ไอเดียการ DIY ที่ขดสายยางจากกะละมังพลาสติกแตก ๆ เพื่อความเป็นระเบียบในงบ 0 บาท By ลุงแว่น

ไอเดียการ DIY ที่ขดสายยางจากกะละมังพลาสติกแตก ๆ เพื่อความเป็นระเบียบในงบ 0 บาท By ลุงแว่น
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ iHome108 วันนี้เอาไอเดียเกี่ยว “สายยางรดน้ำ” มาฝากเพื่อนๆ โดยนำไอเดียการทำที่จัดเก็บจัดระเบียบง่ายๆ อุปกรณ์การรดน้ำต้นไม้เพิ่มความชุ่มฉ่ำให้กับสวนและต้นไม้ เป็นไอเดีย การ DIY ของคุณลุงแว่น การ DIY ที่ขดสายยาง จากกะละมังพลาสติก เพื่อความเป็นระเบียบ เราไปชมกัน

ที่ขดสายยาง ราคา 0 บาท By คุณลุงแว่น

ดูเหมือนสายยางรดน้ำต้นไม้ จะกลายเป็นสิ่งจำเป็นประจำบ้านไปเสียแล้ว อย่างน้อยบ้านหนึ่ง จะต้องมีเส้นหนึ่งเป็นอย่างต่ำ บางบ้าน ไม่ได้ปลูกต้นไม้แม้สักต้น ก็ยังต้องมีสายยาง เอาไว้ต่อน้ำล้างรถ หรือฉีดทำความสะอาดบริเวณบ้าน ปัญหาที่เจอคล้าย ๆ กันหลังจากใช้เสร็จก็คือ การเก็บสายยางให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

โดยทั่วไป มักจะเห็นม้วน ๆ ขด ๆ กันไว้แถวก๊อกน้ำที่ใช้ต่อสายยางนั่นเอง แต่วิธีที่ว่านี้ก็มีปัญหา เพราะดูไม่เป็นระเบียบและอาจทำให้สายยางพับ ซึ่งนานเข้าจะทำให้สายยางเส้นนั้นรั่วได้ ผมเองก็เจอปัญหานี้ออกบ่อย

รู้ทั้งรู้ว่าเขามีที่ม้วนสายยางทำสำเร็จรูปที่ทำมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะวางขายอยู่ตามห้าง แต่ทุกครั้งที่เดินไปดูเจ้าเครื่องมือที่ว่า และเห็นป้ายราคา เป็นต้องคิดหนัก สุดท้ายก็เดินผ่านเลย ไม่อาจตัดใจซื้อหามาใช้ได้ ไอ้เจ้าที่ขดสายยางทำจากพลาสติกหรือโลหะ อันนิดเดียวแต่ติดราคาขายไว้อันละเป็นร้อยเป็นชั่ง บางชนิดมียี่ห้อพอจะคุ้นชื่อหน่อย ราคาก็อัพเกรดเป็นหลายร้อย คนอื่นอาจซื้อลง แต่ผมคนหนึ่งละที่ยังทำใจไม่ได้

ในเมื่อยังทำใจซื้อไม่ลง มันก็ต้องหาหนทางแก้ไขตามประสาพ่อบ้านคนขยันสิ เคยคิดว่า จะเอากระทะล้อรถยนต์เก่า ๆ มาดัดแปลงเป็นที่ม้วนสายยาง หรือไม่ก็เอายางรถยนต์เก่า ๆ มาดัดแปลง คงเป็นเพราะความคิดสร้างสรรค์ของผมยังไม่ดีพอ จนแล้วจนรอดก็ยังคิดดัดแปลงเจ้าสองอย่างที่ว่า มาเป็นที่ม้วนเก็บสายยางไม่ได้สักที จนวันก่อน เห็นกะละมังพลาสติกแตก ๆ กลายเป็นขยะรกอยู่ในบ้านเข้า

พลันเกิดแสงสปาร์คแว๊บขึ้นมาในหัว ขนาดต้องอุทานออกมาเป็นภาษากรีกว่า ยูเรก้า !!!

ดีหน่อยที่ตอนที่คิดได้ ไม่ใช่ตอนกำลังแก้ผ้าอาบน้ำอยู่ จึงไม่มีใครแถวนี้ได้เห็นชีเปลือยวิ่งโทง ๆ ให้อุจจาดตา คิดได้ดังนั้น ก็จัดแจงลงมือทำกันเลย

เครื่องไม้เครื่องมือก็มีแค่สองสามอย่าง ดังที่เห็นในรูป

วิธีการก็ง่าย ๆ ไม่ต้องอธิบายมาก ใครข้อมือแข็ง ๆ จะใช้คัตเตอร์อย่างเดียวก็ได้ แต่เผอิญผมมีเลื่อยตัดเหล็กอยู่แล้ว ก็เอามาใช้ทุ่นแรงตอนตัดถึงขอบกะละมังที่เป็นพลาสติกหนากว่าบริเวณอื่น

ตัดกะละมังแตก ๆ ใบนี้ ตามขนาดที่เหมาะสม ใบหนึ่งอาจจะทำเป็นที่ม้วนสายยางได้ถึง 2-3 อันทีเดียว

กะละมังใบของผม ผมกะทำออกมาเพียงชิ้นเดียว จึงตัดเสียใหญ่โต เอาที่จะใช้งานเท่าที่เห็นในรูปข้างบนนี้แหละ ที่เหลือโยนลงถังขยะไปได้

พอได้ดังนี้แล้ว ก็ง่ายแล้ว ไปยังบริเวณที่จะติดตั้ง แล้วมาร์คเจาะรูยึดด้วยสกรูให้แน่นหนา (แต่อย่าลืมรองด้วยแหวนนะครับ) ก็เป็นอันเสร็จพิธี

ผลที่ออกมาจะประมาณนี้ครับ…

ผลงานชิ้นแรกของผม ดูแล้วออกจะใหญ่ไปสักหน่อย คงต้องเป็นไปตามขนาดของกะละมัง แก้ไขอะไรไม่ได้ แต่ก็ใช้งานได้ดีทีเดียว สามารถขดสายยางได้อย่างเป็นระเบียบ หมดปัญหาสายยางพับจนแตกรั่วได้แน่

เมื่อเทียบกับของสำเร็จรูปที่มีขายกันแล้ว แน่นอนว่า สวยสู้เขาไม่ได้ แต่ถ้าคิดว่า เราทำขึ้นใช้เอง จากเศษวัสดุเหลือ ๆ ที่มีอยู่ในบ้าน และได้ประโยชน์ใช้งานไม่แตกต่างกัน แถมมีความภูมิใจเล็ก ๆ เป็นของแถมด้วย

ผมว่ามันคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มครับ ใครจะเอาไปทำตามก็เชิญตามสะดวก หรือจะต่อยอดพัฒนาอัพเกรดให้ดีและสวยงามยิ่ง ๆ ขึ้นก็ยิ่งดีครับ

 

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!