รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

วิธีชะลอเวลาน้ำแข็งละลาย เก็บความเย็นได้นาน แม้อากาศร้อนอบอ้าว

วิธีชะลอเวลาน้ำแข็งละลาย เก็บความเย็นได้นาน แม้อากาศร้อนอบอ้าว

อากาศร้อนอบอ้าวทีไร ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วก็ช่วยให้ชื่นใจ ดับกระหายได้เป็นอย่างดี แต่ปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือซื้อน้ำแข็งใส่กระติกเก็บไว้ที่บ้าน เวลาผ่านไปไม่นานน้ำแข็งก็ละลาย เปิดฝากระติกอีกทีจากน้ำแข็งก้อนกลายเป็นน้ำแล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้น้ำแข็งคงความเย็น คงสภาพความเป็นน้ำแข็งไม่ละลายไปเสียก่อน เรามีคำแนะนำ

1.เหลือน้ำก้นกระติกไว้

ปกติเมื่อเรานำน้ำแข็งใส่ในกระติก แล้วน้ำแข็งเริ่มละลายกลายเป็นน้ำ เราก็จะเทน้ำในกระติกทิ้งจนเกลี้ยงและเหลือไว้แต่น้ำแข็ง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แนะนำให้เหลือน้ำทิ้งไว้ที่ก้นกระติก เพื่อรักษาความเย็นให้ภาชนะและทำให้น้ำแข็งละลายช้าลง

2.แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์

แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์นั้นถือเป็นของใช้มากประโยชน์ ซึ่งปัญหาน้ำแข็งละลายเร็วนั้นสามารถแก้ได้ด้วยการนำแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ปูรองไว้ในภาชนะที่ใส่หรือห่อน้ำแข็ง

3.เลี่ยงแช่ของไม่เย็น

ทราบหรือไม่ว่าหากนำของไม่เย็นไปแช่ อุณหภูมิปกติของพื้นผิวภาชนะเครื่องดื่มเหล่านั้นนอกจากจะทำให้เครื่องดื่มนั้นเย็นช้าลงแล้ว ยังส่งผลทำให้น้ำแข็งนั้นละลายเร็วขึ้นอีกด้วย

4.เกลือ

หากต้องการให้น้ำแข็งละลายช้าลง เพียงโรยเกลือลงในน้ำแข็งที่ต้องการแช่ ด้วยคุณสมบัติของเกลือจะช่วยลดอุณหภูมิของน้ำแข็งให้นานขึ้น

5.กล่องโฟม

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับแช่เย็นอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ อยู่แล้ว เพราะเนื้อโฟมช่วยรักษาความเย็นได้ แต่ก็ได้แค่ในระดับหนึ่ง หากต้องการให้น้ำแข็งละลายช้าลงอาจลองก้นโฟมด้วยกระดาษฟอยล์ก็ได้