสดง วันแรกที่เราเริ่มทำงานกัน พวกเราใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพูดคุยเกี่ยวกับบท และทำความเข้าใจในตัวละครแต่ละตัว เขาอยากให้เรามีความรู้สึกและเข้าถึงตัวละครที่เราจะเล่นจริงๆ มันดีมาก ผมรักการทำงานกับเขานะ

GQ: อะไรคือเอกลักษณ์ในการเล่นหนังชีวประวัติ
มันเป็นหนังที่พิเศษน่ะ เพราะต้องเล่าถึงบุคคลที่โด่งดังระดับโลก มันคือหนังที่แตกต่างจากการ์ตูน แอคชั่น ทุกๆคนในวงการภาพยนตร์จะรู้ว่าหนังชีวประวัติทำยาก ต้องใช้ข้อมูลเชิงลึกกว่าจะออกมาเป็นหนังสักเรื่อง แล้วส่วนใหญ่จะมีปมดราม่าในเรื่องครับ

GQ: ในหนัง Steve Jobs (2015) จะเน้นประเด็นช่วงที่จ็อบส์ ขึ้นพูดบนเวทีเพื่อเปิดตัวโปรดักส์ใหม่ๆ คุณช่วยเล่าถึงกระบวนการในการถ่ายทำฉากนี้หน่อยซิ
เป็นซีนที่เหลือเชื่อมากๆ เพราะสคริปต์จะถูกเขียนขึ้นมาใน 3 ฉากเท่านั้น โดยแดนนี่จะเลือกฉากที่ดีที่สุดเท่านั้น เราต้องมีการซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม ก่อนจะถ่ายทำฉากนี้ฉากเดียว โดยที่เมื่อถ่ายทำจริง ฉากนี้จะถูกถ่ายโดยไม่หยุดพักยาวถึง 45 นาที เป็นฉากที่ยิ่งใหญ่มากครับในเรื่องนี้

GQ: กลับมาที่ตัวคุณ เรารู้มาว่าคุณเป็นคอมพิวเตอร์เนิร์ด?
ก็ทำนองนั้นครับ (หัวเราะ) ผมจำได้ตอนเด็กๆ พ่อกับแม่ซื้อเครื่องแอปเปิ้ลมาให้ ผมชอบมากนั่งเล่นทั้งวัน จนตอนนี้ผมใช้ทั้งไอโฟน ไอแพด และแมคบุ๊คโปร

GQ: ภรรยาของคุณ Katie Lowes เล่นเป็น Quinn Perkins ในซีรีส์ Scandal ช่วยเล่าประสบการณ์ให้เราฟังหน่อย
มันดีมากๆ ครับ ผมไปร่วมแสดงด้วยในตอนก่อนหน้านี้ เล่นเป็นแฟนของเธอ ผมใช้เวลากับการฝึกฝนการแสดงเพื่อให้ออกมาดีที่สุด

GQ: อะไรคือความท้าทายที่สุดในการแสดงของคุณ
การเป็นตัวเอง แม้ขณะที่เรากำลังแสดงอยู่ ผมเคยทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่ดีมากๆ เขาชื่อ Jason Winer เขาเป็นผู้กำกับ ผมถูกเรียกไปแคสงาน เขาบอกผมว่าให้เป็นตัวเอง อย่าทำให้รู้สึกว่าคุณกำลังแสดงอยู่ คุณต้องทำให้เราเชื่อว่าคุณคือคนๆ นั้นจริงๆ ไม่ใช่การแสดง เท่านั้นแหละผมรู้สึกว่าใช่เลย เป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด ถ้าคุณต้องการเป็นนักแสดง

GQ: โปรเจกต์ในอนาคตของคุณมีอะไรบ้าง
ก็จะมีหนังตลกชื่อ Pussies ภายใต้การโปรดิวซ์ของบริษัท Ben Stiller แล้วก็จะมีซีรีส์เรื่อง Grace& Frankie เร็วๆ นี้ครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook