โอลิมปิก 2020

ไหว้ "เจ้าแม่หม่าโจ้ว” (คลองสาน) กว่า 200 ปี ให้มั่งมีพลัง มั่งคั่งความสำเร็จ

ไหว้ "เจ้าแม่หม่าโจ้ว” (คลองสาน) กว่า 200 ปี ให้มั่งมีพลัง มั่งคั่งความสำเร็จ
S! Horoscope

สนับสนุนเนื้อหา

ไหว้ขอพร องค์หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่เก่าแก่กว่า 200 ปีและศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิต ซึ่งประวัติความเป็นมานั้นคนจีนที่มาประเทศไทยนิยมจะมากราบสักการะ เจ้าแม่หม่าโจ้ว (MAZU)  เทพีแห่งท้องทะเล หรือที่คนไทยเรียกท่านว่า "เจ้าแม่ทับทิม" นั่นเอง เพื่อเป็นการขอบคุณที่ช่วยทำให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และเมื่อจะเดินทางกลับไปประเทศจีนก็จะมากราบลาเจ้าแม่ที่นี่เช่นกัน ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว คลองสาน ประดิษฐานอยู่คู่ "ฮวย จุ่ง ล้ง" มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน  

รูปเคารพองค์เจ้าหม่าโจ้วโบราณทำจากไม้ มี 3 ปาง มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 อายุเก่าแก่มากกว่า 167 ปี ซึ่งทั้ง 3 ปางนี้เป็นองค์ที่ชาวจีนนำขึ้นเรือเดินทางมาจากเมืองจีน อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนจีนในแผ่นดินไทย ซึ่งเป็นชาวจีนที่มาทำการค้าในไทยจนเจริญร่ำรวย

ซึ่งถือว่า องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่ ล้ง 1919 (LHONG) องค์นี้ คือองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วที่มีพลังและความศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะได้ประดิษฐานอยู่คู่มาตั้งแต่ต้นตระกูลของผู้ดูแลรักษา และผู้ที่ได้อัญเชิญองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วตั้งแต่เริ่มนั้น ต่อมาได้ประสบความสำเร็จความเจริญรุ่งเรืองมั่งคั่งเรียกว่า "มั่งมีพลัง มั่งคั่งความสำเร็จ"

สืบเนื่องยาวนานมาจนลูกหลานในปัจจุบันตลอด 6 ชั่วอายุคน นับได้ถึง 7 แผ่นดินตั้งแต่ แผ่นดินรัชกาลที่ 4 จนถึงรัชกาลที่ 10  อีกทั้งท่านยังเป็นผู้ปกป้องคุ้มครองในการเดินทางแห่งท้องทะเล ซึ่งจะกราบไหว้ขอพรก่อนออกเดินทางทุกครั้งก็จะดีนักแล

 

 

ลักษณะและวิธีการไหว้องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน)

​องค์เจ้าแม่หม่าโจ้วโบราณที่เดินทางมาจากเมืองจีน ทำจากไม้มี 3 ปาง ได้แก่

​1. ปางจุ้ยบ๋วยเนี้ย หรือ ปางเด็กสาว  ในอดีตคือช่วงยังเป็นเด็กสาว “องค์โม่เหนียง” (หลงหนี่ว์) ตำนานเล่าว่าท่านชอบปฏิบัติธรรม ในตอนเช้าจะไปเก็บน้ำค้างมารักษาผู้คน จุดสังเกตคือ ใบหน้าจะอ่อนเยาว์กว่าปางอื่นๆ และประทับอยู่ด้านซ้ายมือเรา ผู้มาสักการะจะขอพรเรื่องการเดินทางให้ราบรื่น ไร้อุปสรรค และมีความรักที่สดชื่น

​2. ปางให่ตั้งหม่า หรือ ปางผู้ใหญ่  ในอดีตคือช่วงที่เป็นเซียนแล้วชื่อ “องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว” จุดสังเกตคือจะมีองค์ขนาดใหญ่ ประทับอยู่ตำแหน่งขวามือเรา นิยมขอพรเรื่องการค้าขาย เงินทอง ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง​

​3. ปางเทียนโหวเซี่ยบ้อ หรือ ปางเทพ  ในอดีตคือตอนที่ได้ยกย่องเป็น “องค์เทียนโหวเซี่ยบ้อ” จุดสังเกตคือ สวมชุดจักรพรรดิ ลักษณะชุดสำหรับผู้ชาย โดยมีหมวกแบบฮ่องเต้ มีม่านมุกปิดบังครึ่งหน้าและจะต้องมีตราแผ่นป้ายที่บอกถึงตำแหน่งขององค์ท่านเรียกว่า ตาตั้ง ก๊กอิ่น หมายถึงตราประทับแว่นแคว้น และบ่งบอกว่า คือจักรพรรดิ เขียนว่า เทียนโหวเซี่ยบ้อ และประทับอยู่ตรงกลาง ซึ่งเชื่อว่าท่านประทับอยู่บนสวรรค์ มีเมตตาจิตสูงนิยมขอพรเรื่องสุขภาพแข็งแรง รักษาทรัพย์ที่มีไว้ให้กับลูกหลานและการมีครอบครัวที่อบอุ่น มั่นคง และร่มเย็น

​ซึ่งทั้ง 3 ปางนี้คือที่มาของ องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว หรือ เทียนโฮวเซี่ยบ้อ และจะมีเทพบริวาร เทพบริวารหูทิพย์ หรือ “โชยลีฮี” และเทพบริวารตาทิพย์ หรือ “บ่วงลีหม่อ” ขนาบอยู่ด้านข้างซ้ายขวา ส่วนตรงกลางด้านหน้าองค์เจ้าแม่จะมี “องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ” เหมือนกันทั้ง 3 ปาง

 

คาถาบูชาเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน)

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะฯ (ท่อง 3 จบ)
อิมัง สัจจะวาจัง อะธิษฐามิ 
อิติอิวิญาญะ อามานิมา นิมามา
เมตตา ธะนัง ลาภัง สัพพะคุนัง
อาคังฉะ โมมหิ
(ท่อง 5 จบ)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เจ้าแม่หม่าโจ้ว คลองสาน