ออฟฟิศในสวนสไตล์ทรอปิคอลกับเสน่ห์ธรรมชาติที่ผสมผสานอย่างลงตัว

ออฟฟิศในสวนสไตล์ทรอปิคอลกับเสน่ห์ธรรมชาติที่ผสมผสานอย่างลงตัว
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อตัวอาคารได้รับการออกแบบเพื่อเป็นสำนักงานสำหรับบริษัทลงทุนด้านการท่องเที่ยวและรีสอร์ทเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ จึงทำให้ออฟฟิศแห่งนี้มาพร้อมบรรยากาศในสวนสไตล์ทรอปิคอล ภายใต้แนวคิดที่คำนึงถึงธรรมชาติและการใช้งานที่ลงตัว

Architect: PO2 DESIGN STUDIO

แม้จะอยู่ในพื้นที่ความเจริญที่มีกลิ่นอายความเป็นเมืองอย่างเปี่ยมล้นในย่านซอยติวานนท์ 24 ของจังหวัดนนทบุรี แต่ออฟฟิศของบริษัทลงทุนด้านการท่องเที่ยวและรีสอร์ทเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งนี้ กลับมาพร้อมบรรยากาศอันรื่นรมย์ราวกับยกสวนป่าเมืองร้อนตามธรรมชาติมาไว้บนพื้นที่ขนาด 300 ตารางเมตร ซึ่งนอกจากความร่มรื่นของแมกไม้ที่รายล้อมอยู่รอบอาคารแล้ว สิ่งที่สามารถสัมผัสได้ถึงความแตกต่างระหว่างออฟฟิศทั่วไปกับสำนักงานแห่งนี้ คือการออกแบบอาคารสถาปัตยกรรมที่มีความเรียบเท่ ทันสมัย ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ และสะท้อนถึงบรรยากาศแห่งความเป็นมิตรราวกับบ้านพักอาศัย โดยมีทีมสถาปนิกจาก PO2 DESIGN STUDIO เป็นผู้รังสรรค์ผลงานการออกแบบสำนักงานแห่งนี้ให้มีฟังก์ชันชวนใช้งานมากกว่าสวยงามภายนอก

Architect: PO2 DESIGN STUDIO

ด้วยแนวคิดในการออกแบบอาคาร "OUTSIDE IN - INSIDE OUT" จึงนำมาสู่ดีไซน์อาคารรูปตัว U ที่โอบล้อมสวนสไตล์ทรอปิคอลไว้อย่างสวยงามเป็นหนึ่งเดียว ท่ามกลางบรรยากาศของสำนักงานในสวนที่สามารถเชื่อมต่อบรรยากาศของสวนธรรมชาติ สายลม แสงแดด และพืชพรรณไม้ได้อย่างรื่นรมย์ในทุกพื้นที่ใช้สอย โดยตัวอาคารมีการใช้วัสดุเหล็กเป็นโครงสร้างหลัก เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการก่อสร้าง ในส่วนของตัวอาคารสำนักงานถูกออกแบบให้เป็นอาคารปูนเปลือยที่มีความเรียบง่ายและเข้ากันดีกับโครงสร้างหลัก ซึ่งสามารถสะท้อนความเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัวกับบรรยากาศของสวนสไตล์ทรอปิคอล อีกทั้งยังมีการใส่ฟังก์ชันอิฐบล็อกช่องลมบริเวณตัวอาคาร เพื่อช่วยในเรื่องการระบายอากาศและพร้อมป้องกันความร้อนจากแสงแดดระหว่างวันที่ส่องเข้าสู่ตัวอาคารโดยตรง

Architect: PO2 DESIGN STUDIO

พื้นที่คอร์ทกลางที่โอบล้อมไปด้วยอาคารเหล็กปูนเปลือย ได้รับการจัดวางเป็นมุมสวนสวยด้วยรูปแบบการจัดสวนสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งแวดล้อมไปด้วยบรรยากาศของป่าเมืองร้อน โดยพรรณไม้และองค์ประกอบของการจัดสวนทั้งหมดสามารถสะท้อนถึงป่าเมืองร้อนตามธรรมชาติได้ดี ซึ่งเข้ากับคอนเซ็ปต์หลักในการออกแบบสำนักงานแห่งนี้ให้สามารถเชื่อมต่อความเป็นธรรมชาติได้ทั้งภายนอกและภายในของทุกพื้นที่ใช้สอย

Architect: PO2 DESIGN STUDIO

Architect: PO2 DESIGN STUDIO

บริเวณโถงกลางชั้นล่างของอาคารได้รับการออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อกับมุมสวนสไตล์ทรอปิคอลได้อย่างใกล้ชิด โดยมีการจัดวางส่วนใช้สอยในบริเวณนี้ให้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งประชุมหรือโซนพักผ่อนในช่วงเวลาว่างสำหรับพนักงานภายในออฟฟิศ ซึ่งจุดเด่นของการออกแบบอาคารแห่งนี้คือการเน้นความโปร่งโล่ง สร้างบรรยากาศให้มีความเย็นสบาย โดยคำนึงถึงการใช้สอยที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ดี จึงทำให้ในแต่ละพื้นที่สามารถเปิดรับลมธรรมชาติและแสงสว่างได้อย่างเหมาะสม

Architect: PO2 DESIGN STUDIO

Architect: PO2 DESIGN STUDIO

จากพื้นที่ใช้สอยด้านล่างสามารถเชื่อมต่อการใช้งานสู่พื้นที่ด้านบน ผ่านโซนโถงบันไดที่ได้รับการออกแบบมาด้วยดีไซน์โปร่งโล่ง โดยมีการนำวัสดุเหล็กมาใช้เป็นโครงสร้างหลักของบันไดเพื่อเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใช้งานด้านบน ซึ่งจะมีการออกแบบพื้นที่ในบริเวณนี้ให้มาพร้อมการจัดสวนแนวตั้งบริเวณชานพักทางเดิน และมีมุมบ่อปลาที่จัดวางไว้ใต้บันได ซึ่งสามารถเติมเต็มบรรยากาศธรรมชาติของพื้นที่โดยรอบให้ชวนผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ภายใต้แนวคิดในการออกแบบอาคารของทีมสถาปนิกจาก PO2 DESIGN STUDIO ที่สามารถดึงเสน่ห์ของอาคารให้มีความสวยงามลงตัวกับธรรมชาติได้ดี ทั้งในด้านความสวยงามและการใช้งาน จึงทำให้สำนักงานแห่งนี้เป็นมากกว่าพื้นที่ใช้สอยในการทำงาน แต่ยังเป็นอาคารสีเขียวที่สะท้อนถึงแนวคิดเป็นมิตรกับธรรมชาติไปพร้อมกัน

หากสนใจผลงานออกแบบ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ PO2 DESIGN STUDIO

โทร :  089-206-5358

Facebook : https://www.facebook.com/po2designstudios

Email : po2designstudios@hotmail.com