วัดใจ! พิสูจน์รักแท้ "เขาวงพระจันทร์" บันไดขึ้นสู่ยอดเขา 3,790 ขั้น!

วัดใจ! พิสูจน์รักแท้ "เขาวงพระจันทร์" บันไดขึ้นสู่ยอดเขา 3,790 ขั้น!

วัดใจ! พิสูจน์รักแท้ "เขาวงพระจันทร์" บันไดขึ้นสู่ยอดเขา 3,790 ขั้น!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เริ่มขึ้นแล้วสำหรับเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์ประจำปี 2562 การพิสูจน์รักแท้ผ่านการขึ้นบันไดขึ้นเขา 3,790 ขั้น!

ภูเขา "พิสูจน์รักแท้" เขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี เขาวงพระจันทร์แห่งนี้สร้างมานานกว่า 40 ปีแล้ว สิ่งปลูกสร้างและศิลปกรรมภายในวัดเป็นการผสมผสานระหว่างวัดแบบไทยและแบบจีนได้อย่างลงตัว ในการพิชิตยอดเขานี้ ต้องใช้กำลังใจและกำลังกายเป็นอย่างมาก และบริเวณสองข้างทางเต็มไปด้วยป่าไม้ขึ้นสลับซับซ้อน แต่ระหว่างทางจะมีจุดพักเป็นระยะๆ 

“เขาวงพระจันทร์” ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดลพบุรี โดยสูงกว่าระดับน้ำทะเล ประมาณ 650 เมตร บริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของวัดเขาวงพระจันทร์ มีบันไดขึ้นไปสู่ยอดเขา 3,790 ขั้น มีความยาว 1,680 เมตร และยังมีบันไดขึ้นต่อไปอีก 180 ขั้น รวมแล้วมีบันไดขึ้นเขาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 4,000 ขั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 - 3 ชั่วโมงโดยสองข้างทางจะเต็มไปด้วยป่าไม้นานาชนิดที่ขึ้นอยู่เต็มข้างทางจนถึงยอดเขา


รอยพระพุทธบาท
มีตำนานที่เล่าขานกันว่า ...ถ้าพาคนรักมาพิสูจน์รักแท้ โดยการพิชิตยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ของคู่รักนั้น จะต้องอดทนขึ้นบันได 3,790 ขั้น เพื่อไปสักการะรอยพระพุทธบาทและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ด้านบน นอกจากนี้ ผู้ที่เกิดปีวอกควรไปกราบไหว้ขอพรพระเสริมพลัง ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ไม่ว่าจะมาเป็นครอบครัว มากับเพื่อนก็สามารถทดสอบพลังใจพลังกายโดยการพิชิตเขาวงพระจันทร์นี้กันได้

ภูเขานี้ยังเป็นที่มาแห่งตำนานเมืองเรื่องท้าวกกขนาก และพระเจ้ากงจีน 

เทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์ เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท ประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 - 19 กุมภาพันธ์ 2562 15 วัน 15 คืน โดยจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ วัดเขาวงพระจันทร์ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี 

ทิวทัศน์เมื่อมองจากด้านบนวัดเขาวงพระจันทร์
เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาวงพระจันทร์ จะมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างได้อย่างสวยงามดุจดังสวรรค์บนดิน และจะได้ชมและกราบไหว้รอยพระพุทธบาท กราบนมัสการเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายพระองค์ อาทิ องค์เทพเจ้ากวนอู องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หลวงปู่โอภาสี และมีพิพิธภัณฑ์วัตถุมงคลและวัตถุโบราณ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีก

ก่อนกลับตั้งจิตอธิษฐาน ขอพรบารมีจากองค์พระใหญ่ ณ ที่กลางเขา ขนาดหน้าตักกว้าง 45 เมตร สูง 78 เมตร นับว่าเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา ของพุทธศาสนิกชนทั่วไป และอธิษฐานขอสิ่งใดมักจะสมดั่งปรารถนาทุกประการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดเขาวงพระจันทร์ โทรศัพท์ 08 7564 3225 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook