วัดพระศรีสรรเพชญ์ ติดโผสถานที่สุดหลอนในเอเชีย

วัดพระศรีสรรเพชญ์ ติดโผสถานที่สุดหลอนในเอเชีย

วัดพระศรีสรรเพชญ์ ติดโผสถานที่สุดหลอนในเอเชีย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังเป็นข่าวดังว่า วัดพระศรีสรรเพชญ์ ติดโผสถานที่สุดหลอน หลายคนที่ไม่เคยไปอาจจะยังไม่ทราบว่าวัดนี้อยู่ที่ไหนมีประวัติอย่างไร Sanook! Horoscope มีข้อมูลดีๆ มาฝากให้ค่ะ

 

 วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดพระศรีสรรเพชญ์

 


วัดพระศรีสรรเพชญ์ หรือ วัดพระศรีสรรเพชญ เป็นวัดหลวงในพระราชวังโบราณ อยุธยา ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ซึ่งเป็นต้นแบบของ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพมหานคร

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เดิมในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ใช้เป็นที่ประทับ ต่อมาสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ยกเป็นเขตพุทธาวาส เพื่อประกอบพิธีสำคัญต่าง ๆ ของบ้านเมือง จึงเป็นวัดในเขตพระราชวังที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา แตกต่างกับวัดอื่นๆ ที่มีพระสงฆ์จำพรรษา รวมไปถึงวัดมหาธาตุ สุโขทัย,วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ต่างก็ถูกสถาปนาขึ้นในมูลเหตุการสร้างวัดเดียวกันนั่นคือ "สร้างเพื่อเป็นวัดประจำพระราชวัง"

จนมาถึงปัจจุบันนี้ วัดพระศรีสรรเพชญ์ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดัง ด้วยความสวยงามที่แสดงถึงเอกลักษณ์ควมเป็นไทย จึงทำให้ทั้งคนไทนและชาวต่างชาติต่างนิยมมาท่องเที่ยวที่วัดนี้กันเป็นอย่างมาก

กระทั่ง เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ได้ทำการจัดอันดับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวชวนพิศวงในเอเชีย วัดพระศรีสรรเพชญ์ ของไทยเราก็ติดโผชวนหลอนด้วย เรียกได้ว่าเป็นการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอีกทางเลยก็ว่าได้ ซึ่งเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกได้นำเสนอ 10 สถานที่สุดหลอนในเอเชีย ผ่านรายการ I Wouldn't Go In There "วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระนครศรีอยุธยา" ติด Top10

สำหรับใครที่อยากทราบว่าสถานที่ Top 10 ที่น่าสะพรึงกลัวของเอเชียมีที่ใดบ้าง ดูได้จากด้านล่างเลยค่ะ

1. สุสานตั๊ด ตั๊ค ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ร้าง และมีฮวงซุ้ยฝังศพ มีการกล่าวขานกันถึงวิญญาณหลอน และเกิดเหตุอาเพทหลายอย่างที่นี่ รวมถึงการฆ่าตัวตาย และวิญญาณผู้หญิงในชุดเสื้อผ้าสีแดง คนขับรถแท็กซี่ในฮ่องกงส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะรับผู้โดยสาร ที่เรียกใช้บริการเดินทางผ่านสุสานแห่งนี้ในยามค่ำคืน

2. ตึกโบราณ ลาวัง เซวู อินโดนีเซีย อาคารผีสิงในเมืองเซมารัง จังหวัดชวากลาง สร้างในยุคอาณานิคม ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดการสู้รบดุเดือดระหว่างทหารกองทัพญี่ปุ่น กับกองทัพอินโดนีเซีย บริเวณด้านหน้าอาคารหลังนี้ และด้านล่างชั้นใต้ดินของอาคาร เคยถูกใช้เป็นที่กักขังทรมาน และสังหารเชลยศึก

3. ถ้ำชิบิชิรี เกาะโอกินาวา ช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นถูกผู้บังคับบัญชาสั่งให้ฆ่าตัวตาย แทนการยอมจำนนต่อกองทัพสหรัฐ ทหารกองทัพลูกพระอาทิตย์หลายสิบคนทำตามคำสั่ง ภายในถ้ำหลายแห่งทั่วเกาะโอกินาวา ทางใต้สุดของญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีพลเรือนเสียชีวิตด้วยเป็นจำนวนมาก มีทั้งถูกฆ่าและฆ่าตัวตาย โครงกระดูกของทหารและพลเรือนภายในถ้ำต่างๆ ยังมีให้พบเห็น โดยเฉพาะถ้ำชิบิชิรี ที่ประชาชนท้องถิ่นลือกันว่า วิญญาณเฮี้ยนมาก

4. โรงพยาบาลคลาร์ก ฟิลิปปินส์ อดีตโรงพยาบาลของกองทัพสหรัฐ กล่าวกันว่า มีผู้พบเห็นวิญญาณทหารที่เสียชีวิตในโรงยาบาลบ่อยครั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2534 เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงของภูเขาไฟปินาตูโบ กองทัพสหรัฐโยกย้ายกองกำลังออกจากฐานทัพอากาศคลาร์ก และโรงพยาบาลถูกทิ้งร้างจนถึงปัจจุบัน

5. คุกบากัว ไต้หวัน อยู่บนเกาะกรีน หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม นอกชายฝั่งทางใต้ของเกาะใหญ่ไต้หวัน สถานที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็นที่คุมขัง และสังหารนักโทษการเมือง ร่ำลือกันว่าผีดุมาก

6. บ้านผีสิง เยืองเดือก เกาหลีใต้ อยู่ในจังหวัดเกียงซังเหนือ เล่าขานกันว่า หญิงสาววัยรุ่นฆ่าตัวตายภายในบ้านหลังนี้ หลังถูกชายหนุ่มคนรักทอดทิ้ง ดวงวิญญาณของเธอหลอกหลอนผู้คน จนกลายเป็นเรื่องดังไปทั่วประเทศ นอกจากนั้นยังมีวิญญาณของกลุ่มทหารที่เสียชีวิต ระหว่างการยกพลขึ้นบกในสงครามโลกครั้งที่ 2 และศพถูกฝังไว้ที่เนินเขา ไม่ไกลจากบ้านหลังดังกล่าว ปรากฏให้คนเห็นบ่อยครั้ง

7. เนินเขาปีศาจ มาเลเซีย พิพิธภัณฑ์สงครามผีสิง บนยอดเนินเขาที่เคยเป็นค่ายทหารอังกฤษ เล่ากันว่าดวงวิญญาณที่สิงสถิตอยู่ในที่แห่งนี้ เป็นอดีตทหารญี่ปุ่นที่เคยประหารชีวิต ตัดศีรษะนักโทษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และต่อมาเมื่อทหารรายนี้เสียชีวิตร่างถูกฝังไว้ที่นั่น

8. วัดพระศรีสรรเพชญ์ จ.อยุธยา ไทย วัดหลวงในพระราชวังโบราณ ต้นแบบของวัดพระแก้วในปัจจุบัน ถูกพม่าเผาเอาทองไปตั้งแต่สมัยเสียกรุงครั้งที่ 2 ซึ่งความโบราณที่หลายจุดกลายเป็นซากปรักหักพังนี้ ทำให้สถานที่แห่งนี้ดูขลังและหลอนในสายตาของชาวต่างชาติ มีการเล่าขานว่า เมื่อ 50 ปีที่แล้ว กลุ่มหัวขโมยลักลอบเข้าไปขุดหาสิ่งของมีค่า ทองคำและเพชรนิลจินดา ตามลายแทง ภายในบริเวณวัดโบราณแห่งนี้ ต่อมาหัวขโมยเหล่านั้นต้องจบชีวิตลงอย่างน่าสยดสยองทุกคน

9. คุกฟู บิน เวียดนาม อยู่บนเกาะกงเด่า สร้างโดยทหารกองทัพฝรั่งเศส และกองทัพสหรัฐ ในอดีตใช้เป็นที่คุมขังและทรมานนักโทษชาวเวียดนาม และต่อมาทหารกองทัพเวียดนามใต้ ใช้เป็นที่ทรมานเชลยศึกเวียดกง

10. หอแห่งความเงียบ เมืองดิอู อินเดีย เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ดัคมา ในอดีตเป็นสถานที่สำหรับนำศพผู้ตายไปวางไว้ สำหรับให้ฝูงนกแร้งมากินซาก เป็นอีกแห่งที่มีผู้กล่าวขานถึงความเฮี้ยนของดวงวิญญาณ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook