ชาวจีนสายมู แห่จองคิวนับพันคน ร่วมบูชาถ่านไฟทองคำ 'องค์สี่หูห้าตา' เรียกทรัพย์รับโชค

ชาวจีนสายมู แห่จองคิวนับพันคน ร่วมบูชาถ่านไฟทองคำ 'องค์สี่หูห้าตา' เรียกทรัพย์รับโชค

ชาวจีนสายมู แห่จองคิวนับพันคน ร่วมบูชาถ่านไฟทองคำ 'องค์สี่หูห้าตา' เรียกทรัพย์รับโชค
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ชาวจีนสายมู แห่จองคิวนับพันคน ส่งชื่อ วัน/เดือน/ปีเกิด ร่วมทำพิธีบูชาถ่านไฟทองคำ 'องค์สี่หูห้าตา' ที่ จ.เชียงใหม่ เชื่อเรียกทรัพย์รับโชค ประสบความสำเร็จ

ชาวจีนจากหลายประเทศหลายร้อยคนหลั่งไหลร่วมพิธีเฉลิมฉลอง องค์สี่หูห้าตา สัตว์ในตำนานความเชื่อโบราณของทางภาคเหนือ องค์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เพิ่งจัดสร้างขึ้นที่สำนักเรือนพระมุนี ปากทางเข้าเขื่อนแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยพากันบูชาถ่านไฟทองคำพร้อมเขียนชื่อแปะไว้บนถาด ก่อนนำไปจุดเรียกรับโชคเชื่อว่าจะบันดาลให้เกิดโชคลาภให้กับผู้ที่ผู้บูชา

นอกจากนี้ ยังมีชาวต่างชาติ ทั้งยุโรป และรัสเซีย เดินทางมาเข้าร่วมพิธีด้วยตัวเอง พร้อม ๆ กับบรรดาลูกศิษย์ของสำนักอาจารย์สายพระเวทย์ และกลุ่มฤาษีจากทั่วประเทศ โดยถาดถ่านถูกบูชาและติดป้ายชื่อของชาวจีนเกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นกลุ่มของชาวจีนที่เลื่อมใสในพิธีกรรมสายมูแบบไทย มีทั้งที่มาด้วยตัวเอง และสั่งบูชาเครื่องเซ่นไหว้ทางออนไลน์ให้ทางเจ้าภาพจัดการให้ เพราะเชื่อว่าจะได้รับผลแห่งโชคลาภเดินทางไปถึงเช่นกัน

โดยก่อนหน้านี้ชาวต่างชาติ ที่เลื่อมใสในพิธีกรรมความเชื่อของไทยมีไม่มากนัก แต่เมื่อมีกลุ่มที่เคยมาร่วมพิธีที่สำนักเรือนพระมุนี และมีการแชร์ออกไปทางโลกออนไลน์ของประเทศจีน ทำให้คนจีนจำนวนหนึ่งหันมาให้ความสนใจพิธีกรรม หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์สายมูแบบไทยเพิ่มขึ้น แต่ด้วยข้อจำกัดในช่วงโควิด-19 ทำให้บางส่วนใช้การเซ่นไหว้ทางออนไลน์แทน

ด้านอาจารย์ทรัพย์ มุนีเทพ ประธานชมรมเรือนพระมุนี เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะมีการเฉลิมฉลอง ได้มีพิธีสักการะเบิกเนตรองค์สี่หูห้าตามาก่อนแล้วหนึ่งวัน ก่อนจะมีพิธีบูชาถ่านไฟทองคำ ขอพรองค์สี่หูห้าตา การลงอักขระเลขยันต์ถ่านไฟทองคำ และพิธีจุดไฟเรียกทรัพย์รับโชค พร้อมทำพิธีเฉลิมฉลององค์สี่หูห้าตาอย่างยิ่งใหญ่

สำหรับการถวายถ่านไฟอาจจะเป็นเรื่องแปลก เพราะองค์สี่หูห้าตา เป็นพระอินทร์จำแลง กินถ่านไฟเป็นอาหารแล้วถ่ายออกมาเป็นทองคำ เป็นสัตว์ในตำนานของคนภาคเหนือซึ่งภาคอื่น ๆ อาจจะไม่รู้จัก และเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภเงินทอง ความอุดมสมบูรณ์ ขณะนี้ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติโดยเฉพาะ จีน ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ เวียดนาม ที่ต่างรู้จักองค์สี่หูห้าตา

ก่อนหน้านี้ทางสำนักได้จัดสร้างเป็นองค์เล็กปลุกเสกไว้บูชา และห้อยขึ้นคอมานานแล้ว แต่องค์ขนาดใหญ่แบบนี้เพิ่งมีการจัดสร้างเป็นครั้งแรก และเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การเข้าร่วมพิธีเป็นไปด้วยความยากลำบากจึงมีการส่ง ชื่อ วัน/เดือน/ปีเกิด มาเพื่อให้ทางอาจารย์สวดทำพิธีให้ ซึ่งส่วนใหญ่ที่บูชาองค์สี่หูห้าตา ก็จะประสบความสำเร็จ จึงมีความเชื่อต่อ ๆ กันมาในกลุ่มชาวจีน

ทั้งนี้หลังจากมีประกาศเปิดประเทศจีนช่วงที่ผ่านมา ได้มีลูกศิษย์ชาวจีนที่ต้องการเดินทางมาเมืองไทย เพื่อเข้ากราบทำพิธีสักการะสำนักเรือนพระมุนี โดยลงชื่อสั่งจองคิวทางออนไลน์ไว้แล้วนับพันคน แต่ทางสำนักสามารถรับได้เพียง วันละไม่เกิน 50 คนเท่านั้น

อัลบั้มภาพ 20 ภาพ

อัลบั้มภาพ 20 ภาพ ของ ชาวจีนสายมู แห่จองคิวนับพันคน ร่วมบูชาถ่านไฟทองคำ 'องค์สี่หูห้าตา' เรียกทรัพย์รับโชค

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook