"พระคเณศาณี" พระพิฆเนศปางผู้หญิง ร่ำรวยโชคลาภสำเร็จทุกประการ

"พระคเณศาณี" พระพิฆเนศปางผู้หญิง ร่ำรวยโชคลาภสำเร็จทุกประการ

"พระคเณศาณี" พระพิฆเนศปางผู้หญิง ร่ำรวยโชคลาภสำเร็จทุกประการ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"พระคเณศาณี" อัครนารีเทพ พระพิฆเณศปางนารี ลักษณะที่เป็นเพศหญิงเรียกว่า Ganeshani คือ คเณศาณี หรือ คเณศารี ค้นพบที่อินเดีย , ทิเบต , มองโกเลีย , บาหลี บางแห่งเรียกพระคเณศในลักษณะผู้หญิงนี้ว่า Gajanani คือ กันจานานี หรือ กันจานารี เชื่อว่าพระคเณศาณีเป็นหนึ่งใน  64 โยคินี 

ยังค้นพบอีกลักษณะหนึ่งของพระคเณศาณีที่มีการกลายร่างในลักษณะที่แปลกจากพรของพระฤาษีที่ประทานความคล่องแคล่วสามารถเพื่อปราบมารคือ มีเศียรเป็นคณปติกายเป็นเพศหญิง อกใหญ่เอวเล็กงดงามอย่างเทพีมีท่อนล่างเป็นเสือหรือราชสีห์เรียกว่า yaghrapada Ganeshni คือ วยัฆปาทาคเณศาณี  ซึ่งมี 2 นักธุรกิจหนุ่ม “อานนท์ วงษ์สมบัติ” และ “จีรวัฒน์ เฉิดเรียง” เจ้าของผู้นำเข้าพระคเณศาณี (มหาคณปติเทวีเทพ) หรือ พระพิฆเนศ ปางอิสตรี เป็นเจ้าแรกของประเทศไทย 

มีการสักการบูชาพระคเณศาณีเพื่อ ขอบุตร ความรัก อำนาจ ร่ำรวย และสติปัญญา ซึ่งพรดังกล่าวนี้ "พระคเณศาณี" ได้รับพรจากความรักของพระแม่ทั้งสาม (ตรีศักติ)  

- แม่อุมาเทวีประทานพร อำนาจและวาสนา

- แม่ลักษมีประทานพร ความร่ำรวยและโชคลาภ

- แม่สรัสวดีประทานพร สติปัญญาและอุดมสมบูรณ์ 

ดังนั้นใครบูชาองค์พระคเณศาณีก็เปรียบเสมือนว่าบูชาเทพทั้งสี่พระองค์ 

ความรักความศรัทธาการบูชาสู่ความสำเร็จ พระพิฆเนศปางผู้หญิง เปิดทรัพย์มหาบารมี ทั้งโชคลาภบารมีความร่ำรวยสุขภาพแข็งแรง ปลดทุกข์ รวยทรัพย์รับโชค กิจการรุ่งเรืองกันไม่ขาดสาย ผู้ใดบูชาจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพย์สินนานาประการกิจการ ค้าขาย การเงิน การทอง จะทวีคูณโชคลาภมหาศาล คิดสิ่งใดก็จะสมปรารถนา สำหรับท่านที่มีความเชื่อและความศรัทธาในเรื่องของพลังอำนาจ องค์พระคเณศาณี ช่วยในเรื่องของการมีเงินมีทองใช้ตลอดทั้งปี มีทรัพย์มากอุดมสมบูรณ์ในทุกๆด้าน จะขอสิ่งใดก็สมปรารถนาเต็มไปด้วยความสุขสมหวัง ต้นกำเนิดแห่งเทวเทวีเทพ เหมาะสำหรับการบูชาเพื่อเอาไว้ในครอบครอง เพื่อความสิริมงมล

 

ทิศทางในการตั้งพระพิฆเนศ และ พระคเณศาณี

- หากเป็นที่พักอาศัยยึดทิศใดก็ได้ ทิศที่ดีที่สุด คือ ให้พระพิฆเนศหันไปทางทิศตะวันออก

- การตั้งศาลหรือทำเทวสถาน ห้ามเพียงทิศเดียวคือ ห้ามพระพิฆเนศและพระคเณศาณีไปทิศตะวันตก

- พระพิฆเนศและพระคเณศาณี ห้ามพิงผนังห้องน้ำและห้องครัว

- หากตั้งในห้องนอน ห้ามตั้งพระพิฆเนศและพระคเณศาณีที่ปลายเท้าและห้ามตรงกับหน้าประตูห้องน้ำ

- สามารถตั้งบนตู้เสื้อผ้า หรือโต๊ะเครื่องแป้งหรือโต๊ะทำงานชั้นหนังสือ ฯลฯ โดยให้ปูผ้าหรือนำองค์เทวรูปใส่พาน หรือจัดแท่นให้สูงขึ้น โดยให้เหมาะสมและไม่วางไว้ที่ต่ำ

 

(กล่าวขอพร) รวยเปรี๊ยง

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธธัสสะ (3 จบ)
โอม ศรี คเณศาณี เดวี นะมะ ฮา (3 จบ)
ชื่อ-สกุล   ขอพร...........หากพรที่ตัวข้าพเจ้าขอสำเร็จเป็นจริงดั่งหวัง ข้าพเจ้าจะบูชา องค์พระคเณศาณี เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวข้าพเจ้าและครอบครัว และจะถวาย หนูมุสิกะ จำนวน...(กี่คู่).......เพื่อถวายแด่พระคเณศาณีเพื่อเป็นบริวารและพาหนะ โอม ศานติ ศานติ ศานติ (3 จบ)

 

วิธีการบูชาพระพิฆเนศและพระคเณศาณีอย่างถูกต้อง

การบูชาพระพิฆเนศ หากไม่สะดวกที่จะจัดเตรียมอย่างยิ่งใหญ่ ก็สามารถเตรียมแต่พอประมาณ เพื่อการสวดบูชาได้ทุกๆวัน ซึ่งหลัก ๆ แล้วมีสิ่งที่ต้องเตรียม เพื่อการบูชาพระพิฆเนศ ดังต่อไปนี้

1. รูปภาพ หรือ เทวรูปพระพิฆเนศ ที่เราบูชาอยู่

2. ธูป หรือ กำยาน (อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่าง)
ถ้าใช้กำยานแท่ง ให้ใช้ 1 อัน ใช้ได้ทุกกลิ่น ถ้าใช้กำยานผง ให้ตักใส่โถตามความเหมาะสม

ถ้าใช้ธูป จะใช้กี่ดอกก็ได้...ขอย้ำว่ากี่ดอกก็ได้ เพราะที่อินเดียจริงๆ แล้วไม่มีการกำหนดจำนวนธูปมาตั้งแต่โบราณ เนื่องจากเหตุผลที่จุดธูปก็คือ ต้องการถวายกลิ่นหอมแก่เทพ และ ให้ควันธูปเป็นสื่อนำคำอธิษฐานเราไปสู่เทพ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากประหยัดก็ใช้ 1 ดอกก็ดีครับ ลดโลกร้อนด้วย มีคนไทยเท่านั้นที่ถือว่าธูป 1 ดอกคือการไหว้ศพ ชาวฮินดูเค้าหยิบออกมาจากซองได้มากี่ดอกก็จุดเลยครับ ไม่มีการนับ หรือถ้าจะให้สบายใจ ไหว้แบบคนไทยหรือจีน ก็ใช้ 3 ดอก 5 ดอก 9 ดอก

3. กระถางธูป หรือ แท่นวางกำยาน ใส่ดิน หรือ ผงธูป ลงในกระถางธูปก่อนเพื่อให้สามารถปักธูปได้ สำหรับแท่นวางกำยานก็มีขายหลายแบบ ส่วนใหญ่ทำจากกระเบื้องเซรามิก ดินเผา ทองเหลือง ฯลฯ หรือจะซื้อถ้วยเล็กๆ ตื้นๆ แบบที่ใส่พริกน้ำปลา มาใช้แทนก็ได้

4. ประทีป (ดวงไฟ เทียน ตะเกียงน้ำมัน การบูร) ใช้เป็นไฟส่องสว่าง ควรมี 2 ดวงซ้าย-ขวา หรือเทียน 2 เล่ม ถ้าใช้เทียน ก็ปักลงแท่นให้เรียบร้อย ถ้าใช้ตะเกียงน้ำมัน ตรวจสอบน้ำมันให้มีเพียงพอ

 

เครื่องสังเวย

1. ดอกไม้
ถวายได้ทุกพันธุ์ ควรเป็นดอกไม้สด จะร้อยเป็นพวง เป็นช่อ หรือดอกเดียวก็ได้ ให้ล้างทำความสะอาดก่อนถวาย ดอกไม้ที่ดีที่สุดคือ ดอกบัว เพราะในบทสวดของเทพทุกพระองค์ มีหลายๆโศลก หลายๆบท ที่กล่าวว่า
"ขอน้อมบูชาเทพผู้มีพระบาทงดงามดั่งดอกบัว" คือ ยกย่องสรรเสริญว่าทวยเทพทั้งหลายนั้นมีเท้าที่สวยงามเปรียบเสมือนดอกบัวที่งดงาม ส่วนดอกไม้อื่นๆ ได้หมดครับ ไม่ว่าจะเป็นดาวเรือง มะลิ กุหลาบทุกสี ขอให้สด สะอาด มีกลิ่นหอมโชยก็ได้แล้วครับ

2. น้ำสะอาด
อันนี้ต้องมี ขาดไม่ได้เด็ดขาดนะครับ ห้ามใช้น้ำจากขวดที่เราเคยเปิดกินมาแล้ว แนะนำให้จัดขวดน้ำแยกไว้เพื่อรินถวายเทพโดยเฉพาะ โดยเทใส่แก้วเล็กๆ ซึ่งแก้วน้ำนี้ก็ต้องเป็นแก้วที่จะใช้ถวายเทพโดยเฉพาะเช่นเดียวกัน

3. นมสด
(หากจัดหาไม่ได้ จะถวายน้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้) นมที่ใช้ถวาย ควรเป็นนมสด (จืด) ที่ไม่ใช่รสดัดแปลง เช่น รสช็อคโกแล็ต รสสตรอเบอรี่ หรือนมเปรี้ยวดัดแปลงต่างๆก็ไม่ควรครับ แต่เราสามารถถวาย โยเกิร์ต ได้ โดยให้เลือกรสธรรมชาติ เนื่องจากโยเกิร์ต คือวิธีการทำนมเปรี้ยวในแบบของโบราณนั่นเอง หากนมเป็นกล่อง สามารถเสียบหลอดไว้ได้ หรือถ้าจะให้ดีก็เทใส่แก้วเลยครับ

4. ผลไม้
ผลไม้อะไรก็ใช้ถวายได้ ไม่ต้องแพงมากครับ ใช้ผลไม้ตามฤดูกาล สับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็ดี ผลไม้ที่แนะนำคือ กล้วย อ้อย สาลี่ ชมพู่ มะขวิด ผลหว้า และ มะพร้าวผ่าซีก ใส่ในถาดหรือจานสะอาด (ซื้อมาเป็นกิโลๆ แช่เย็นไว้แล้วแบ่งออกมาถวาย ก็เหมาะสมในเศรษฐกิจยุคนี้ครับ)

5. ขนมหวาน
ห้ามใช้ขนมที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ (ประมาณว่าแซนวิชหมูหยองนี่ห้ามนะครับ) ควรเป็นขนมที่ทำจากแป้ง มีความหวาน มัน เน้นน้ำตาลและกะทิ จัดใส่ถาดหรือจานสะอาด ปัจจุบันอนุโลมให้มีส่วนผสมของไข่ได้ มิฉะนั้นจะหาขนมมาถวายยากมากๆ

***ห้ามถวายของคาว เช่น ข้าวผัดกระเพรา ก๋วยเตี๋ยว หัวหมู เป็ด ไก่ตอน ฯลฯ เพราะไม่เหมือนกับการเซ่นไหว้เจ้าแบบจีนนะครับ
***จาน ถาด แก้วน้ำ ให้จัดไว้สำหรับบูชาเทพเท่านั้น ใช้เสร็จแล้วล้างให้สะอาด เก็บแยกไว้ ห้ามใช้ปะปนกับของคน

***เครื่องสังเวยอื่นๆที่สามารถถวายได้ ได้แก่ พืชพรรณ ธัญญาหารต่างๆ ข้าวสาร ข้าวกล้อง เกลือ น้ำตาล เมล็ดพริกไทย เมล็ดถั่ว งาขาว งาดำ ใบชา เมล็ดกาแฟสด มะเขือ มะขวิด ใบกระเพรา ใบโหระพา เครื่องเทศต่างๆ ผักสดทุกชนิด และผลไม้ทุกชนิด

 

ขั้นตอนการบูชา

เพื่อการสวดบูชาให้ได้ผลสูงสุด ควรเลือกเวลาที่เงียบสงัด เช่น เช้าตรู่ หรือ ก่อนนอน จะได้ไม่มีเสียงรบกวนจากผู้อื่น

1. นำของสังเวยทั้งหมด (น้ำ นม ผลไม้ ขนมหวาน) จัดวางไว้หน้าเทวรูป , รูปบูชา

2. ดอกไม้ ถ้าเป็นช่อหรือดอกเดียวให้วางไว้ข้างหน้า ถ้าร้อยเป็นพวง สามารถนำไปคล้องที่พระกรหรือศาสตราวุธของเทวรูปได้

3. จุดกำยาน ธูป ประทีป เทียน

4. การพนมมือ ให้พนมมือแบนราบติดกันนะครับ ไม่ใช่แบบดอกบัวตูม แล้วตั้งจิตให้สงบนิ่ง

5. เมื่อจิตสงบนิ่งแล้ว ให้ เริ่มสวดบูชา...


ท่องบทสวดอัญเชิญพระพิฆเนศและพระคเณศาณี

จุดธูปประทีปทั้งซ้ายขวา จากนั้นจุดกำยานหนึ่งดอก หรือจุดธูป 16 ดอกเมื่อจิตสงบนิ่งแล้ว ให้เริ่มท่องบทสวดดังต่อไปนี้

* โอม ศรีคะเนศายะนะมะ (3 จบ)
โอม ศรีคะเนศายะนะมะ ชะยะคะเณศะ ชะยะคะเณศะ ชายะคะเณศะ เทวา มาตา ชากี ปะระ วะตี ปิตามะหา เทวา ละฑุวัน กา โกคะ ละเค สันตะ กะเร เสวา เอก ทันตะ ทะยาวันดะ จาระ ภุชา ธารี มาเถ สินทูระ เสเห มูเส กี อะสะวารี อันธะนะ โก อางขะ เทตะ โก กายา พามณะนะ โก กุตรร เทตะ
โกทินะ นิระทะนะ มายาฯ

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ ของ "พระคเณศาณี" พระพิฆเนศปางผู้หญิง ร่ำรวยโชคลาภสำเร็จทุกประการ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook