รีโนเวทตึกแถวเก่าทรุดโทรม สู่สตูดิโอสถาปนิก สะท้อนความเป็นกรุงฝั่งธนบุรี

รีโนเวทตึกแถวเก่าทรุดโทรม สู่สตูดิโอสถาปนิก สะท้อนความเป็นกรุงฝั่งธนบุรี
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

ท่ามกลางซอยคับแคบในย่านคลองสาน ของชุมชนแห่งหนึ่งตั้งอยู่หลังสวนสมเด็จย่า ถูกขนาบและแวดล้อมไปด้วยตึกแถวเก่า อันสะท้อนความเป็นอยู่และรูปแบบของสถาปัตยกรรมในยุคก่อน มีตึกแถวเก่าหลังหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งได้รับการรีโนเวทให้กลายเป็นสตูดิโอทำงานของสถาปนิก และใช้เป็นห้องพักของช่างทอง 2 คน ภายใต้งบประมาณจำกัดราวๆ 3 แสนกว่าบาท แม้ตัวบ้านจะได้รับการรีโนเวทแต่ก็ไม่แปลกแยกจากบริบทโดยรอบ ยังคงกลมกลืนไปกับบ้านเล็กในชุมชน สถาปนิกจาก Everyday Architect & Design Studio ได้ดีไซน์หน้าตาของตึกแถวเดิมให้มีภาษาใหม่ที่ทันสมัยขึ้นแต่ทว่ายังคงความเรียบง่าย และไม่ทิ้งความเป็นบ้านไทยบ้านๆ 

Design : Everyday Architect & Design Studio Photographer: Ohm Anawat

โครงสร้างอาคารผู้ออกแบบพยายามเก็บของเดิมไว้ให้มากที่สุด ถูกแบ่งฟังก์ชันใช้สอยออกเป็น 4 ส่วน หลักๆ ด้านหน้าตั้งใจสะท้อนความเป็นบ้านไทย ส่วนที่สองคือระเบียง ต่อเนื่องไปยังโซนทำงาน และส่วนพักอาศัยซึ่งแยกความเป็นส่วนตัวอย่างชัดเจน สถาปนิกได้เล่าถึงคอนเซ็ปต์ให้เราฟังว่า โปรเจคนี้ให้ความสำคัญกับความเป็นเมืองแต่ลดทอนความใหม่ของสถาปัตยกรรมของยุคปัจจุบัน นำความเป็นไทยที่เราเห็นได้ทั่วไปมาเป็นองค์ประกอบสำคัญ ทำให้ดูไม่เชย พร้อมซ่อนลูกเล่นให้อาคารดูมีมิติ จากทางเข้าบ้านชั้นล่างบานประตูเหล็กยืดถูกนำมาเป็นองค์ประกอบ เพื่อคงเอกลักษณ์ของบ้านตึกแถว แต่เติมสีน้ำเงินแสบสันล้อไปกับบ้านข้างๆซึ่งเป็นสีฟ้าสว่าง การใช้สีสดสามารถบ่งบอกถึงสถาปัตยกรรมช่วงนั้นได้อย่างชัดเจน พร้อมทั้งประดับเหล่าต้นไม้กระถาง โรยหินธรรมชาติ เพิ่มชีวิตชีวาน่าเชื้อเชิญ  โดยเว้นกรอบหน้าต่างเป็นช่องว่าง เพื่อใช้ประโยชน์เป็นพื้นที่ตากผ้าได้อย่างน่าสนใจ

Design : Everyday Architect & Design Studio Photographer: Ohm Anawat

เมื่อขึ้นมาบริเวณชั้นบนคืออาคารไม้ต่อจากตึกแถวของเดิมเป็นส่วนของชานบ้านและสตูดิโอทำงาน สถาปนิกตั้งใจเก็บลูกกรงเหล็กดัดของเดิมแล้วนำมาทาสีใหม่ด้วยสีฟ้าอมเขียว วางม้านั่งชิดกับลูกกรง เพื่อให้เกิดความโปร่งโล่ง เหมือนชานบ้านไทยในอดีต สามารถเดินสัญจรไปมาใช้งานได้อย่างสะดวก ต่อเนื่องเพื่อไปยังซิงค์ล้างจาน มากไปกว่านั้นม้านั่งไม้ยังดีไซน์ออกมาอย่างพิเศษ มีฟังก์ชันสำหรับเก็บของ แล้ววางชุดโต๊ะเก้าอี้ไว้ใกล้กัน ส่วนผนังอีกด้านทำชั้น เพื่อใช้เก็บรองเท้าและวางของอื่นๆ สะท้อนความเรียบง่ายด้วยผ้าใบกันสาดแบบบ้านๆ แต่ใช้งานได้จริงทั้งกันแดดและกันฝน

Design : Everyday Architect & Design Studio Photographer: Ohm Anawat

จากชานระเบียงเชื่อมไปยังสตูดิโอทำงาน เริ่มจากประตูทาสีใหม่ ติดผนังกระจกบานเลื่อนเพื่อให้แสงภายนอกผ่านเข้ามาสู่ภายในได้อย่างเต็มที่ ผ่อนคลายในโทนสีขาวเรียบสลับกับพื้นไม้สีเข้ม ผสานเฟอร์นิเจอร์เก่าใหม่ไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางเหล็กเจาะรูเรียบง่าย สำหรับวางหนังสือ เอกสาร รวมไปถึงวางตู้เย็นเล็กๆ แล้วจัดวางโต๊ะไม้โบราณขาสิงห์เป็นโต๊ะประชุมกลางห้อง รับกันอย่างพอดิบพอดีกับโคมไฟแขวนลายประกายดาวที่รื้อมาจากบ้านหลังเดิม นอกจากนี้ยังมีเปียโนไฟฟ้า บนผนังทำชั้นวางหนังสือซึ่งใช้ไม้จากเตียงเก่า ใกล้กันวางตู้เก็บของสีขาวใช้งานได้ทั้งจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบและนั่งเล่นไปพร้อมๆกัน ส่วนอีกฝั่งวางโต๊ะทำงานเรียบง่ายสำหรับ 3 คน ทั้งนี้ได้ปรับอารมณ์มู้ดแอนด์โทนของห้องทำงานและระเบียงด้วยกรอบรางไฟที่ทำจากไม้เป็นแนวเส้นยาว เพื่อเชื่อมทั้งสองพื้นที่ให้กลายเป็นเรื่องราวเดียวกัน

ระเบียงมุมนั่งเล่นสบายๆ ซึ่งมีความเป็นบ้านไทย อบอุ่น มองเห็นผู้คนในชุมชนสัญจรผ่านไปมา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Architect & Design Studio  อีเมล chatchasuwan@gmail.com โทร 089-773-4456 หรือ https://www.facebook.com/Everyday-Architect-Design-Studio-1282985855175503/ ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Everyday Architect & Design Studio

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ รีโนเวทตึกเก่า