วาสนาและเงินไหลมา พรรณไม้มงคลเพิ่มพื้นที่สีเขียว ดูดสารพิษในอากาศ และโชคลาภ

วาสนาและเงินไหลมา พรรณไม้มงคลเพิ่มพื้นที่สีเขียว ดูดสารพิษในอากาศ และโชคลาภ
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 วันนี้เรานำเสนอเพื่อนๆ ชาวเว็บเกี่ยวกับพรรณไม้มงคล โดยเรานำเอา 2 ไม้มงคลที่คนไทยคุ้นเคย มาแนะนำเพื่อนๆ ชาวเว็บ โดยเราหยิบเอาคู่ของ ต้นวาสนา  กับ เงินไหลมา มาฝากเพื่อนๆ ทั้งวิธีการปลูกดูแลรักษา เราไปชมกันเลย

วาสนา ต้นวาสนา บางที่เรียกว่า ประเดหวี มังกรหยก ในการปลูกไม้มงคลในบ้าน พรรณไม้ยืนต้น ที่มีลำต้นเป็นทรงกลม ตามลำต้นจะมีข้อถี่ รวมไปถึงตามกิ่งก้านด้วย ลำต้นสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยวที่งอกออกจากลำต้น ใบจะเป็นสีเขียวย้อยยาวลงกับพื้น มีรูปทรงเรียวยาว แต่ถ้าเป็นใบอ่อนจะงอกชูชี้ขึ้นด้านบนดูสวยงาม ดอกส่งกลิ่นหอมแบบอ่อนๆ ได้ ไม่ส่งกลิ่นกวนใจจนน่ารำคาญ

สามารถใช้ตกแต่งประดับไว้ในบ้าน อาคาร ห้อง สำนักงาน จะทำให้สถานที่นั้นดูร่มรื่นไปเลย ดูดสารพิษภายในอาคารได้ โดยเฉพาะสารพิษจำพวกไตรคลอโรเอทธีลีนและฟอร์มาดีไฮด์ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพที่ดีมาก หากเทียบกับพืชที่สามารถดูดสารพิษด้วยกัน

ต้นวาสนา คนไทยโบราณเชื่อว่า หากปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้าน และดูแลอย่างดี จนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภ ชื่อต้นวาสนาที่เป็นมงคล จึงเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่ใคร ๆ ต่างนิยมปลูกเพื่อเสริมโชคลาภตามความเชื่อ ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคารไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

สามารถปลูกได้ทั้งที่ลงแปลงเกษตร และปลูกลงกระถาง ดินที่ใช้ปลูกจะเป็นดินร่วนปนทราย ที่จะต้องมีส่วนผสมของ ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก แกลบผุ น้ำที่ต้องการ จะต้องการไม่มาก ปานกลาง ทนต่อทุกแสงแดดทั้งแดดอ่อน จนถึงแดดจ้า

เงินไหลมา

พรรณไม้จะเป็นไม้เลื้อย ที่จะมีเถาค่อนข้างยาว  โดยมีลำต้นประมาณ 10-20 เซนติเมตร ลำต้นจะมีลักษณะกลมสีเขียว โดยจะแยกออกเป็นข้อ ห่างกันพอสมควร แต่ละข้อจะมีกาบใบห่อหุ้มอยู่  ใบจะออกตามข้อมีความยาวประมาณ 3 – 5 เซนติเมตร ลักษณะใบจะมีแฉกโดยแยกออกเป็น 5 แฉก สีของใบจะมีสีเขียวปนกับสีเหลือง

เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่สามารถดูดสารพิษในอากาศบริเวณรอบๆได้ดี ช่วยปรับอากาศในบริเวณนั้นให้บริสุทธิ์ได้ในระดับหนึ่ง สามารถใช้ตกแต่งสำนักงาน อาคาร ห้อง บ้านเรือน ได้เป็นอย่างดี

เป็นไม้มงคล คนไทยโบราณเชื่อกันว่า หากปลูกบ้านหลังไหน บ้านหลังนั้นจะมีแต่ความร่ำรวย เงินไหลมา เทมา ไม่ขาดสาย

เป็นพืชที่ชอบแสงในระดับหนึ่ง จะต้องวางไว้ในที่แสงส่องถึง ต้องการน้ำในปริมาณที่มากพอสมควร ต้องการความชื้นที่สูง  ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกในกระถาง  จะใช้กระถางที่มีความสูงประมาณ 10-16 นิ้ว  ชอบดินร่วน แล้วก็มีส่วนผสมของปุ๋ยคอก แกลบ ขุยมะพร้าว

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ต้นวาสนา