แต่งคอนโดห้องแบบ Duplex ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง

แต่งคอนโดห้องแบบ Duplex ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

แบบแปลนคอนโด

TOUCH Architect

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หลายคนเลือกพักอาศัยในคอนโดย่านกลางใจเมือง แม้จะแลกมาด้วยราคาที่สูงลิบ นั่นก็คือความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต ใกล้รถไฟฟ้า โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้า เช่นเดียวกับศิลปินเจ้าของคอนโดหรูห้องแบบ Duplex (2ชั้นใน 1 ยูนิต) ในย่านราชเทวี ที่ทำงานร่วมกับนักออกแบบจาก TOUCH Architect เนรมิตห้องขนาด 64 ตารางเมตร ออกมาให้ตอบโจทย์การใช้งาน เพื่อใช้เป็น home-studio พื้นที่พักอาศัยและสตูดิโอทำงานไปพร้อมๆกัน ในงบ 600,000 บาท แต่ทว่าห้องเดิมก่อนได้รับการออกแบบยังไม่ตรงใจเท่าไหร่ ยังมีปัญหาเรื่องแสงแดดส่องมาเยอะเกินไปในช่วงตอนกลางวัน รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ ทีมออกแบบจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร ตามไปชมพร้อมๆ กันค่ะ

TOUCH Architect

เมื่อได้รับโจทย์คร่าวๆ ทางทีมได้วางแผนปรับปรุงและต่อเติมห้องออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 1 แผงกั้นห้อง (GRID PARTITION) 2 ส่วนระแนงไม้ (EXTENSION DECK) และ 3 พื้นที่ส่วนเพิ่มเหนือบันได (STEPPING SPACE) ในส่วนของชั้นล่างตามแปลนประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่นและส่วนของห้องครัว มองเห็นวิวเมืองผ่านผนังกระจกสูงจรดเพดาน เพื่อให้ได้ฟังก์ชั่นใช้สอยที่ชัดเจนแต่ในขณะเดียวกันต้องไม่ทึบอึดอัด ทางทีมจึงได้ออกแบบแผงกั้นห้องทำจากกระจกใสกรอบสีขาวรูปตาราง แยกห้องนั่งเล่นและห้องครัวออกจากกัน นอกจากช่วยให้คอนโดเป็นสัดส่วนพาร์ทิชั่นยังสามารถแขวนอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆภายในสตูดิโอทำงาน อีกทั้งยังลดค่าใช้ไฟฟ้าจากเดิมที่ต้องเปิดแอร์รวมในห้องเดียว 

TOUCH Architect Photographer: Chalermwat Wongchompoo

TOUCH Architect Photographer: Chalermwat Wongchompoo

ส่วนที่ 2 ได้ทำการต่อเติมระแนงไม้จากโครงสร้างเดิม นำมาสร้างแพตเทิร์นใหม่ๆให้ห้องไม่น่าเบื่อ เนื่องจากเป็นห้องแบบดูเพล็กซ์ ผู้ออกแบบจึงได้ใช้พื้นที่ Double Volume ภายในห้องโถงให้เป็นประโยชน์ โดยหน้าที่หลักคือป้องกันแสงแดดจากภายนอกซึ่งส่งผลกระทบต่อห้องนั่งเล่นโดยตรง และยังใช้เป็นระเบียงนั่งเล่น เสริมม้านั่งไม้เรียบๆ กลายเป็นมุมเอกเขนกเชื่อมจากห้องนอน ใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะเป็นเล่นโยคะยามเช้า นั่งเล่นอ่านหนังสือ หรือสังสรรค์ยามดึกก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

TOUCH Architect Photographer: Chalermwat Wongchompoo

สุดท้ายคือในส่วนของบันไดทางขึ้นชั้น 2 ติดตั้งโครงเหล็กสีขาวตามแนวตั้งลักษณะเหมือนราวจับ ปิดทับด้านบนด้วยไม้ เพื่อใช้เป็นมุมนั่งเล่นหรือวางของแบบมินิมอล โดยหลังจากปรับปรุงแล้วได้เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในคอนโดได้ถึง 11 ตารางเมตร จากเดิมคือ 64 ถือว่าเป็นงานออกแบบเรียบน้อยแต่ใช้งานได้มากประโยชน์จริงๆ สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TOUCH Architect โทร 02-077-9108 หรือ https://www.facebook.com/touch.architect ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก TOUCH Architect

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!