5 นิสัยทำความสะอาดแย่ๆ ที่ควรเลิกทำตอนนี้

5 นิสัยทำความสะอาดแย่ๆ ที่ควรเลิกทำตอนนี้

ความรกเป็นเรื่องจริงของชีวิต สิ่งต่างๆ ที่กองพะเนินอยู่ทั้งหมด การจัดการกับมันทั้งหมดกลายเป็นหนึ่งในหลายๆ สิ่งที่เราต้องทำ ถ้าเรามีเวลาสิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าจะดีที่สุดคือการเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณ และนิสัยที่ไม่ดีและนี่คือนิสัยการทำความสะอาดแย่ๆ ที่ควรเลิกทำ

1.ใส่ของเบ็ดเตล็ดทุกอย่างลงในลิ้นชัก

คุณเป็นแบบนี้หรือเปล่า มีลิ้นชักสำหรับใส่ของเบ็ดเตล็ดแล้วคุณก็ใส่ของทุกอย่างลงไปในนั้นจนเต็ม ไม่เป็นไรที่คุณจะมีลิ้นชัก แต่คุณควรจะแน่ใจว่ามีวิธีการเก็บของต่างๆ เช่นกระดุมและสกรูใส่ในถุงพลาสติก หรือกล่องเล็กๆ แล้วติดฉลากสิ่งของเหล่านั้นเพื่อจะได้บอกได้ว่าสิ่งของเหล่านั้นคืออะไร และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือคุณไม่ได้ใส่ของลงในลิ้นชักมากเกินไป

2.ไม่ทำความสะอาดขณะทำอาหาร

เส้นแบ่งระหว่างการทำอาหารกับการทำความสะอาดนั้นเป็นเส้นบางๆ แต่ความรกความยุ่งเหยิงใดๆ ที่คุณทำระหว่างเตรียมอาหารนั้นง่ายต่อการทำความสะอาดโดยเฉพาะถ้าคุณทำในทันที อะไรรั่ว น้ำกระเด็น อาจทำให้แห้งและคราบหายไปได้ถ้าทำในทันที เพราะถ้าทิ้งไว้อาจทำความสะอาดยากกว่าเดิม และถ้าเลื่อนการทำความสะอาดออกไปอีกคุณอาจเริ่มขี้เกียจ

3.ไม่กำจัดคราบหรือจุดด่างทันที

การกำจัดคราบฝังแน่นนั้นใช้เวลา และทำได้ยาก ดังนั้นลองปรับจากการทิ้งให้คราบนั้นฝังแน่น หรืออยู่นานๆ เปลี่ยนเป็นให้ทำความสะอาดในทันที มันจะทำให้คราบทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และอีกเทคนิคหนึ่งคือให้เก็บอุปกรณ์ น้ำยาทำความสะอาด ฯลฯไว้ในที่ที่เข้าถึงได้ง่าย และพยายามฝึกตัวเองให้ทำความสะอาดทันที

4.ไม่เรียงลำดับจดหมายที่ได้รับมา

เรื่องของจดหมายเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ยุ่งเหยิงในแต่ละวัน ซึ่งอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่อย่างรวดเร็วเมื่อภายหลังคุณมาเช็กจดหมายแล้วพบว่ามันกองพะเนิน และคุณก็เลือกที่จะวางไว้บนโต๊ะ หรือเคาน์เตอร์แล้วทิ้งไว้แบบนั้น ดังนั้นควรตั้งกฎว่าเมื่อมีจดหมายเข้ามาต้องจัดการทันที ไม่ว่าจะนำไปย่อย รีไซเคิล หรือเป็นเอกสารสำคัญก็ต้องรีบเก็บให้เหมาะสม

5.ไม่เปลี่ยนผ้าเช็ดจาน หรือฟองน้ำบ่อยๆ

ลองนึกดูว่าในแต่ละวันคุณใช้ผ้าเช็ดจาน ผ้าเช็ดมือ หรือผ้าเช็ดโต๊ะต่างๆ บ่อยแค่ไหน และมันก็สกปรกมาก สิ่งที่แนะนำคือให้เปลี่ยนผ้าเช็ดจาน หรือฟองน้ำบ่อยๆ