บ้านหลังเล็กในต่างจังหวัด บรรยากาศอบอุ่นท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านหลังเล็กในต่างจังหวัด บรรยากาศอบอุ่นท่ามกลางธรรมชาติ
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

เพราะความผูกพันกับสถานที่อันเรียกว่าบ้าน ทำให้คุณแนนตัดสินใจสร้างบ้านหลังเล็กๆ บนผืนดินเดียวกับบ้านหลังเดิมที่เธออยู่มาตั้งแต่เด็กๆ เพื่อจะไปมาหาสู่กับคุณแม่และญาติมิตรได้อย่างสะดวกสบาย เหมือนครั้งยังพักอาศัยอยู่ด้วยกัน

Design : JAI Architect & Interior Photographer: Soopakorn Srisakul

จังหวัดเล็กๆที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม และวิถีชีวิตเรียบง่ายอย่างเมืองแพร่ เป็นที่ตั้งของบ้านหลังเล็กหลังคาหน้าจั่ว รายล้อมไปด้วยแมกไม้ธรรมชาติอันเขียวขจี ของคุณเปรมจิตร ซาเนียร์ หรือคุณแนน ซึ่งมีความตั้งใจอยากกลับมาสร้างบ้านหลังเล็ก ณ บ้านเกิดของตัวเอง หลังจากปลูกบ้านหลังแรกในประเทศอุรุกวัยผ่านไปอย่างราบรื่นซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากคุณใจจาก JAI Architect & Interior  จึงมีความรู้จักมักคุ้นและเชื่อในเรื่องฝีมือ และได้ติดต่อคุณใจอีกครั้งเพื่อให้เข้ามาสานฝันบ้านหลังเล็กบนผืนดินเดิมของพ่อแม่ให้สอดคล้องกับความต้องการอีกครั้ง ภายใต้แนวคิดอันเรียบง่าย ตามบริบทของบ้านต่างจังหวัดซึ่งมักตั้งอยู่เคียงข้างบ้านเครือญาติ ไปมาหาสู่กันได้ และไม่ตัดขาดปฏิสัมพันธ์จากครอบครัวแม้จะอยู่บ้านคนละหลัง

Design : JAI Architect & Interior Photographer: Soopakorn Srisakul

ตัวอาคารถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นบ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูง มีความกลมกลืนไปกับบ้านพื้นที่ คือมีหลังคาหน้าจั่ว และเลือกใช้วัสดุเรียบง่าย ไม่ว่าจะเป็น ไม้ ปูน และกระจก พร้อมชานอเนกประสงค์ที่มีความโปร่งโล่ง เหมือนกับบ้านต่างจังหวัดทั่วๆไป เชื่อมพื้นที่ภายในและภายนอกบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ ความตั้งใจแรกของคุณแนน คือต้องการบ้านหลังเล็กๆในพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องกรรมสิทธิ์ ผืนดินของตนเองถูกผลักให้อยู่ในแนวแคบและยาวขนานไปกับทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ซึ่งทางทิศตะวันตกนั้นติดกับบ้านหลังเดิมของคุณแม่ ทำให้ส่วนกลางหัวใจหลักของบ้านจึงอยู่ด้านทิศตะวันตก ส่วนใช้สอยอื่นๆจึงถูกดันไปอยู่ด้านทิศตะวันออก

Design : JAI Architect & Interior Photographer: Soopakorn Srisakul

การออกแบบบ้านนอกจากคำนึงถึงความอบอุ่นและผ่อนคลาย คุณแนนและคุณใจยังใส่ใจรายละเอียดทุกครั้งตอน เช่นส่วนกลางของบ้าน เพียงแค่เปิดประตูก็สามารถพูดคุยกับบ้านของคุณแม่ได้โดยไม่ต้องเดินไปหา ตัวบ้านถูกยกสเต็ปจากพื้นดิน เมื่อขึ้นมาจะพบกับชานนั่งล่นขนาดกว้างขวาง เป็นพื้นคอนกรีตเรียบๆ นำเอาหัวใจหลักของบ้านไทยมาผสมผสานเข้ากับแนวคิดสมัยใหม่ เน้นโทนสีอบอุ่นของไม้ วางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นไม่รกตา ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้ไม้ และโต๊ะหวาย เพื่อให้ผู้มาเยือนรู้สึกอบอุ่นเป็นมิตร ดูเชื้อเชิญตั้งแต่ทางเข้า จะเห็นว่าชายคาหลังจั่วด้านหนึ่งถูกดีไซน์ออกมาให้ยื่นทอดยาวออกมามากกว่าในด้านทิศตะวันตก เพื่อแก้ปัญหาความร้อน ช่วยกันแดดและฝน ทำให้ทุกคนสามารถนั่งเล่นพักผ่อน ชมสวนรอบบ้านได้อย่างสบาย

Design : JAI Architect & Interior Photographer: Soopakorn Srisakul

ชั้นล่างประกอบไปด้วยส่วนกลางซึ่งถูกใช้เป็นพื้นที่หลักในการใช้ชีวิต ห้องครัว และห้องนอนเล็ก ห้องโถงมีเพดานสูงโปร่งแบบดับเบิ้ลสเปซ เผยให้เห็นความโปร่ง โล่ง สบาย ฝั่งหนึ่งมีประตูบานเลื่อนกรุกระจกสูงจรดเพดานตามแนวลาดเอียงของหลังคา ส่วนอีกด้านเป็นกระจกเช่นกัน แต่เสริมด้วยแผงบานเกล็ดไม้ ช่วยบังแดดในยามที่ต้องการ กันความร้อนเข้าสู่ภายในอาคาร และยังช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดี ซึ่งสถาปนิกได้เล่าให้ฟังว่า คำนึงถึงเรื่องนี้มากเพื่อให้บ้านอยู่สบาย รวมไปถึงสร้างความเป็นส่วนตัวต่อผู้พักอาศัย อีกทั้งเปิดมุมมองสู่ระเบียงหลังบ้าน นำสายตาไปยังสนามหญ้าเขียวขจี เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นถูกคัดสรรโดยคุณแนน โดยดึงเอกลักษณ์ของเมืองแพร่มาใช้ อย่างวัสดุไม้เนื้อแข็ง ก่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นตามแบบบ้านต่างจังหวัด เริ่มจากเมื่อเข้ามาจะพบกับโต๊ะกลมเรียบง่าย เข้ากันดีกับเก้าอี้ รองรับกิจกรรมหลากหลาย จะนั่งเล่น ทานข้าว หรือนั่งทำงานก็ได้ โซนถัดไปเลือกชุดรับแขกแขนอ่อนไม้สัก แล้วเพิ่มหมอนอิงให้ความรู้สึกผ่อนคลาย จับคู่กับโต๊ะกลางเบาๆ และตั่งไม้สักขนาดพอดีสำหรับวางทีวี 

Design : JAI Architect & Interior Photographer: Soopakorn Srisakul

ห้องครัวถูกวางตำแหน่งให้ชิดกับชานอเนกประสงค์ ออกแบบเคาน์เตอร์ครัวในรูปทรงตัว L หน้าบานไม้กลมกลืนไปกับข้าวของชิ้นอื่นๆ ปิดด้วยท็อปลายหินอ่อนสีเทา พร้อมช่องหน้าต่างบานเกล็ดกระจกช่วยระบายอากาศในครัวไม่ให้อับ อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวถูกเรียงรายจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบอยู่บนชั้นวางติดผนัง ใกล้กันวางโต๊ะทานข้าวไม้ดีไซน์เรียบง่าย

Design : JAI Architect & Interior Photographer: Soopakorn Srisakul

ห้องน้ำโทนสีขาวทันสมัยจับคู่กับโทนสีไม้ แล้วเพิ่มความหรูหราด้วยท็อปเคาน์เตอร์อ่างล่างหน้า แยกโซนเปียกแห้ง มีบริเวณกึ่งเอาท์ดอร์จัดเป็นสวนเล็กๆ และให้แสงลอดผ่านบล็อกช่องลมเข้ามาได้

บรรยากาศภายในห้องนอนดีไซน์เรียบง่ายเน้นความโปร่งสบาย โดยห้องนอนจะอยู่ในด้านทิศตะวันออกให้หันหน้าไปยังมุมสวน เปิดช่องแสงหลายด้านทำให้ภายในห้องนอนสว่างและน่านอน ขณะเดียวกันก็พยายามรักษาความเป็นส่วนตัวต่อผู้พักอาศัย

บันไดเรียบง่ายใช้ราวกันตกเหล็กโปร่งตา เข้ากับบานอลูมิเนียม ช่วยให้บริเวณนี้เปิดโล่ง ไม่อึดอัด

สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ JAI Architect & Interior  อีเมล jai@jaiarchitect.com โทร 095 828 7525 หรือ https://www.facebook.com/JAIarchitectandinterior/ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก JAI Architect & Interior