20 ขั้นตอนการล้างแอร์ด้วยตัวเองง่ายๆ สไตล์พ่อบ้าน

20 ขั้นตอนการล้างแอร์ด้วยตัวเองง่ายๆ สไตล์พ่อบ้าน
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 วันนี้เราเอาวิธีการล้างแอร์ด้วยตัวเอง แบบไม่ง้อช่างแอร์มาฝากเพื่อนๆ กับการล้างแอร์ด้วยตัวเองง่ายๆ สไตล์พ่อบ้าน ของคุณ SINCE 1990 เราไปชมวิธีการของเขากัน 

20 ขั้นตอนการล้างแอร์ง่ายๆ สไตล์พ่อบ้าน (ล้างเอง) Byคุณ SINCE 1990

เมื่อเรียกช่างก็ไม่มีร้านไหนว่างวันหยุดเลย ผมก็เลยถือโอกาสใช้วิชาที่ได้ศึกษามาในสมัยเรียนมอปลายซึ่งในช่วงปิดเทอม ผมเคยมารับจ็อบพิเศษเป็นลูกมือช่างแอร์ในสมัยนั้นครับ เอาล่ะครับ รื้อความรู้ซักหน่อย เรามาเริ่มกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียมก็ไม่มีอะไรมากครับ สิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านของเรานั่นแหละ ซึ่งก็มี

1.สายยาง หัวฉีด ที่เอาไว้ใช้รดน้ำต้นไม้ สามารถใช้แทนปั้มน้ำแรงดันสูงได้

2.ผ้ายางยาวๆ หน่อย เอาไว้เป็นรางน้ำที่ไหลจากการฉีด

3.ถังน้ำ เอาไว้รองน้ำ

4.เทปกาว เอาไว้ติดผ้ายางกับตัวแอร์

5.บันได เอาไว้ปีน

6.น้ำยาล้างจาน แล้วก็ฟองน้ำล้างจาน เอาไว้ล้างอุปกรณ์ที่ถอดออกมา

7.ไขควง 4 แฉก เอาไว้ขันน็อต

8.ผ้าซับน้ำ ซับน้ำและเช็ดอุปกรณ์ อะไหล่ให้แห้ง

ต่อไปคือขั้นตอนของการถอดอะไหล่ตัวแอร์ในบ้าน ถ้าภาษาช่าง เขาจะเรียกว่าคอยล์เย็นครับ
ข้อสำคัญที่สุดก่อนจะทำการถอดอะไหล่แอร์ ต้องแน่ใจว่าเราเอาสวิทช์เบรกเกอร์ลงอยู่ในสถานะ OFF แล้ว จากนั้นก็ลองกดเปิดแอร์ดู ถ้าแอร์เปิดไม่ติด ก็ทำการถอดและรื้อแอร์ได้เลย
เปิดบานสวิงดู แทบช็อคครับ สกปรกมาก

ขั้นตอนที่ 1 เปิดฝาหน้า เพื่อถอดฟิลเตอร์ออกครับ ขั้นตอนนี้ตอนค่อยๆ ดึงออกมานะครับ ไม่งั้นฝุ่นกระจายแน่ ดังรูป

ขั้นตอนที่ 2 หาจุดขันน็อต ซึ่งจะมีจุกพลาสติกปิดไว้ บริเวณด้านล่าง ใกล้กับบานสวิง แอร์ส่วนใหญ่จะมี 2 – 3 จุด ซ้าย กลาง ขวา แต่แอร์ตัวนี้เป็นแอร์ขนาดเล็กมีอยู่ 2 จุด ดึงออกได้เลย ดังรูป

ขั้นตอนที่ 3 ใช้ไขควงขันน็อตตรงจุดที่เราถอดจุกพลาสติกออกทวนเข็มนาฬิกา ดังรูป

แล้วก็อีกจุดคือ ตรงบริเวณฝาปิดจุดเชื่อมต่อสายไฟ ดังรูป

ขั้นตอนที่ 4 วางไขควงแล้วใช้สองมือ แบมือหงาย สอดเข้าไปบริเวณฝาบนแอร์ แล้วดันขึ้น เพื่อให้ล็อคที่มีสลักอยู่หลุด จะมีเสียงดังแก๊ก พอสลักหลุดแล้ว ให้ดึงฝาบนออกมาเล็กน้อย ดังรูป

ขั้นตอนที่ 5 จับฝาด้านล่างสองข้าง แล้วดึงออกมา ดังรูป

ขั้นตอนที่ 6 พอถอดฝาครอบแอร์ออกมาแล้ว ให้นำไปวางไว้รอล้าง ซึ่งวิธีการวางให้วางแบบคว่ำไว้ ไม่ควรวางแนวตั้งพิงอะไรไว้ เพราะถ้าพื้นลื่น ฝาครอบแอร์อาจหล่นลงมาแตกหักได้ แล้วอีกอย่างคือไม่ควรวางแบบหงายไว้ เพราะจะทำให้ฝาหน้าแอร์เรามีรอยถู รอยขีดข่วน ดังรูป

ขั้นตอนที่ 7 ขั้นตอนของการถอดบานสวิง
– ให้ถอดสลักยึดตรงกลางออกก่อน ดังรูป

– จากนั้นค่อยๆ ดึงตรงกลางให้หย่อน แล้วถอดด้านซ้ายมือเรา เสร็จแล้วค่อยถอดด้านขวาออกจากมอเตอร์สวิง

ถอดออกมาแล้วบางรุ่น จะมีที่ครอบเล็กๆ ให้ถอดออกมาเก็บไว้นะครับ เพราะตอนล้างหลุดง่ายมาก ถ้าหายมาเดี๋ยวงานเข้าครับ ดังรูป

ถอดออกมาแล้วก็วางแนวนอนไว้รอล้างครับ

ขั้นตอนที่ 8 หาถุงใหญ่ๆ หน่อยมาคลุมชุดแผงวงจรไว้ กันเวลาเราฉีดน้ำ เดี๋ยวไปโดนครับ  ดังรูป

ขั้นตอนที่ 9 ฉีดน้ำตามแนวท่อทองแดงรังผึ้งครับ ตอนฉีดสังเกตว่าน้ำจะไหลลงมาในถังเราไม่เยอะ ไม่ต้องตกใจครับ เพราะเราไม่ได้ถอดรางน้ำของตัวแอร์ แต่น้ำจะไหลไปตามท่อน้ำทิ้ง ถ้าน้ำล้นน้ำก็จะไหลลงรางน้ำผ้ายางของเราเองครับ ดังรูป

ขั้นนตอนที่ 10 ฉีดน้ำล้างโบเวอร์แอร์ ตรงพัดลมครับ ตอนฉีดให้ใช้มือด้านถนัดฉีดน้ำ แล้วอีกข้างให้จับโบเวอร์แอร์ไว้ไม่ให้หมุนเร็ว เดี๋ยวสะอาดไม่ทั่วถึง อีกอย่างก็กันการสึกหรอของมอเตอร์ด้วยครับ
ตรงนี้เขาเรียกว่า โบเวอร์แอร์ ครับ น้ำฉีดโลดดังรูป

ฉีดเสร็จแล้วก็ลงน้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอกซะหน่อย ดังรูป

แล้วก็ฉีดน้ำอีกรอบ จนมั่นใจว่าแอร์เราสะอาดทุกซอกทุกมุมแล้ว
ขั้นตอนที่ 11 ระหว่างที่รอแม่บ้านล้างอะไหล่ เราก็แว็บออกไปล้างคอนเดนเซอร์แอร์ (คอยล์ร้อน) อยู่นอกตัวบ้าน แล้วอย่าลืมพกถุงไปด้วยนะ (ถุงพลาสติกนะครับ )

ขั้นตอนที่ 12 ขันน็อตฝาบน ซ้ายขวา หรือถ้ามีด้านหลังด้านหน้าก็ขันกันไป ดังรูป

พอขันน็อตซ้ายขวาหน้าหลังออกหมด ก็ยกฝาบนขึ้นครับ ดังรูป

ขั้นตอนที่ 13 ตรงนี้นิ่แหละ ที่เราจะได้ใช้ถุงที่พกมา เพราะแอร์บางรุ่น มอเตอร์พัดลมจะมีรูระบายความร้อน เวลาฉีดน้ำเข้ามาแรงๆ น้ำก็จะเข้าไปในตัวมอเตอร์ เปิดแอร์ปุ๊บ ระเบิดปั๊บเลย ฉะนั้น เราต้องใช้ถุงคลุมไว้ให้มิดชิด แต่โชคดีที่แอร์บ้านผมไม่มีรูให้ใช้ถุง ก็เลยต้องทิ้งถุงแล้วฉีดได้เลย ดังรูป

นิ่แค่แรงดันจากน้ำก็อกธรรมดานะ ถ้ามีปั้มแรงดันสูง ใครที่แอร์มอเตอร์พัดลมมีรูนิ่ ไม่คลุม = ไม่รอด น้ำพุ่งเชียว แต่ถ้าใช้ถุงคลุมแล้วพอฉีดเสร็จอย่าลืมเอาถุงออกด้วยล่ะ ไม่งั้นงานงอกแน่ๆ โดนผู้ช่วยด่าไปสามวันเจ็ดวัน เพราะถ้าพัดลมไหม้นิ่ เตรียมตังค์ไว้หลักพันเลย ดังรูป

ฉีดด้านนอก ด้านใน จนมั่นใจว่าสะอาดแล้ว ก็พอ  ดังรูป

ขั้นตอนที่ 14 ประกอบฝาบนเข้าเหมือนเดิม ขันน็อตให้ครบด้วยล่ะ ถ้าขันไม่ครบเดี๋ยวตอนแอร์ทำงานมันจะดังให้รำคาญใจตอนดึกๆ ดื่นๆ
พอประกอบเสร็จ สังเกตุเห็นผ้าพันท่อแอร์ขาด สาเหตุน่าจะเกิดจากแสงแดดที่แผดเผา เพราะอายุอานามแอร์ตัวนี้ก็ติดนานแล้ว ใช้เทปกาวพันไว้ซักหน่อย ดังรูป

ขั้นตอนที่ 15 กลับเข้ามาในบ้าน แล้วประกอบคอยล์เย็น
– ใส่สวิงก่อน อย่าลืมตัวครอบเล็กๆ ของสวิงที่เราถอดออกล่ะ ใส่เข้าไปด้วย
– ใส่สวิงจากขวามือเรา เสียบเข้าไปที่มอเตอร์สวิงให้ลงล็อก จากนั้นก็ใส่ด้านซ้ายมือ เสร็จแล้วก็ใส่ตรงกลาง เสียบเข้าไปในล็อกให้ดังแก็ก ดังรูป

ขั้นตอนที่ 16 ใส่ฝาครอบแอร์ วิธีการใส่คือ ต้องใส่จากล่างขึ้นบน เราต้องใส่ให้ตรงช่องสวิงก่อน แล้วค่อยดันเข้าด้านบนถ้าเข้าล็อกจะดังแก็ก 2 แก็ก
ขันน็อตให้เรียบร้อย ใส่จุกพลาสติก

ขั้นตอนที่ 17 ใส่ฝาครอบจุดเชื่อมต่อไฟ แล้วขันน็อตให้เรียบร้อย ดังรูป

ขั้นตอนที่ 18 ใส่ฟิลเตอร์ ปิดฝา ดังรูป

ขั้นตอนที่ 19 ใช้ผ้าสะอาดเช็ดตัวแอร์ให้แห้ง ดังรูป

ขั้นตอนที่ 20 เปิดสวิตช์เบรกเกอร์ และกดรีโมทเปิดแอร์ครับ ดังรูป

ตอนเปิดแอร์ มันก็จะมีละอองน้ำออกมาหน่อยๆ อย่าตกใจนะครับ น้ำที่ออกมาคือน้ำที่เกาะอยู่ตามโบเวอร์แอร์แหละครับ เสร็จสิ้นภารกิจการล้างแอร์แบบบ้านๆ ของพ่อบ้าน หวังว่าวิธีนี้คงมีประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องรอหรือง้อช่าง เราเองก็สามารถล้างเองได้ ถ้าข้อมูลมีประโยชน์ผมขอความกรุณาทุกท่านกดเครื่องหมายบวกให้ผมด้วยนะครับ ผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร กดแล้วได้อะไร แต่ผมเองเห็นมันบวกเยอะๆ แล้วรู้สึกดีต่อใจ แล้วก็มีกำลังใจเขียนรีวิวต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

 

 

 

 

 

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!