เปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย ด้วยโทนสีเย็นตา

เปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบาย ด้วยโทนสีเย็นตา
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

บ้านนับว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับทุกคนในครอบครัว อีกทั้งยังเป็นพื้นที่สำหรับผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน เพื่อให้ชีวิตกลับมามีชีวิตชีวาและพร้อมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่อีกครั้ง การตกแต่งภายในบ้านให้รายล้อมไปด้วยองค์ประกอบชวนผ่อนคลาย อย่างการใช้โทนสีเย็นที่ดูสบายตา จึงมีส่วนช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านรื่นรมย์และน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม

เพราะภูมิอากาศของประเทศไทยที่เต็มไปด้วยอากาศร้อนอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปี จึงทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้านไม่เย็นสบายตามต้องการ วันนี้ forfur จึงนำไอเดียเปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นสบายด้วยการใช้สีโทนสีเย็นตกแต่งภายในบ้านมาฝากกันค่ะ

Centro ชัยพฤกษ์ - แจ้งวัฒนะ 2

เริ่มด้วยโทนสีที่เย็นสบายตาอย่างโทนสีฟ้า เพราะนอกจากจะเปรียบเสมือนการสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ด้วยเฉดสีของท้องฟ้าและน้ำทะเลแล้ว กลุ่มเฉดสีฟ้ายังเป็นโทนสีเย็นที่ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและสบายตาในยามพบเห็นอีกด้วย แต่สำหรับบางคนที่ไม่อยากตกแต่งภายในบ้านด้วยการทาสีผนังโทนฟ้าทั้งหมด ก็สามารถเพิ่มเสน่ห์ให้ผนังบ้านดูโดดเด่นและเต็มไปด้วยบรรยากาศชวนผ่อนคลายได้ โดยการใช้โทนสีฟ้าทาตกแต่งในบริเวณที่ต้องการ อย่างผนังบริเวณห้องนั่งเล่น อาจเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายด้วยการใช้งานไม้มาตกแต่งเข้าด้วยกัน ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ไม่ควรเป็นสีจัดจ้านที่ดูตัดกับโทนสีฟ้า เพราะอาจทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูร้อนแรงและไม่ผ่อนคลายเท่าที่ควร

centro ราชพฤกษ์-สวนผัก

แม้สีเทาจะไม่ได้จัดอยู่ในประเภทโทนสีเย็นที่นิยมนำมาใช้แต่งบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศเย็นสบาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสีเทาเป็นโทนสีหนึ่งที่ช่วยทำให้รู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายยามได้เห็น โดยเฉพาะเมื่อถูกนำมาใช้ตกแต่งภายในห้องนอน ด้วยชุดเครื่องนอนโทนสีเทาหลากหลายเฉดที่ไล่ระดับความเข้มและอ่อนสลับกันไป หรืออาจเพิ่มสัมผัสแห่งความสบายมากยิ่งขึ้นด้วยการปูพรมขนนุ่มโทนสีเทาภายในห้องนอน ในส่วนพื้นที่บนผนังก็อาจใช้เฉดสีเทาอ่อนๆ ช่วยเพิ่มมิติให้มุมผนังสีขาวสว่างดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็พร้อมเปลี่ยนพื้นที่ภายในห้องนอนให้ชวนผ่อนคลายทุกเวลา 

แอชตัน สีลม

การตกแต่งภายในบ้านด้วยโทนสีกลางๆ ที่มีความเป็นธรรมชาติ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้พื้นที่ของบ้านดูผ่อนคลาย สบายตา และน่าอยู่ ซึ่งนอกจากการตกแต่งบ้านด้วยโทนสีเย็นแล้ว ยังสามารถผสมผสานการตกแต่งโทนสีเทา สีขาว สีเบจจากงานไม้ และโทนสีทองที่ดูเรียบหรูเข้าด้วยกันได้อีกด้วย 

Quarter 31

การแต่งบ้านด้วยโทนสีขาวอาจทำให้หลายคนรู้สึกสบายตา แต่อาจทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูไม่อบอุ่นเท่าที่ควร โดยเฉพาะพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวอย่างมุมห้องนอนที่ควรมาพร้อมความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายในช่วงเวลาพักผ่อน แนะนำให้เปลี่ยนจากห้องนอนสีขาวเป็นโทนสีครีมที่มีความนุ่มนวลสบายตา โดยอาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยการตกแต่งภายในจากวัสดุอันหลากหลายในโทนสีครีมที่ใกล้เคียงกัน หรืออาจเพิ่มมิติด้วยโทนสีที่เข้มขึ้นอย่างการใช้สีเทาแต่งตามขอบคิ้วบัวของห้อง รวมถึงการใช้หมอนอิงโทนสีเทาอ่อนๆ ก็สามารถสร้างบรรยากาศภายในห้องให้อบอุ่นผ่อนคลายและดูเย็นสบายขึ้นกว่าเดิม

Quarter 31

หากใครที่เป็นสายธรรมชาติตัวยงอาจถูกใจกับการแต่งบ้านด้วยโทนสีเขียวจากพรรณไม้ที่ดูร่มรื่นสบายตา เพราะช่วยทำให้สามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศอันรื่นรมย์ ชวนผ่อนคลาย ราวกับได้นั่งอยู่ท่ามกลางพืชพรรณไม้ธรรมชาติทุกเวลา อาจเริ่มต้นง่ายๆ โดยการตกแต่งภายในห้องนอนด้วยชุดเครื่องนอนโทนสีเขียวที่ดูอบอุ่นนวลตา โดยไม่เน้นโทนสีเขียวสดใสจนเกินไป เพราะอาจทำให้รู้สึกไม่ผ่อนคลายได้นั่นเอง