วิธีแก้ปัญหา “เครื่องปรับอากาศมีกลิ่น” ทำอย่างไรให้หายอย่างถาวร

วิธีแก้ปัญหา “เครื่องปรับอากาศมีกลิ่น” ทำอย่างไรให้หายอย่างถาวร

ช่วงนี้หากบ้านไหนมีเครื่องปรับอากาศก็คงต้องพึ่งพาให้ช่วยคลายร้อนกันทุกบ้าน บางบ้านไม่ได้เปิดใช้เครื่องปรับอากาศมาเป็นระยะเวลานาน พอเปิดใช้งานแถบอยากปิดเพราะมีกลิ่นเหม็นอับ เหม็นเปรี้ยวตามออกมาด้วย เมื่อลองแก้ไขด้วยการล้างแอร์ กลิ่นเหล่านั้นกลับหายไปเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แล้วก็กลับมาเหม็นอีก มาดูกันดีกว่าว่าปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไร และเราจะแก้ปัญหานั้นได้อย่างไรบ้าง

กลิ่นเหม็นอับจากเครื่องปรับอากาศมักเกิดจากการสะสมของเชื้อราในเครื่อง ซึ่งเกิดจากความชื้นที่ยังคงค้างอยู่ ไม่สามารถออกมาได้ เมื่อเจอกับอากาศร้อนในบ้านเราเชื้อรายิ่งเจริญเติบโตได้ดี และเมื่อเชื้อรากัดกินพลาสติก การล้างแอร์ด้วยวิธีปกติจึงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา

วิธีแก้ปัญหากลิ่นอับของเครื่องปรับอากาศ

-หมั่นรักษาความสะอาดเครื่องปรับอากาศ

-กำจัดแหล่งความชื้นภายในห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ เช่น ตู้ปลา ถ้ามีให้ใช้เป็นตู้ปลาแบบปิดฝา การปลูกต้นไม้ไว้ในห้องก็ถือเป็นการเพิ่มความชื้นให้กับห้องเช่นกัน

-แต่หากเครื่องปรับอากาศมีกลิ่นเหม็นอับไปแล้วควรล้างแอร์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อรา แล้วปล่อยให้แอร์พร้อมท่อน้ำทิ้งแห้งสนิท อาจจะทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนเปิดใช้งานในครั้งถัดไป

-หากเชื้อราขึ้นในจุดที่ไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ เช่นแผ่นกรองขนาดเล็ก ท่อน้ำทิ้ง PVC แนะนำให้เปลี่ยนใหม่

นอกจากนี้ยังมีกลิ่นเหม็นที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อรา ซึ่งเราควรหาต้นตอของสาเหตุนั้นเช่นการต่อท่อน้ำทิ้งออกไปด้านนอก กลิ่นเหม็นจากด้านนอกอาจย้อนเข้ามาในตัวเครื่อง