วันไหว้บะจ่าง 2567 ไหว้วันไหน ไหว้อย่างไร เตรียมของไหว้อะไรบ้าง

วันไหว้บะจ่าง 2567 ไหว้วันไหน ไหว้อย่างไร เตรียมของไหว้อะไรบ้าง

วันไหว้บะจ่าง 2567 ไหว้วันไหน ไหว้อย่างไร เตรียมของไหว้อะไรบ้าง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วันไหว้บะจ่าง 2567 ตรงกับวันที่ 10 มิถุนายน 2567

เทศกาลไหว้บะจ่าง นับเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่มีความสำคัญของชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน โดยเทศกาลนี้ยังเป็นเทศกาลที่ได้ขึ้นทะเบียนมรกดโลกในปี 2009 ด้วย สำหรับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง จะตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 10 มิถุนายน 2567 โดยเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เป็นการกราบไหว้เพื่อรำลึกถึง ชีหยวน ขุนนางผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่ บรรพบุรุษที่ทำคุณประโยชน์หลากหลาย 

วันไหว้บะจ่าง ไหว้อย่างไร

เทศกาลวันไหว้บะจ่าง คนจีนจะไหว้ในตอนเช้า โดยมีบ๊ะจ่าง, กีจ่าง ซึ่งการไหว้นั้น ไหว้โดยไม่ต้องแกะบ๊ะจ่าง โดยไหว้ที่ตี่จู้เอี๊ยะ หรือศาลเจ้าที่และบรรพบุรุษ 

เตรียมของวันไหว้บะจ่าง มีดังนี้

  • จัดบ๊ะจ่างที่จะใช้ไหว้เป็นเลขคู่ เช่น 2 ลูก 4 ลูก 6 ลูก หรือ 8 ลูก
  • ผลไม้มงคล 5 อย่าง ได้แก่ ส้ม, แอปเปิ้ลแดง, สาลี่, แก้วมังกร, กล้วยหอม
  • น้ำชา 5 ถ้วย

วันไหว้บะจ่างใช้ธูปกี่ดอก

เทศกาลวันไหว้บะจ่าง ธูปที่ใช้ในการไหว้จะใช้ธูป 3 ดอก หรือ 5 ดอก ซึ่งการไหว้ด้วยธูป 5 ดอกนั้น เพื่อเป็นการเพื่อระลึกถึงครู-อาจารย์ พ่อ แม่ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และจะเข้าหลัก 5 ธาตุ หรือ โหงวเฮ้ง ของจีน ประกอบด้วย ธาตุดิน ทอง น้ำ ไม้ และไฟ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวกับวิถีชีวิตโดยตรง

ไหว้บ๊ะจ่าง 2566

ตำนานเทศกาลไหว้บะจ่าง

มีความเชื่อว่า เทศกาลไหว้บะจ่าง เกิดขึ้นเพื่อรำลึกถึง ชีหยวน ขุนนางที่กระโดดน้ำเสียชีวิต โดยชีหยวนนั้น เป็นผู้ที่มีความรอบรู้ และความสามารถรอบด้าน รวมถึงรู้จักหลักการบริหารการปกครองเป็นอย่างดี มีความซื่อสัตย์ เรียกได้ว่าเป็นขุนนางที่ตงฉินคนหนึ่ง ถือเอาประโยชน์ของราษฎรเป็นที่ตั้งเสมอ จึงทำให้การทำงานของชีหยวนไปขัดขวางการโกงกิน พวกเขาจึงรวมตัวกันใส่ความชีหยวน จนฮ่องเต้เริ่มมีใจเอนเอียง

ชีหยวนทุกข์ระทมมาก จึงได้แต่งกลอนบทหนึ่งเพื่อคลายความทุกข์ ซึ่งกลอนบทดังกล่าวมีชื่อว่า หลีเซา เป็นกลอนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการห่วงใยราษฎร ต่อมาฮ่องเต้แคว้นฉู่ถูกกลลวงของแคว้นฉิน และสวรรคต จึงได้มีรัชทายาทขึ้นครองบัลลังก์แทน ซึ่งพระองค์ก็ได้เชื่อคำยุยงของเหล่าขุนนางที่กังฉิน จึงได้สั่งเนรเทศไป

หลังจาก ซีหยวน เดินทางรอนแรมมาถึงแม่น้ำเปาะล่อกัง (บางตำราว่าเป็นแม่น้ำแยงซีเกียง) ชีหยวนจึงได้ตัดสินใจกระโดดน้ำ เสียชีวิต เพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกจงรักภักดีแก่ประเทศชาติและความคับแค้นใจที่มีต่อสังคม ในวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5

เมื่อชาวบ้านทราบข่าวการเสียชีวิต ด้วยความรักและอาลัย จึงได้ออกตามหาศพของขุนนางผู้นี้ ซึ่งขณะที่ตามหา ก็ได้โปรยข้าวลงแม่น้ำด้วย และอธิษฐานขออย่าให้เหล่าสัตว์น้ำมากัดกินศพของชีหยวน ให้กินแค่ข้าวที่โปรยไว้ก็พอ

หลังจากนั้นทุก ๆ ปี ที่เป็นวันครบรอบการเสียชีวิต ชาวบ้านก็จะนำข้าวเอาข้าวไปโปรย จนต่อมามีชาวบ้านผู้หนึ่งฝันเห็นชีหยวน โดยได้มากล่าวขอบคุณชาวบ้านที่ได้มาโปรยข้าวเพื่อการเซ่นไหว้ และได้แนะนำให้นำอาหารเหล่านั้นห่อด้วยใบไผ่ หรือใบจากก่อนที่จะโยนลงน้ำ ชาวบ้านต่างก็ทำตามที่ชีหยวนแนะนำ และได้มีการตกแต่งเรือให้เป็นรูปมังกรด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook