ระยะห่างทีวีเท่าไหร่เหมาะกับห้องของคุณ

ระยะห่างทีวีเท่าไหร่เหมาะกับห้องของคุณ
DDproperty

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงโทรทัศน์หรือที่เราพูดติดปากกันว่าทีวี ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีติดบ้าน หรือติดคอนโด โดยปัจจุบันมีทีวีให้เลือกหลายแบบ หลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นจอแบน จอโค้ง ซึ่งแต่ละแบบจะเหมาะสมกับห้องคนละแบบกัน ดังนั้น ระยะห่างทีวี หรือ ตำแหน่งวางทีวี จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรรู้เพื่อให้สามารถดูทีวีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ห้องแต่ละแบบเหมาะกับทีวีขนาดไหน

การเลือกซื้อทีวีในแต่ละครั้งควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อให้ดี ด้วยองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชัน งบประมาณ ตำแหน่งวางทีวี ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลที่นำมาประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้การซื้อมีความคุ้มค่ามากที่สุด การเลือกใช้งานให้ตรงตามความต้องการ ไม่ว่าจะมีไว้เล่นเกมส์ ชมภาพยนตร์ หรือดูทั่วไป ล้วนแต่มีรายละเอียดในการซื้อที่ต่างกัน

- ห้องขนาดเล็ก หรือคอนโดโดยทั่วไป ด้วยขนาดของห้องที่ไม่ได้กว้างมากนัก การเลือกใช้ทีวีขนาด 26-42 นิ้ว จึงเหมาะสมทั้งเรื่องที่ตั้งที่มีจำกัด ระยะห่างทีวีที่ต้องนั่งในระยะที่ใกล้ การเลือกขนาดทีวีที่ใหญ่เกินไปอาจใช้งานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพนัก

- ห้องขนาดกลาง ไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียว หรือบ้านสองชั้นขนาดกลาง หรือคอนโดที่มีห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ การเลือกใช้ทีวีขนาด 47-55 นิ้ว ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

-ห้องขนาดใหญ่ เนื้อที่กว้างขวาง นั่งมุมไหนก็รับชมภาพทีวีได้ ระยะห่างทีวีที่มากพอ สามารถเลือกใช้ขนาดจอได้ใหญ่ถึง 60 ขึ้นไป ไม่ต้องกังวลว่าจะดูได้ไม่เต็มศักยภาพของทีวี

ระยะห่างทีวีแค่ไหนถึงเหมาะสม

ไม่ว่าคุณใช้ตำแหน่งวางทีวีที่ห้องไหน จะแขวนผนัง หรือตั้งโต๊ะ การรับชมควรมีระยะห่างทีวีที่เหมาะสม ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ระหว่าง 1-3 เมตร ตามแต่ละขนาดของหน้าจอทีวี โดยระยะห่างทีวีกับขนาดหน้าจอที่เหมาะสมมีรายละเอียดดังนี้

- ขนาดหน้าจอ 26 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 0.98 เมตร

- ขนาดหน้าจอ 32 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 1.25 เมตร

- ขนาดหน้าจอ 42 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 1.58 เมตร

- ขนาดหน้าจอ 47 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 1.76 เมตร

- ขนาดหน้าจอ 50 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 1.90 เมตร

- ขนาดหน้าจอ 55 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 2.06 เมตร

- ขนาดหน้าจอ 60 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 2.25 เมตร

- ขนาดหน้าจอ 70 นิ้ว ระยะห่างทีวี ที่เหมาะสมคือ 2.63 เมตร

ตำแหน่งวางทีวีในห้องแบบต่าง ๆ

ตำแหน่งวางทีวีในห้องแบบต่าง ๆ มีตำแหน่งที่เหมาะสมทั้งเพื่อความปลอดภัย และสุขภาพสายตาของผู้ใช้งาน โดยระดับความสูงโดยทั่วไปของตำแหน่งวางทีวี คือ ให้ระดับสายตาตรงกับจุดกึ่งกลางของจอทีวี ในลักษณะของการนั่งชมปกติ โดยตั้งให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร เพื่อช่วยให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น และยืดอายุการใช้งานให้กับทีวี ทั้งนี้ ความสูงของการวางทีวีนั้นส่วนใหญ่จะสูงจากพื้นประมาณ 1.2-1.5 เมตร

ทำไมต้องใส่ใจเรื่องของระยะห่างทีวี

สาเหตุที่จะต้องใส่ใจเรื่องของระยะห่างทีวี หรือ ตำแหน่งวางทีวี นั้น เนื่องจากการเลือกให้เหมาะสมนั้นส่งผลดีในทั้งระยะสั้น และระยะยาว

1. ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างมาก ทีวีมีการพัฒนาปรับปรุงขั้นสูง แต่จะใช้งานทีวีได้เต็มประสิทธิภาพจะต้องวางในระยะที่เหมาะสม

2. รักษาสุขภาพสายตา เรื่องของปัญหาทางสายตา แสงจากทีวีมีผลไม่น้อย โดยเฉพาะผู้ที่ติดตั้งทีวีไว้ในห้องนอนที่มักจะปิดไฟดูทีวี ระยะห่างทีวีที่ดีจะช่วยลดความอันตรายของแสงทีวีได้อย่างมาก

3. ฮวงจุ้ยที่ดี สำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับฮวงจุ้ย ตำแหน่งวางทีวีมีความสำคัญอย่างมาก โดยส่วนใหญ่จะแนะนำว่าไม่ควรวางทีวีไว้ในห้องนอน เนื่องจากจะส่งผลต่อพลังหยินภายในห้องนอน และทำให้นอนหลับไม่สนิท

4. ใช้งานได้สะดวก หากตั้งในระยะหรือตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ทีวีของคุณอาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งาน หรือใช้งานได้ลำบาก ต้องก้มหรือเงยมากเกินไป รวมทั้งใกล้หรือไกลมากเกินไป รวมทั้งการวางทีวีในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมอาจส่งเสียงดังรบกวนพื้นที่อื่น ๆ ในบ้าน

ระยะห่างทีวีมีผลอย่างมากต่อการใช้งานทีวีในห้องต่าง ๆ อีกทั้งยังมีผลต่อสุขภาพของคุณเองด้วย ฉะนั้นจึงควรที่จะใส่ใจก่อนตัดสินใจซื้อทีวีมาใช้ในบ้านหรือคอนโด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เคล็ดลับเรื่องบ้าน