6 เคล็ดลับเลี้ยงสัตว์ไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน ทำอย่างไรได้บ้าง?

6 เคล็ดลับเลี้ยงสัตว์ไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน ทำอย่างไรได้บ้าง?
DDproperty

สนับสนุนเนื้อหา

การเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าสุนัขหรือแมว เป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ เพราะสัตว์เลี้ยงก็เป็นหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ บางครั้งเลี้ยงไว้คลายเหงาบ้าง ฝึกความรับผิดชอบของตัวเราเองบ้าง ก็ถือเป็นการดี แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่มองข้ามเด็ดขาด นั่นคือการนึกถึงบ้านใกล้เรือนเคียง ถึงแม้ว่าเราจะให้สวัสดิภาพกับสัตว์เลี้ยงของเราดีแค่ไหน แต่การคำนึงถึงความเป็นอยู่ของเพื่อนบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้องระวังไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเราไปก่อความรำคาญแก่เพื่อนบ้านด้วย ไม่อย่างนั้นสิ่งที่ตามมาอาจเป็นการฟ้องร้องทางกฎหมายก็เป็นได้ และถ้าเป็นตามนั้นแล้วบอกได้เลยว่าเดือดร้อนยาวแน่นอน

ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาเฉพาะหน้า มาดูกันดีกว่าว่าเราจะเลี้ยงสุนัขหรือแมวโดยไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านได้อย่างไร

1.เลี้ยงระบบปิด

การเลี้ยงระบบปิดหมายถึงการเลี้ยงให้สัตว์อยู่แต่ภายในบ้าน ไม่ปล่อยออกไปเพ่นพ่านข้างนอก วิธีนี้ควรใช้กับสัตว์ที่มีขนาดเล็ก เช่น แมว หรือสุนัขพันธุ์เล็ก อย่าง ชิห์สุ ยอร์เชียร์ เทอร์เรีย ปั๊ก ฯลฯ โดยควรจำกัดบริเวณสัตว์เลี้ยง แต่ห้ามขังกรงเด็ดขาดเพราะสัตว์จะเกิดความเครียดได้ ให้อยู่แค่ภายในตัวบ้านพอ หรืออาจแบ่งห้องห้องนึงในบ้านให้สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ แต่อย่าลืมจัดน้ำ อาหาร และของเล่นคลายเหงาให้สัตว์ด้วย

2. ถ้าเลี้ยงระบบปิดไม่ได้ ก็ต้องพาไปเดินเล่นทุกวัน

สุนัขโตหากเลี้ยงระบบปิดแล้วอาจทำให้เครียดจนพัฒนากลายเป็นความดุร้ายได้ ดังนั้นเจ้าของจึงควรจูงแล้วพาออกไปเดินเล่นทุกวัน แต่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเสมอ พยายามอย่าให้สุนัขไปเห่าใส่ใคร และที่สำคัญ ห้ามปล่อยให้สุนัขถ่ายเรี่ยราดโดยเด็ดขาด

3. ทำความสะอาดกระบะทรายแมวทุกวัน

ถึงแม้ว่ากลิ่นสิ่งขับถ่ายของแมวจะไม่แรงเท่าของสุนัข เนื่องจากแมวจะใช้ทรายกลบ แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้หลายวันเกินไป นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ยังจะส่งกลิ่ยเหม็นฉุนอีกด้วย ดังนั้นเจ้าของจึงควรใช้ที่ตักตักอุจจาระ และทรายที่จับตัวเป็นก้อนจากปัสสาวะแมวไปทิ้งทุกวัน และควรมีกระบะทรายสำรองเอาไว้อีกอัน เพื่อที่ทุกสุดสัปดาห์จะได้เอากระบะทรายอันที่ใช้อยู่ไปผึ่งแดดฆ่าเชื้อโรค และทำให้แห้งบ้าง ทำอย่างนั้นแล้วสามารถนำทรายเก่ากลับมาใช้อีกได้ และระหว่างที่ผึ่งแดดนั้นก็จะได้มีกระบะทรายอีกอันใช้แทนก่อน แต่อย่าลืมว่าทรายเก่าก็ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 3 ครั้ง

4. ซื้อสเปรย์ดับกลิ่นสูตรที่ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง

ลองเข้าไปเดินดูร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง จะหาซื้อได้ไม่ยาก สเปรย์ดับกลิ่น ที่เมื่อฉีดไปแล้วจะดับกลิ่นสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงได้ และจะมีกลิ่นหอมสดชื่นมาแทนที่ ให้ซื้อไปแล้วฉีดใส่กระบะทรายแมว หรือหนังสือพิมพ์ที่ปูให้สุนัขขับถ่ายบ่อยๆ แต่อย่าฉีดในปริมาณที่มากเกินไป

5. พยายามใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงให้มากๆ

บางครั้ง การที่สัตว์เลี้ยงส่งเสียงร้องหรือเห่าน่ารำคาญ เป็นเพราะว่ามันเหงา ดังนั้นเจ้าของจึงควรใช้เวลาเล่นกันมันให้มากๆ ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ตามลำพังนานเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้ส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้านแล้ว ความเครียดของมันอาจสะสมจนกลายเป็นโรคบางอย่างได้ด้วย

สรุปแล้ว เลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้ แต่ต้องคำนึงถึงเพื่อนบ้านเรือนเคียงเป็นสำคัญ จะได้ไม่มีปัญหาตามมา และต้องแบ่งเวลามาดูแลสัตว์เลี้ยงให้มากๆ อย่าปล่อยปละละเลยเป็นอันขาด เพราะสัตว์ทุกชนิดก็มีหัวจิตหัวใจเหมือนกับมนุษย์เรา และต้องการการเอาใจใส่