Exion Office Building ออฟฟิศดีไซน์โมเดิร์น

Exion Office Building ออฟฟิศดีไซน์โมเดิร์น
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบัน ทำให้วิถีของการทำงานในออฟฟิศทุกวันนี้เปลี่ยนไป บรรยากาศในการทำงานรีแลกซ์มากขึ้น การออกแบบสำนักงานสมัยใหม่จึงมีความทันสมัย ผ่อนคลาย เพื่อก่อให้เกิดบรรยากาศที่ดีในการทำงาน ส่งผลให้องค์กรพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับผลงานออกแบบต่อไปนี้จาก I Like Design Studio ได้รับความไว้วางใจให้ออกแบบสำนักงานของบริษัท เอ็กซิออน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นออฟฟิศที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเด่นสะดุดตาต่างจากบริบทโดยรอบภายในซอยประเสริฐมนูกิจ 25 บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 4,000 ตารางเมตร หน้าตาจะออกมาดูทันสมัย เรียบง่าย และแฝงไปด้วยความเท่ของสัจจะวัสดุได้อย่างไร ตามไปชมพร้อมๆ กันค่ะ

I Like Design Studio Photographer: Soopakorn Srisakul

ในส่วนของการออกแบบนั้น ความน่าสนใจของที่นี่เริ่มต้นตั้งแต่แปลงที่ดินสองโฉนดอยู่ชิดติดกันซึ่งเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสและสี่เหลี่ยมคางหมู ด้านหน้าของที่ดินหันไปทางทิศตะวันตก ถือว่าเป็นอุปสรรคในการออกแบบลำดับต้นๆ เนื่องจากประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนแสงส่องมากในช่วงบ่าย จึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุกระจกหรือวัสดุโปร่งแสงในด้านทิศตะวันตก เพื่อกันความร้อนเข้าสู่ภายในอาคาร ในขณะเดียวกันต้องให้สอดคล้องกับเจ้าของโครงการซึ่งต้องการใช้วัสดุเรียบๆ ดูแลรักษาง่าย และเผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุ ตัวอาคารถูกแบ่งออกเป็นสองก้อนใหญ่ๆ โดยจัดสรรให้พื้นที่ด้านล่างเป็นโรงจอดรถ มีส่วนกลางเชื่อมต่อกัน ช่วยตอบปัญหาเรื่องความอึดอัด เนื่องจากทางทิศตะวันตกไม่สามารถใช้วัสดุโปร่งแสงได้ โครงสร้างหลักในด้านทิศตะวันตกและด้านทิศตะวันออกจึงเป็นคอนกรีตทึบ ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ได้ ความดิบ เรียบ เท่ ตรงใจ และไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการดูแลรักษา ส่วนผนังตรงกลางด้านทิศใต้และทิศเหนือ ถูกออกแบบให้เป็นผนังกระจก วิธีนี้ช่วยให้แสงผ่านเข้ามา โปร่งสบาย เปิดรับมุมมองธรรมชาติทดแทนอีกด้านซึ่งเป็นคอนกรีตทึบ

I Like Design Studio Photographer: Soopakorn Srisakul

บริเวณบันไดทางขึ้นระหว่างโรงจอดรถเชื่อมไปยังชั้น 2 และชั้น 3 มีผนังกระจกช่วยให้แสงส่องทั่วถึง

I Like Design Studio Photographer: Soopakorn Srisakul

ฟังก์ชั่นภายในถูกแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ห้องโถงออกแบบดับเบิ้ลสเปซ มีความต่อเนื่องกันระหว่างชั้น 1-3 ทำให้ไม่อับแสง แต่ละห้องถูกกั้นด้วยผนังกระจกแบ่งแยการใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน เพดานโชว์ความดิบตามสไตล์ลอฟท์ โชว์เทกเจอร์เท่ๆของปูนเปลือยตัดกับไฟสปอร์ตไลท์แบบออฟฟิศแบบสำนักงานตกแต่งออฟฟิศตกแต่งสำนักงาน

I Like Design Studio Photographer: Soopakorn Srisakul

พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารได้รับการแบ่งออกตามฟังก์ชั่นลักษณะการใช้งาน มีทั้งห้องประชุมวางโต๊ะตัวยาว และห้องทำงานของพนักงาน โดยยังสามารถมองเห็นกันได้เนื่องจากกั้นด้วยผนังกระจก ถึงจะมีความเป็นลอฟทแต่ก็แทรกด้วยบรรยากาศอันอบอุ่นจากวัสดุไม้ อย่างฝ้าตกแต่งเพดาน ช่วยลดทอนความแข็งทื่อได้เป็นอย่างดี

I Like Design Studio Photographer: Soopakorn Srisakul

ห้องนี้ตกแต่งในโทนสีเข้ม เก๋ด้วยกระเบื้องสีดำเพดานปูนเปลือยให้อารมณ์แบบอุตสาหกรรมสะท้อนภาพลักษณ์ขององค์กรอย่างแจ่มชัด จัดวางโต๊ะเก้าอี้เป็นกลุ่ม ให้พนักงานได้รีแลกซ์ สามารถดูทีวีไปพร้อมๆกับรับประทานอาหาร

I Like Design Studio Photographer: Soopakorn Srisakul

นอกจากนี้ยังมีห้องฟิตเนสอยู่ชั้นบนสุดของอาคาร กดผนังคอนกรีตทึบให้เตี้ยลง ออกแบบเปิดโล่งรับวิวมุมสูงภายนอก เชื่อมไปยังมุมนั่งเล่นและสวนดาดฟ้า ช่วยลดความตึงเครียดในการทำงานไปได้มาก สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ I Like Design Studio โทร 02-162-0249 อีเมล ilds@ilds.co.th หรือ https://www.facebook.com/ilikedesignstudio/ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก I Like Design Studio

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!