7 พันธุ์ไม้น่าเอ็นดู ปลูกง่าย โตได้ใน “น้ำ”

7 พันธุ์ไม้น่าเอ็นดู ปลูกง่าย โตได้ใน “น้ำ”

เมื่อคิดจะปลูกต้นไม้ บางคนเริ่มนึกถึงความยากลำบากเมื่อต้องเตรียมดิน กระถาง ปุ๋ย การรดน้ำ พรวนดิน จึงทำให้ไม่ได้เริ่มต้นปลูกอะไรสักที แต่ใช่ว่าจะหมดหวัง เพราะยังมีพันธุ์ไม้น่ารักๆ อีกหลายๆ ประเภทที่สามารถปลูกและเติบโตได้ใน “น้ำ” ซึ่งหากปลูกต้นไม้ในน้ำก็ลดเรื่องการพรวนดิน หรือความเลอะเทอะในส่วนต่างๆ ลงไปได้เลย

1.ต้นก้ามปูหลุด

เป็นไม้แขวนประเภทหนึ่งซึ่งปลูกและเติบโตง่าย เพียงให้รากของมันแช่อยู่ในน้ำ โดยตัดลำต้นของมันแล้วนำไปแช่ในโหลแก้วบรรจุน้ำ ปล่อยให้ต้นของมันจุ่มน้ำ ยกเว้นอย่าให้ใบจมน้ำ เพียงแต่ต้องยกมันไปตากแดดบ้างเพื่อจะได้ออกใบ แล้วสังเกตรากของมันจะออกมาประมาณ 2-3 สัปดาห์

2.ต้นคลาสซูล่า หรือต้นเงิน

ไม้อวบน้ำประเภทนี้เป็นที่รู้จักกันดี ซึ่งตามความเชื่อยังบอกว่ามันเป็นต้นไม้ที่นำความโชคดีมาให้กับชีวิต สำหรับวิธีปลูกต้นเงินในน้ำให้นำต้นเงินที่มีใบสัก 2-3 ใบใส่ลงไปในน้ำ จากนั้นรอให้รากงอกจากต้น

3.โหระพา

แม่ครัวคงชอบเพราะโหระพานั้นเป็นต้นไม้ที่โตเร็วมาก วิธีการคือเลือกยอดโหระพาความยาวประมาณ 1 คืบโดยเลือกยอดที่สมบูรณ์ที่สุดจากนั้นดึงใบออกให้หมดแล้วนำยอดโหระพาใส่ไว้ในแก้วน้ำ หรือภาชนะทรงสูงที่มีน้ำบรรจุอยู่ โดยให้ดูระดับน้ำอยู่เกินข้อสุดท้ายของยอดโหระพาขึ้นมาเล็กน้อย

4.ต้นเสจ

เป็นสมุนไพรฝรั่ง ที่ใช้วิธีการเช่นเดียวกับการปลูกโหระพาในน้ำ เพียงแต่ต้องให้ต้นของมันมีแสงและอากาศเพียงพอ รวมทั้งอย่าปล่อยให้น้ำสกปรก เพราะมันง่ายมากที่จะเกิดเชื้อรา

5.เล็บครุฑ

นอกจากจะเป็นไม้ประดับแล้ว ยอดอ่อนของเล็บครุฑยังทานได้ ใช้จิ้มทานกับน้ำพริก น้ำยาต่างๆ ได้

6.กวนอิม

ไม้ประดับเติบโตง่าย เรื่องนี้ใครๆ คงทราบกันดี เพราะเวลาซื้อดอกไม้มานำไปปักในแจกันไม่ทันไร รากก็งออกออกมาเยอะมาก สำหรับกวนอิมนั้นนิยมปลูกประดับในอาคาร แถมยังเป็นไม้มงคลอีกด้วย

7.แก้วกาญจนา

เป็นไม้ประดับที่มีลักษณะพุ่มสวยงาม ซึ่งคนที่ปลูกนิยมปลูกเพื่อความสวยงาม นอกจากนี้ยังปลูกไว้สำหรับจัดดอกไม้เพิ่มมิติให้กับสีสันของดอกไม้

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ต้นไม้