เคล็ดลับน่ารู้...ปลูกต้นไม้บนดาดฟ้า

เคล็ดลับน่ารู้...ปลูกต้นไม้บนดาดฟ้า
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับใครที่กำลังคิดตกแต่งพื้นที่บริเวณดาดฟ้าให้กลายเป็นแบบสวนสวย แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไรบ้าง บทความนี้ Forfur มีเคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้บนดาดฟ้ามาฝากกันค่ะ

บางกอก ทรีเฮ้าส์

ก่อนที่จะทำการปลูกต้นไม้หรือจัดสวนใดๆ ต้องแน่ใจก่อนว่าดาดฟ้าบนอาคารของคุณมีความแข็งแรงมากพอในการรองรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นได้ หรือหากดาดฟ้าของคุณไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากพอ แนะนำให้แต่งสวนดาดฟ้าด้วยไม้กระถาง หรือการจัดสวนกระถางจะเหมาะสมมากกว่า เพราะนอกจากจะสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกแล้ว ยังมีน้ำหนักที่ไม่มากเกินไปเท่ากับการจัดสวนขนาดใหญ่ ที่สำคัญอย่าลืมวางกระถางต้นไม้ไว้ในบริเวณที่อยู่ใกล้กับแนวคานรับน้ำหนักที่มีความแข็งแรงมากกว่าส่วนอื่นๆ ด้วยค่ะ 

บางกอก ทรีเฮ้าส์

แต่สำหรับใครที่อยากปลูกต้นไม้หรือจัดสวนแบบลงดินโดยไม่ใช้กระถางต้นไม้ แนะนำว่าควรจัดเตรียมพื้นสำหรับถมดินให้มีความลึกประมาณ 40-100 เซนติเมตร เพื่อให้ต้นไม้สามารถขยายรากและเจริญเติบโตได้ นอกจากนี้ยังควรมีการจัดทำระบบประปาเตรียมไว้สำหรับใช้รดน้ำต้นไม้บนดาดฟ้าด้วยค่ะ 

ข้าวบ้าน

เมื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกต้นไม้เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาถึงพระเอกของงานอย่างการเลือกต้นไม้กันบ้าง เนื่องจากดาดฟ้าเป็นบริเวณที่ต้องเผชิญกับแสงแดดหรือลมที่แรงมาก จึงควรเลือกปลูกต้นไม้ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศทั้งแดด ลม และฝนได้ดี