ญี่ปุ่นก็มีผีนะเออ! มาทำความรู้จักผีญี่ปุ่นกัน

ญี่ปุ่นก็มีผีนะเออ! มาทำความรู้จักผีญี่ปุ่นกัน

ญี่ปุ่นก็มีผีนะเออ! มาทำความรู้จักผีญี่ปุ่นกัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ที่ญี่ปุ่นพวกสิ่งลึกลับทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประหลาดหรือภูติผีทั้งหลายเขาเรียกกันว่า Yokai สิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างโลกผีกับชาวญี่ปุ่นก็คือความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่ามีผีอะไรบ้างที่เราควรทำความรู้จัก

 

1. คัปปะ

คัปปะเป็นผีที่หลายคนน่าจะเคยได้ยืนชื่อกันมาบ้างแล้ว เจ้าคัปปะเนี่ยเป็นภูติผีที่มีลำตัวสีเขียว มือและเท้าคล้ายครีบปลา สิ่งที่พิเศษคือคัปปะจะมีจานอยู่บนหัว หากจานของมันแตก หรือน้ำในจานแห้ง คัปปะจะอ่อนแรงหรืออาจจะตายได้ มักจะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำ เช่น แม่น้ำ บ่อน้ำ และชอบแกล้งคนที่โชคร้ายบังเอิญเข้ามาในแหล่งอาศัยของมัน โดยการรั้งขาให้จมน้ำ อาหารของโปรดของมันคือแตงกวา ดังนั้นซูชิที่เรียกว่า ‘คัปปะมากิ’ ซึ่งเป็นซูชิโรลแตงกวาก็เอามาจากชื่อและของโปรดของคัปปะเนี่ยแหละ

2. โอนิ

หากจะเปรียบกับผียุโรปก็คงคล้ายกับตัวออร์ค – ยักษ์กินคน สีของมันจะเป็นสีใดสีหนึ่งจะหว่างสีแดงหรือสีฟ้า โอนิมีเขาหนึ่งหรือสองเขา เขี้ยวใหญ่โต และมีกรงเล็บที่แหลมคม และยังมักถืออาวุธติดตัว อาวุธประจำกายของมันคือตะบอง ว่ากันว่ามันอาศัยอยู่ในนรก คอยทำโทษเหล่าคนบาป ที่ญี่ปุ่นมีเทศกาล “นามะฮาเกะ” ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะร่วมใส่หน้ากากยักษ์ในเทศกาลนี้

3. เท็นงู

เท็นงูมีใบหน้าสีแดง จมูกยาว และแต่งตัวราวกับนักพรต ผู้คนต่างกลัวเท็นงูเพราะเชื่อว่ามันจะนำภัยพิบัติมาสู่มวลมนุษย์ ดังนั้นชาวญี่ปุ่นเลยทำการบูชาเท็นงู ยกให้เป็นเจ้าแห่งป่าเขา ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่น คนญี่ปุ่นจึงมักใช้เปรียบเทียบคนที่หยิ่งยโสว่าเป็นเท็นงูอีกด้วย

4. ซาชิกิ วะราชิ

เชื่อกันว่ามันปกครองพื้นที่โทโฮคุมาหลายชั่วปี มักจะแต่งตัวราวกับเด็ก และอาศัยตามบ้านของมนุษย์ เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี หากบ้านไหนมีมันอาศัยอยู่ละก็ บ้านนั้นจะร่ำรวย

5. โรคุโระคุบิ

เจ้าผีคอยาว มักจะปรากฏอยู่ในวรรณกรรมคลาสสิคของญี่ปุ่น ในแวบแรกมันดูคล้ายกับมนุษย์ทั่วไป แต่สิ่งที่น่ากลัวก็คือมันสามารถยืดคอยาว ๆ ออกมาได้ บ้างก็ยืดคอได้ บ้างก็สามารถหมุนหัวไปรอบ ๆ บ้างก็ว่ามันอาจจะไม่ใช่ภูติผีปีศาจแต่อย่างใด แต่เป็นโรคร้ายเสียมากกว่า มีเอกสารเคยกล่าวถึงชายคอยาวว่ามีชีวิตอยู่จริงในปีค.ศ. 1810 ที่น่าสนใจก็คือเจ้าผีคอยาวนี้มีตัวตนอยู่ที่จีนและประเทศในแถบเชียด้วย

6. อะซุกิอาไรอิ

เจ้าผีตัวนี้จะปรากฏกายอยู่ข้างแม่น้ำ คอยล้างถั่วแดงแบบไม่มีเหตุผล เชื่อว่าเจ้าผีตัวนี้ปรากฏตัวในทุกภาคพื้นของประเทศญี่ปุ่น และชื่อของมันอาจแตกต่างกันไปตามพื้นที่ บ้างก็เชื่อว่ามันชอบหลอกคน บ้างก็ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี

ที่ญี่ปุ่นเองก็มีความเชื่อเรื่องภูติผีปีศาจเหมือนบ้านเรา เพียงแต่รูปแบบอาจแตกต่างกันไป ด้วยความเชื่อทางศาสนาประกอบกับการที่มนุษย์เราอาศัยใกล้ชิดกับธรรมชาติตั้งแต่ในอดีตนั่นเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook