รวมมิตร 4 ไม้ประดับดูดสารพิษที่ควรปลูกติดบ้านไว้ฟอกอากาศ

รวมมิตร 4 ไม้ประดับดูดสารพิษที่ควรปลูกติดบ้านไว้ฟอกอากาศ
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว iHome108 ถ้าเพื่อนๆ กำลังอยากจะหาไม้ดอกไม้ประดับ วันนี้เราไอโฮมร้อยแปดรวบรวมเอาไม้ประดับที่มีคุณสมบัติเป็นไม้ประดับดูดสารพิษ ตกแต่งในบ้าน ทั้งสวยงามและสร้างอากาศดีดีในบ้าน สามารถดูดสารพิษในอากาศได้ดีมากอีกชนิดหนึ่งด้วย โดยเฉพาะสารพิษจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ พิษที่ปนเปื้อนในอากาศที่เป็นปัญหาสุขภาพของมนุษย์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

istock

สนฉัตร  Norfolk Island Pine

สนฉัตรเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางหรือขนาดเล็ก ให้ความสง่างามชอบแดดจัด หากปลูกภายในอาคารควรวางในตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึง สนฉัตรยังมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่สภาพแวดล้อมภายในอาคารด้วยการคายน้ำได้มากถึงแม้จะดูดสารพิษได้ไม่มาก

istock

ยางอินเดีย Rubber Plant

ยางอินเดีย เป็นไม้ประดับภายในอาคาร เติบโตได้ดีถึงแม้จะมีแสงน้อย ปลูกง่าย ทนทาน ต้องการน้ำไม่มาก เป็นพืชที่สามารถดูดสารพิษช่วยฟอกอากาศภายในบ้านและสำนักงานได้อย่างดี

istock

สับปะรดสี Urn Plant

พันธุ์ไม้ประดับที่มีใบเป็นกลีบแข็งๆ แผ่ออกไปรอบๆ เจริญเติบโตช้า ดูแลง่าย สามารถทนแล้งได้ดี มีช่อดอกยาวสูง มีกลีบเลี้ยง และใบที่สีฉูดฉาดคงอยู่นานหลายสัปดาห์หรืออยู่ได้หลายเดือน

คุณสมบัติในการดูดสารพิษของสับปะรดสีจะไม่มากนัก แต่คุณสมบัติเด่นของสับปะรดสีอยู่ที่เป็นพืชที่คายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป  จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน

istock

เศรษฐีไซ่ง่อน Lily Turf

พันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกประดับได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เศรษฐีไซ่ง่อนเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน ก้านใบแผ่ออกเป็นกาบ โอบหุ้มลำต้นแบบสลับโดยรอบ ใบรูปแคบยาว ขนาดกว้างประมาณ 1-2 ซม. ยาว 40-50 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบแคบ ขอบใบเรียบเป็นเส้นสีขาว ด้านบนเส้นกลางใบและเส้นใบเป็นร่องเล็กน้อย  เศรษฐีไซ่ง่อนเป็นไม้ประดับที่มีความสามารถในการดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียได้ดี

 

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ไม้ดูดสารพิษ