ทำอาหารในบ้านอย่างไร ให้ไร้กลิ่นติดบ้าน ติดห้อง จนน่ารำคาญ

ทำอาหารในบ้านอย่างไร ให้ไร้กลิ่นติดบ้าน ติดห้อง จนน่ารำคาญ
DDproperty

สนับสนุนเนื้อหา

ในปัจจุบันด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ รวมทั้งไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป หลายๆ ครอบครัวนำครัวเข้ามาไว้ภายในบ้าน หรือคอนโดมิเนียม แต่สำหรับในเมืองไทยครัวในลักษณะที่อยู่ห้อง หรือในบ้านอาจจะทำให้ไม่สะดวกต่อการทำอาหารเมนูแบบทำหนักๆ จริงจัง เช่นอาหารไทยส่วนมากใช้เครื่องปรุงกลิ่นแรง หรือการทำอาหารบางอย่างก็ต้องผัด ทอดทำให้เกิดกลิ่นติดอยู่ภายในบ้าน แล้วจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร เรามีคำแนะนำ

ติดตั้งเครื่องดูดควัน

แม้เครื่องดูดควันจะไม่ได้ช่วยกำจัดกลิ่นอาหาร แต่ในระหว่างการปรุงอาหารเครื่องดูดควันก็ไม่ทำให้ควันฟุ้งไปทั่วบ้าน ซึ่งควันเป็นสาเหตุของปัญหาคราบน้ำมันเกาะตามผนังและเฟอร์นิเจอร์ได้ด้วย

หลีกเลี่ยงเมนูผัดหรือทอดไฟแรง

เมนูอาหารบางชนิดทำให้เกิดน้ำมันกระเด็นเวลาปรุง รวมทั้งควันยังเยอะจนเครื่องดูดควันไม่สามารถช่วยได้ ดังนั้นหากอยากทานอาหารประเภทผัดผักบุ้งไฟแดง ไก่ทอด ควรใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าและนำไปทำนอกบ้าน ซึ่งไม่ทำให้ควันอบอวลอยู่ในบ้าน

ควรเปิดหน้าต่างระบายอากาศเวลาปรุงอาหาร

การเปิดหน้าต่าง บานเกล็ด ประตูต่างๆ จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรเปิดแอร์ระหว่างทำอาหารเพราะกลิ่นจะยิ่งเกาะติด แถมเปลืองไฟมากขึ้นอีกด้วย

อย่าติดม่านใกล้บริเวณทำอาหาร

การติดม่านไว้ใกล้บริเวณทำอาหารจะทำให้กลิ่นของอาหารติดม่านเหล่านั้นได้ง่าย และถ้าไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ กลิ่นเหม็นนั้นจะติดแน่นยิ่งขึ้น