#นักข่าวสายSanook

รู้จัก “เอื้องตาเหิน” กล้วยไม้ที่ “ซ้องปีบ” ในละคร “กลิ่นกาสะลอง” ใช้พิสูจน์ความรัก

รู้จัก “เอื้องตาเหิน” กล้วยไม้ที่ “ซ้องปีบ” ในละคร “กลิ่นกาสะลอง” ใช้พิสูจน์ความรัก

อีกฉากสำคัญของละคร “กลิ่นกาสะลอง” เมื่อค่ำคืนวันอังคาร (18 มิถุนายน 2562) ที่ผ่านมาคือฉากที่ซ้องปีบแฝดผู้น้องของกาสะลองวางแผนอยากให้ม่านฟ้า ชายหนุ่มที่มาหลงรักตนเอง กับอ้ายจีนหรือหมอทรัพย์ หนุ่มที่ตนแอบปลื้มพิสูจน์หัวใจโดยการแข่งปีนต้นไม้ขึ้นไปเก็บดอกเอื้องตาเหินที่ขึ้นอยู่บนยอดไม้ หากใครสามารถนำลงมาให้ซ้องปีบได้ เธอจะนำมาประดับหมวยผม ซึ่งก็สื่อความหมายได้ว่าเธออาจจะประทับใจชายผู้นั้นเพิ่มมากขึ้น

istockphoto

แต่สิ่งที่เราสนใจมากไปกว่าฉากการชกต่อยกันระหว่างม่านฟ้า กับหมอทรัพย์นั้นคือ “เอื้องตาเหิน” ดอกไม้ที่ซ้องปีบอยากได้ เมื่อลองหาข้อมูลแล้วพบว่าเอื้องตาเหินคือกล้วยไม้อิงอาศัย ซึ่งหมายถึงกล้วยไม้ที่อาศัยบนไม้ยืนต้นโดยมีรากช่วยในการยึดเกาะให้ติดแน่นและยังสามารถหาอาหารมาเลี้ยงลำต้นด้วย กล้วยไม้กลุ่มนี้มีจำนวนชนิดมาที่สุดที่พบในประเทศไทย

istockphoto

สำหรับเอื้องตาเหิน หรือ DENDROBIUM  INFUNDIBULUM  LINDL.  เป็นกล้วยไม้มีความสูง 25-50 ซม. ลำต้นเป็นรูปแท่งดินสอ กลม โคนเรียวคอด เส้นผ่านศูนย์กลาง 1-1.5 ซม.กาบใบมีขนสีดำ ใบรูปรีแกมขอบขนานกว้าง 2-2.5 ซม. ยาว 6-8 ซม. มักทิ้งใบเมื่อผลิดอก ดอก ออกเป็นช่อตามข้อใกล้ปลาย ยอด จำนวน 2-8 ดอกต่อช่อ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีขาว มีแต้มสีเหลืองเข้มหรือสีส้มที่กลางกลีบปาก ดอกบาน เต็มที่กว้าง 6-7 ซม. มีกลิ่นหอม

การกระจายพันธุ์ : มีทั้งในอินเดีย เมียนม่าร์ ลาว และในไทยพบตามป่าดิบเขาทางภาคเหนือ ภาคตะวันออก เฉียงเหนือและภาคตะวันตก

istockphoto

หากพบว่าเอื้องตาเหินเกาะต้นไม้ต้นไหนเป็นจำนวนมากและออกดอกบานพร้อมกัน หากไปยืนใต้ต้นไม้นั้นจะได้กลิ่นหอมจากดอกที่บาน โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายนของปีถัดๆ ไปจะเป็นช่วงเวลาที่เอื้องตาเหินบาน ลักษณะดอกออกเป็นช่อตามข้อลำต้นใกล้ปลายยอด เวลาออกดอกจะออกดอก 2-8 ดอกต่อช่อ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีขาว มีแต้มสีเหลืองเข้มหรือสีส้มที่กลางกลีบปากดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 6-7 ซม. ดอกมีกลิ่นหอม

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เอื้องตาเหิน