ของไหว้เจ้าวันตรุษจีน ที่น่ารู้

ของไหว้เจ้าวันตรุษจีน ที่น่ารู้

ของไหว้เจ้าวันตรุษจีน ที่น่ารู้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ตรุษจีนปีนี้ ตรงกับนักษัตรมะเส็ง หรือปีงูเล็ก วันอาทิตย์ 10 กุมภาพันธ์ 2556 ไหว้ทำบุญปีใหม่ ตามปฏิทินจีนเรามาดูกันว่า วันไหนไหว้อะไร และต้องทำอะไรบ้าง กับ อาจารย์วิศิษฐ์ เตชะเกษม ผู้ศึกษาค้นคว้าวัฒนธรรมจีนชื่อดังของเมืองไทย ไปดูกันเลย

ตรุษจีนตรุษจีน

วันศุกร์ 8 กุมภาพันธ์ 2556 วันจ่าย

ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนจะซื้อของไหว้ที่สำคัญต่าง ๆ ดังนั้นวันนี้จึงเป็นอีกวันหนึ่งที่เงินสะพัดมาก และสถานที่ยอดฮิตที่ไปซื้อของนั้นก็คือ ย่าน เยาวราช นั่นเอง มีตั้งแต่ผลไม้ อาหารคาวหวาน เนื้อสัตว์ต่าง ๆ อาหารทะเล รวมไปถึงของเซ่นไหว้อื่น ๆ อย่างกระดาษเงินกระดาษทองด้วย

วันเสาร์ 9 กุมภาพันธ์ 2556

จีนเป็นวันไหว้บรรพบุรุษ และวิญญาณไร้ญาติ สัมภเวสี โดยถือเป็นการทำบุญทำทานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในวันรุ่งขึ้น จะแบ่งเป็นช่วงเช้าไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ของไหว้จะมีตั้งแต่ชา กาแฟ สุรา และอาหารที่ทำขึ้น มีการเผากระดาษเงินกระดาษทอง และเสื้อผ้าที่ทำเป็นกระดาษ ส่งไปให้ด้วย เชื่อว่า จะได้มีเสื้อผ้าใหม่ ๆ ใส่ และมีเงินใช้ในภพนั้นด้วย

ต่อมาเป็นช่วยบ่าย จะไหว้วิญญาณไร้ญาติและสัมภเวสีต่าง ๆ เป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง โดยของไหว้ ก็จะมีคล้าย ๆ กับไหว้บรรพบุรุษ แต่จะมีการจุดประทัดเพื่อเรียกให้มากิน และเมื่อกินเสร็จแล้วก็จะมีการสาดข้าวสารผสมเกลือรอบ ๆ บ้าน เพื่อบอกว่าของกินหมดแล้ว ให้ไปได้แล้วนั่นเอง

วันอาทิตย์ 10 กุมภาพันธ์ 2556

จีน ถือเป็นวันถือ เป็นวันเทศกาลแรกของปี เป็นวันตรุษจีน จะไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉซิ้งเอี๊ย เพื่อความเป็นสิริมงคล ร่ำรวยเงินทองตลอดปีใหม่ การไหว้เทพเจ้าในวันนี้ มักจะไว้กันตอนกลางคืนหลังจากเริ่มต้นเข้าปีใหม่ ซึ่งเป็นเวลาที่เทพเจ้า ไฉซิ้งเอี๊ย จะเสด็จมาบนโลกมนุษย์ นอกจากนี้แล้ว วันนี้จะเป็นวันที่ลูกหลานได้กราบไหว้ บิดามารดา ปู่ย่าตายาย ผู้มีพระคุณ เพื่อแสดงความกตัญญูและแสดงความนอบน้อม หลายครอบครัวเลือกใช้วันนี้เป็นวันครอบครัวอีกด้วย

ส่วน ของไหว้ สำคัญที่ขาดไม่ได้ ในการไหว้เจ้าใน เทศกาล ตรุษจีน มีดังนี้

1.ส้มสีทอง หมายถึง ความสวัสดีมหามงคล และในคติของชาวจีนแต้จิ๋วจะต้องใช้ ส้มสีทอง 4 ลูก ในการไหว้เจ้า

2.กล้วย หมายถึง การกวักโชคลาภ ขอให้ลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง

3.แอปเปิล หมายถึง สันติสุข สันติภาพ

4.องุ่น หมายถึง ความเพิ่มพูน

5.สาลี่ หมายถึง การมาถึงของโชคลาภ

6.ไก่ หมายถึง ความสง่างาม ยศ ขุนนาง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

7.เป็ด หมายถึง สิ่งที่บริสุทธ์ สะอาด ความสามารถอันหลากหลาย

8.ปลา,ปลาหมึก หมายถึง การเหลือกินเหลือใช้ หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์

นอกจากนี้ยังมีของไหว้อื่น ๆ อย่าง ขนมเข่ง,ขนมเทียน ที่หมายถึง ความหวานชื่น ชีวิตมีความราบรื่น รูปลักษณ์มีความหมายเหมือนชะลอมที่เก็บของ เมื่อรวมกับความหวานชื่น หมายถึง ความหวานชื่นอันสมบูรณ์ ขนมถ้วยฟู,ขนมสาลี่ หมายถึง ความเพิ่มพูน ความเฟื่องฟู จันอับ หรือ จั๋งอั๊บ ซึ่งหมายถึงปิ่นโต มีความหมายว่า ความหวานที่เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook