รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

วิธีปลูก “ขึ้นฉ่ายฝรั่ง” หรือ Celery ไว้ทานเอง ปลูกไม่ยาก ช่วยประหยัดเงิน

วิธีปลูก “ขึ้นฉ่ายฝรั่ง” หรือ Celery ไว้ทานเอง ปลูกไม่ยาก ช่วยประหยัดเงิน
S! Home (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงนี้คงได้เห็นหน้าฟีดในช่องทางโซเชียลมีเดีย มีการแนะนำสูตรน้ำปั่นจากขึ้นฉ่ายฝรั่ง หรือ Celery ที่ว่ากันว่าเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ว่าแต่ถ้าเราต้องไปซื้อขึ้นฉ่ายฝรั่งมาปั่นทานเองทุกวันก็คงต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้ด้วย แต่ถ้าเราสามารถปลูกขึ้นฉ่ายฝรั่งไว้ทานเองได้ นอกจากช่วยประหยัดแล้ว ยังมั่นใจในเรื่องความสะอาดของขึ้นฉ่ายฝรั่งได้อีกด้วย ว่าแต่หากอยากปลูกขึ้นฉ่ายฝรั่งเราต้องทำอย่างไรบ้าง

istockphoto

รู้จักขึ้นฉ่าย

สำหรับขึ้นฉ่ายนั้นมีอยู่ทั้งหมด 2 สายพันธุ์ ประกอบไปด้วยขึ้นฉ่ายฝรั่งที่ลักษณะต้นจะอวบใหญ่ มีความสูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร ลำต้นขาว ใบเหลืองอมเขียว ส่วนอีกสายพันธุ์หนึ่งคือ ขึ้นฉ่ายจีน ซึ่งมีขนาดลำต้นเล็กกว่า มีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร

ประโยชน์ของขึ้นฉ่าย

ขี้นฉ่ายเป็นผักที่มีประโยชน์สารพัดทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันหวัดชะลอความเสื่อมของร่างกาย ยับยั้งการเกิดมะเร็งและเนื้องอก ชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยต่อต้านมะเร็งได้ และยังมีสารช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในผู้สูบบุหรี่และผู้ที่ได้ควันบุหรี่ นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ ฯลฯ

istockphoto

วิธีการปลูกด้วยการเพาะกล้า

-เริ่มต้นจากการเพาะกล้า โดยเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ คือถาดหลุม ขุยมะพร้าว ทรายละเอียด วัสดุเพาะกล้าสำเร็จรูป

-หยอดเมล็ดขึ้นฉ่ายฝรั่งลงในหลุมที่มีส่วนผสมของวัสดุเพาะกล้าสำเร็จ จากนั้นนำไปไว้ในโรงเพาะกล้า รดน้ำให้ชุ่มเมื่อมีอายุ 25 วัน ค่อยย้ายลงถุงเพาะกล้าขนาด 4 X 6 นิ้ว จากนั้นทิ้งไว้อีกประมาณ 25 วันค่อยย้ายลงแปลงผักที่เตรียมไว้

การเตรียมดินสำหรับแปลงผัก

ขุดดินตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 14 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยขี้ไก่

การปลูก

ย้ายกล้ามาปลูกในแปลงดินที่เตรียมไว้ ซึ่งระยะห่างในการนำกล้ามาปลูกในแปลงขึ้นอยู่กับฤดูกาลถ้าปลูกขึ้นฉ่ายฝรั่งในช่วงฤดูหนาวให้เว้นระยะห่างระหว่างต้นกล้าประมาณ 30-40 เซนติเมตร แต่ถ้าปลูกในช่วงฤดูฝนให้ทิ้งระยะห่างประมาณ 20-25 เซนติเมตร จากนั้นให้น้ำแบบสปริงเกิล

istockphoto

วิธีการปลูกด้วยการใช้โคนต้นขึ้นฉ่ายฝรั่ง

หลังจากนำขึ้นฉ่ายมาประกอบอาหารแล้ว ปกติตัดโคนต้นแล้วเราอาจโยนทิ้ง แต่เมื่อทราบวิธีการแล้วให้เก็บโคนต้นขึ้นฉ่ายไว้ เพราะสามารถนำส่วนโคนมาปลูกเป็นขึ้นฉ่ายต้นใหม่ได้ วิธีการปลูกด้วยโคนต้นขึ้นฉ่ายนั้นก็ง่ายมาก คือหั่นก้านขึ้นฉ่ายห่างจากโคนต้นขึ้นไปประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นนำโคนต้นขึ้นฉ่ายไปวางไว้ในถ้วยใส่น้ำมีความสูงประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำไปวางไว้ในที่มีแสงสว่างพอเหมาะ ประมาณ 1-2 วันก็จะมีต้นขึ้นฉ่ายอ่อนงอกขึ้นมา จากนั้นหมั่นเติมน้ำทุกๆ 1-2 วัน