8 ทิศมงคลกับไม้มงคล 8 ชนิด ตามความเชื่อโบราณให้เจริญรุ่งเรือง

8 ทิศมงคลกับไม้มงคล 8 ชนิด ตามความเชื่อโบราณให้เจริญรุ่งเรือง

8 ทิศมงคลกับไม้มงคล 8 ชนิด ตามความเชื่อโบราณให้เจริญรุ่งเรือง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ความเชื่อเรื่องไม้มงคล ทิศมงคล ยังไงก็ยังเป็นสิ่งที่คู่คนไทยมาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะคนที่รักในการปลูกต้นไม้ ก็จะมีความเชื่อเป็นพิเศษที่จะเสาะหาพรรณไม้นานาชนิดเพื่อจะนำมาปลูก ในทิศทางที่เหมาะสมเพื่อเป็นการเสริมดวงชะตาของตนเองและคนในครอบครัว ช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณยิ่งขึ้นไป

Sanook! Horoscope จึงมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับทิศมงคล 8 ทิศ ในการปลูกไม้มงคลทั้ง 8 ชนิด เพื่อเป็นการเสริมดวงมาฝากกันค่ะ

มะเดื่ออุทุมพรมะเดื่ออุทุมพร

ทิศเหนือ ปลูก มะเดื่ออุทุมพร - ไม้ต้นสูงได้ถึง 20 เมตร มีผลขึ้นตามลำต้น ผลกลมขนาด 2.5-4 เซนติเมตร มีรสฝาด ทานกับอาหารได้ทุกประเภท มีทรงพุ่มขนาดใหญ่ ควรปลูกในพื้นที่กว้าง ใบมัน ผลสุกสีแดง รสหวานกับฝาด เป็นไม้มงคลของชาวฮินดู ป้องกันภัยได้

มะตูม มะตูม

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ปลูก มะตูม - ไม้ต้นสูงได้ถึง 20 เมตร ยอดมะตูมใช้สำหรับพิธีมงคลต่างๆ โดยยอดอ่อนกลิ่นหอมช่วยทำให้เจริญอาหาร ส่วนของใบนำมาทัดหูแก่คู่บ่าวสาวในพิธีแต่งงานพระราชทานเพื่อความเป็นมงคล ผลจะออกช่วงธันวาคมถึงกุมภาพันธ์เท่านั้น สามารถนำมาทำมะตูมเชื่อม ชงน้ำดื่มหรือฝานตากแห้งได้

 

ทิศตะวันออก ปลูก ไผ่สีสุก - เป็นไผ่ที่ชอบขึ้นตามที่ราบ กอใหญ่ ลำต้นยาว สูงประมาณ 20-25 เมตร ใช้หน่อเป็นอาหาร เป็นไผ่ที่มีลำหนา แข็งแรง มีหนามตามลำต้น ใช้ในงานจักสาน ด้วยชื่อที่เป็นมงคล เชื่อว่าปลูกแล้วสร้างมงคลในบ้าน ทำให้ผู้อยู่สุขสบาย

ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ปลูก สารภี - ไม้ต้นสูง ดอกใช้บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง ปลูกตามชายทะเลได้เพราะ ทนเค็มได้ดี ต้นสูงใหญ่ มีดอกกลีบขาวเกสรเหลือง เชื่อว่าเป็นการเสริมมงคลผู้อยู่อาศัย ได้รับการสรรเสริญ

มะพลับมะพลับ

ทิศใต้ ปลูก มะพลับ - ต้นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง 8-15 เมตร ออกดอกระหว่าง ก.พ.- พ.ค. ผลออกช่วง พ.ค.- ธ.ค. ผลมีรสหวานปนฝาด ทรงพุ่มรูปกรวย ให้ร่มเงาได้ มีความเชื่อว่า ปลูกแล้วร่ำรวย มีฐานะดี อายุยืน

ราชพฤกษ์ ราชพฤกษ์

ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ปลูก ราชพฤกษ์ - ต้นไม้สัญลักษณ์ของประเทศไทย เป็นไม้เหนือไม้ทั้งหลาย เชื่อว่าปลูกแล้วเป็นสิริมงคล เพราะใช้เป็นยาสมุนไพรและใช้ในพิธีกรรมที่น่าสนใจ ยอดกินได้ มีสรรพคุณเป็นยาระบาย

กุ่มบก กุ่มบก

ทิศตะวันตก ปลูก กุ่มบก - ต้นไม้ขนาดกลาง สูง 10-15 เมตร มักขึ้นใกล้แหล่งน้ำ ทรงพุ่มโปร่ง ใบอ่อนและยอดอ่อนใช้ทำอาหารได้ และทุกๆส่วนของต้นกุ่มบกยังมีสรรพคุณ เป็นสมุนไพรอีกด้วย ผลมีสีเหลืองถึงน้ำตาล นอกจากนี้ยังมี กุ่มน้ำ เป็นไม้ต้นสูงได้ถึง 20 เมตร ยอดอ่อนนำมาลวก กินกับอาหารรสจัดต่างๆให้แคลเซียมและใยอาหารสูง มีผลสีเทา

มะพูด มะพูด

ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มะพูด - ต้นไม้ต้นขนาดกลาง ใบใหญ่ ผลดกออกตามกิ่ง รสเปรี้ยวอมหวาน ใช้รับประทานได้ เชื่อว่าปลูกแล้วทำให้คนในบ้านช่างพูด ช่างเจรจา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook