วิธีสักการะเทพจีนอย่างถูกต้องเพื่อเสริมชีวิตให้รุ่งเรือง

วิธีสักการะเทพจีนอย่างถูกต้องเพื่อเสริมชีวิตให้รุ่งเรือง

วิธีสักการะเทพจีนอย่างถูกต้องเพื่อเสริมชีวิตให้รุ่งเรือง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เชื่อว่าทุกคนน่าจะทราบดีว่าคนไทยและความเชื่อเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ในบางครั้งคนเราอาจจะต้องการที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ แต่ไม่ทราบว่าจะไปทางไหนดี เนื่องจากปัจจุบันเรามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เคารพบูชากันมากมาย จนบางคนไม่ทราบและแยกไม่ออกว่าเทพองค์ไหนสามารถให้พรอะไรกับเราได้บ้าง วันนี้โฮโรโซไซตี้จะขอนำเสนอประวัติโดยย่อ รวมถึงสิ่งที่ต้องเตรียมและวิธีการไหว้สักการะเทพจีนชื่อดังที่คนไทยเรานิยมไปกราบไหว้ขอพรมาฝากแฟนๆ กันค่ะ ลูกหลานคนไทยเชื้อสายจีนหรือคนไทยแท้ที่ไม่เคยทราบ ห้ามพลาดเลยค่า

 

          1. เทพเจ้าหน่าจา / นาจา

          เทพเจ้าหน่าจาหรือนาจา เป็นโอรสและรัชทายาทองค์ที่ 3 ของเทพทัวต่าหลี่จิ้ง โดยเทพเจ้าหน่าจาเป็นเทพที่ทรงอิทธิฤทธิ์มาก สามารถขับไล่ภูติผีปีศาจมารร้ายต่างๆ ได้ ว่ากันว่าในช่วงที่เทพเจ้าหน่าจาได้มาอยู่ที่โลกมนุษย์ พระองค์เป็นองครักษ์ขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้ และยังเป็นแม่ทัพฟ้า บัญชาการทหารฟ้าทั้งสี่ทิศอีกด้วย ปัจจุบันสถานที่ที่โด่งดังที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ท่านก็จะเป็นที่ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ที่อ่างศิลา จังหวัดชลบุรี

          วิธีสักการะเทพเจ้าหน่าจา เริ่มจากการถวายผลไม้มงคล และจุดธูปทั้งหมด 11 ดอก โดยไหว้ฟ้า-ดิน 5 ดอก แม่ธรณี 3 ดอก เทพหน่าจา 3 ดอก จากนั้นให้จุดธูปทั้งหมดไหว้เทพเจ้าด้านในศาลกระถางละ 3 ดอก โดยไหว้ตามหมายเลขที่ระบุที่กระถางธูปได้เลย และในตอนท้ายอย่าลืมเติมน้ำมันตะเกียงกันนะคะ นอกจากนี้ยังมีบทสรรเสิญเทพเจ้าหน่าจา ดังนี้

นำมอ หน่าจา ซาไท้จื้อ
นำมอ หน่าจา ซึ้งเซียงฮุก
นำมอ หน่าจา ตงตั้วหง่วงส่วย

          2. พระแม่กวนอิม

          พระแม่กวนอิมเป็นพระโพธิสัตว์ที่มีคนนับถือกันมาก เนื่องจากเป็นเทพที่มีความอ่อนโยน มีเมตตากรุณา คอยช่วยเหลือมนุษย์อยู่เสมอ เปรียบได้กับความรักของแม่ที่มีต่อลูก หากใครที่เจ็บป่วยอยู่ หรือมีความไม่สบายใจ ทุกข์ใจ ติดขัดในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเงิน ความรัก สามารถไปอธิษฐานขอพรจากท่านได้เลย แนะนำให้ไปสักการะบูชาได้ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้าที่เยาวราช หรือตำหนักพระแม่กวนอิมที่โชคชัย 4 หรือหากใครไม่สะดวกสามารถไปกราบไหว้ได้ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมใกล้บ้านได้เลยค่ะ

          ส่วนวิธีการกราบไหว้บูชาพระแม่กวนอิมตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วไป ให้เตรียมน้ำสะอาด ดอกบัวสีชมพูหรือสีขาว หรือจะใช้ดอกมะลิก็ได้ และธูป 9 ดอก หรือหากนำพระแม่กวนอิมมาไหว้มาบูชาที่บ้านให้เตรียม

  • ดอกบัวสีชมพูหรือสีขาวจำนวน 9 ดอก
  • ธูป 9 ดอก
  • เทียน 2 เล่ม
  • ส้มและสาลี่ อย่างละ 4 ผล (หรือสามารถเพิ่มผลไม้อะไรอีกก็ได้ ยกเว้น มะม่วง มังคุด และพุทรา)
  • ขนมเปี๊ยะหรือขนมไหว้พระจันทร์
  • น้ำชา 4 ถ้วย

** ซาลาเปาซิ่วท้อและประคำ 1 เส้น (ถ้ามี)

          ส่วนเทคนิคการจัดตั้งโต๊ะบูชา สามารถตั้งไว้ตรงไหนก็ได้ ไว้ที่หิ้งพระก็ได้ สามารถอยู่ใกล้กับมหาเทพองค์อื่นได้ แต่จะต้องวางไว้ต่ำกว่าพระพุทธรูป และให้อยู่สูงกว่าพระสงฆ์ จากนั้นให้เริ่มด้วยการตั้งนะโม 3 จบ และสวดบทสวดเจ้าแม่กวนอิมทั้งหมด 3 จบ ดังนี้

นะโมกวงซิอิม ผ่อสัก นำโมไต๋ชื้อ ไต๋ปุย กิวโคว่ กิวหลั่ง กวงไต๋เล่งก้ำ กวงสี่อิมผู่สัก (กราบ) 
นำโมไต๋ชื้อ ไต๋ปุย กิวโคว่ กิวหลั่ง กวงไต๋เล่งก้ำ กวงสี่อิมผู่สัก (กราบ) 
นำโมไต๋ชื้อ ไต๋ปุย กิวโคว่ กิวหลั่ง กวงไต๋เล่งก้ำ กวงสี่อิมผู่สัก (กราบ) 
นำโมฮูก นำโมหวบ นำโมเจ็ง นำโมกิวโคว่ กิวหลั่ง กวงสี่อิมผู่สัก ทั่งจี้โต 
โอม เกียล้อฮวดโต เกียล้อฮวดโต เกียล้อฮวดโต ล้อเกียฮวดโต ล้อเกียฮวดโต 
ซาผ่อออ เทียงล้อซิ้ง ตี่ล้อซิ้ง นั้งลี่หลั่ง หลั่งลี่ซิ้ง เจ็กเฉียก ใจเอียง ห่วยอุ่ยติ๊ง 
นำโมม่อออป่อเยี๊ยปอล้อบิ๊ก (กราบ)

          อย่างไรก็ตามหากจะให้ดีที่สุด แนะนำว่าควรเลิกทานเนื้อวัว เพราะมีตำนานว่าพระบิดาของพระแม่กวนอิมเคยกลับชาติไปเกิดเป็นวัว ดังนั้นคนที่นับถือพระแม่กวนอิมจึงไม่ทานเนื้อวัว และให้ทานเจในบางโอกาสบางเวลา พยายามใส่บาตรด้วยอาหารเจ พร้อมอุทิศบุญกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย รวมทั้งหมั่นปล่อยชีวิตสัตว์ให้เป็นทานบ่อยๆ และปฏิบัติตนให้อยู่ในศีลในธรรม รับรองว่าชีวิตของคุณจะมีแต่ความสุขความเจริญแน่นอนค่ะ

          3. เทพเจ้ากวนอู

          เป็นเทพที่มีความซื่อสัตย์ กตัญญูรู้คุณ จงรักภักดี และมีความกล้าหาญ เชื่อกันว่าสามารถขจัดภูตผีปีศาจต่างๆ ได้ด้วย ดังนั้นผู้คนจึงนิยมไปสักการะกราบไหว้เพื่อขอพรขอบารมีในเรื่องของคน บริวาร เจ้านาย หรือลูกน้อง เพื่อให้พบเจอแต่คนดี บริวารดี และช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมในเรื่องของการโดนหลอก โดนโกง โดนหักหลัง โดยสามารถไปสักการะกันได้ที่ศาลเจ้าพ่อกวนอูใกล้บ้านได้เลย

          วิธีสักการะเทพเจ้ากวนอู ให้เตรียมธูป 3 ดอก เทียนแดง และผลไม้มงคลต่างๆ ได้ตามสะดวก เช่น ส้ม สาลี่ หรือแอปเปิล และสวดด้วยบทบูชาดังนี้

นำ มอ ไต่ ซื้อ ไต่ ปุย ฮก หมอ ไต่ ตี่ เต็ก เต็ก เสี่ย จี๋ เสียง โก้ว ฮุก เง็ก อ้วง ไต่ เทียน จุน ฯ
(สวดถวาย 
หรือ จบ)

          4. ตั่วเหล่าเอี๊ย

          ตั่วเหล่าเอี๊ย หรือ เฮียงเทียงเสี่ยงตี่ เป็นเทพเจ้าจีนที่มีความเชื่อและความเป็นมาหลายตำนาน แต่ที่แพร่หลายมากที่สุดคือ ท่านได้สำเร็จเป็นเซียนที่เขาบู๊ตึ๊ง ตั่วเหล่าเอี๊ยมีร่างกายแข็งแรง กำยำ มีเครา คิ้วและตาที่แสดงถึงอำนาจและอิทธิฤทธิ์ที่เลื่องลือในการพิทักษ์ความมั่นคงของจีน การขับไล่ผีปีศาจ รวมถึงสามารถรักษาโรคได้ด้วย คนไทยนิยมไปกราบไหว้ท่านเพราะเชื่อว่าท่านจะช่วยให้ร่ำรวย มีโชคมีลาภ ปัจจุบันสถานที่ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ท่านจะเป็นที่ศาลเจ้าพ่อเสือพระนครที่เสาชิงช้า

          ส่วนวิธีการกราบไหว้บูชาตั่วเหล่าเอี๊ยที่ศาลเจ้าพ่อเสือคือ นำส้มไปวางบนกระดาษเงินกระดาษทองที่ตั้งไว้ที่หน้าเจ้าพ่อใหญ่ตรงกลางศาล และจุดเทียนแดง 2 เล่ม ก่อนนำไปปักที่กระถางปักเทียน จากนั้นให้จุดธูป 30 ดอก หรือ 1 ห่อ แล้วท่องคำสวดสรรเสริญดังนี้

เที่ยง เทียง เสี่ยง ตี่ กง
เที่ยง เทียง เสี่ยง ตี่ กง
เที่ยง เทียง เสี่ยง ตี่ กง ฮุกโจ้ว
(สวดถวาย 9 จบ)

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook