ออกแบบพื้นที่ (ชีวิต) สวนปลูกศรัทธา ค่อยเป็นค่อยไป แต่ไม่หยุดเดิน

ออกแบบพื้นที่ (ชีวิต) สวนปลูกศรัทธา ค่อยเป็นค่อยไป แต่ไม่หยุดเดิน
ihome

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ iHome108 วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูก้าวต่อๆ ไปของ “สวนปลูกศรัทธา” ที่ก่อนหน้านนี้เรานำเสนอแบบบ้านสวนสวยๆ ในบทความ แบบบ้านสวน 2 ชั้น สไตล์ลอฟท์ ผสมงานไม้ ไม่มีแบบ สร้างแบบสถาปนึก ไปสักระยะหนึ่ง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปตามติด พื้นที่สวน ที่เจ้าของนิยามว่าเป็นการ “อ อ ก แ บ บ พื้ น ที่ (ชี วิ ต)”

อ อ ก แ บ บ พื้ น ที่ (ชี วิ ต)

เรารู้จักบ้านพักในสวนปลูกศรัทธา บ้านก้านเหลือง ต.ก้านเหลือง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ บ้านที่เจ้าของบ้านให้คำนิยามว่า “บ้านที่ไม่มีแบบ…เมื่อวิศวกะอยากเป็นสถาปนึกเสียเอง” เป็นบ้านสวน 2 ชั้น ที่ออกแบบนำความสมัยใหม่สไตล์ลอฟท์ มาผสมผสานแนวทางเดิมคืองานไม้แสนอบอุ่น ออกมาเป็นบ้านสวยในสวนหลังนี้

เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า

“ด้วยความสัตย์จริงว่าผมสร้างบ้านหลังนี้โดยไม่เคยเขียนแบบเลย ทุกอย่างสร้างจากจินตนาการและดูความเหมาะสมหน้างานเป็นหลัก คงต้นไม้เดิมไว้ให้มากที่สุด จัดวางตำแหน่งประตูหน้าต่างให้สอดคล้องกับทิศทางลมและแดด ไปเลือกไม้เองกับมือ(บางอย่างไม่มีขนาดและความยาวที่ต้องการก็ต้องแก้ปัญหากันไป) ไหนจะกระเบื้อง เหล็ก อิฐหินปูนทราย สุขภัณฑ์ ระบบไฟ ต้นไม้ จัดสวน บลาๆๆ

เรามาดูความสุขเล็กของบ้านหลังนี้กัน ถ่ายทอดผ่านมุมมองของเจ้าของสวน

มื่อมนุษย์เงินเดือนอยากมีที่ดินทำเกษตร เริ่มยังไง?

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ”
ผมก็ตั้งคำถามว่า แล้วมันจริงหรือ? ก็บ้านกูไม่ได้รวย มรดกไม่มี เงินพ่อเงินแม่ก็ไม่มีให้ยืม แล้วจะเอาเงินที่ไหนซื้อวะถ้าไม่ยอมกู้หนี้ยืมสินมาซื้อ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าหนี้มีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ

1. หนี้ดี (หนี้ที่สร้างรายได้) เช่น หนี้ที่เกิดจากการกู้มาลงทุนทำธุรกิจ ซื้ออสังหาริมทรัพย์ บ้าน ทาวน์เฮาส์ เพื่อให้เช่า ซึ่งผมเองก็ทำอยู่และปัจจุบันก็มีรายรับเข้ามาทุกเดือน

2. หนี้เลว (หนี้ที่สร้างรายจ่าย) เช่น หนี้จากการซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ ซื้อรถยนต์ใหม่ โดยจะต้องผ่อนชำระและมีรายจ่ายออกไปทุกเดือน

…ถ้าตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะกู้ สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ท่านๆ จะมีทางเลือกอะไรบ้าง…

1. กู้พ่อกู้แม่ ดอกเบี้ย 0%ต่อปี ผมอดเพราะไม่เหลือใคร จบ!

2. กู้ออมทรัพย์ของบริษัท ดอกเบี้ย 8% ต่อปี ดอกแพง ได้ยอดน้อย ต้องหาเพื่อนมาค้ำ #จบ!

3. กู้สินเชื่อรถช่วยได้ ดอกไม่แพงมาก แต่บังคับทำประกัน ได้เงินไม่เต็มเพราะโดนหักตั้งแต่ครั้งแรก #จบ!

4. กู้ธนาคารโดยเอาที่ไปจำนอง ธนาคารเค้าไม่รับที่ดิน/ที่นาเปล่านะครับ ยกเว้นที่ในเมือง #จบ!

5. กู้สินเชื่อเอนกประสงค์เพิ่มเติม จากทาวน์เฮ้าส์ที่เคยซื้อไว้ มันจะเหมาะเจาะอะไรเช่นนี้ ผมกู้ครบ 3 ปี และเป็นลูกหนี้ชั้นดี จึงได้รับสิทธิ์นี้ ดอกเบี้ย 3.99%ต่อปี(ถูกมาก) จัดไปสิครับรออะไร

วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวว่า “คนที่นั่งอยู่ในร่มวันนี้ เขาได้ปลูกต้นไม้ไว้นานแล้ว” เออแมร่งจริงว่ะ จะได้ที่ดินมาทำเกษตรก็เพราะทาวน์เฮ้าส์ที่ซื้อไว้นี่เอง

* เมื่อ 6 ปีที่แล้วผมใช้เครดิตของมนุษย์เงินเดือนกู้ซื้อทาวน์เฮาส์เพื่ออยู่อาศัยเอง ในทำเลที่คิดว่าสามารถขายหรือให้เช่าในอนาคตได้ไม่ยาก

** พอเข้าปีที่ 4 ผมย้ายออกจากทาวน์เฮาส์หลังนั้น โดยเริ่มปล่อยให้เช่าและมีรายรับเข้ามาเดือนละ 7,000 บาท (ผ่อนธนาคารเดือนละ 7,400 ผมติดลบเดือนละ 400)

*** ในปีที่ 4 ปีเดียวกันนั้น ผมกู้เอนกประสงค์มาซื้อที่ดินผืนนี้ซึงก็คือสวนปลูกศรัทธาในปัจจุบัน โดยต้องผ่อนธนาคารในสัญญานี้อีกเดือนละ 3,900 บาท (ผมติดลบเพิ่มเป็นเดือนละ 4,300 บาท)

**** เมื่อสัญญาเดิมครบ 5 ผมก็ไปขอลดดอกเบี้ยจากธนาคาร ทำให้ลดเงินผ่อนชำระเหลือเดือนละ 4,700 บาท
ดังนั้น เมื่อรวม 2 สัญญา ผมต้องผ่อนธนาคารเดือนละ 8,600 บาท แต่มีรายรับจากการให้เช่าเดือนละ 7,000 บาท (ผมติดลบเดือนละ 1,600 บาท)
แปลว่าผมลงทุนเดือนละ 1,600 บาท เสี่ยงมั้ยครับ???

****** อีกประมาณ 5 ปี ผมจะผ่อนชำระหมดทั้ง 2 สัญญา ผมก็จะยังมีทั้งทาวน์เฮาส์ไว้ให้เช่าสร้าง Passive Income เดือนละไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท และสวนปลูกศรัทธาที่ผลผลิตจากสวนจะเริมออกมาเยอะและสร้างรายได้อีก 1 ช่องทาง

ถ้าท่านใดที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ ผมก็เชื่อได้ว่าท่านอยากได้มันจริงๆ และขอให้ประสบความสำเร็จเช่นกันครับ ผมจะไม่สรุปว่าทางเลือกไหนคือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะท่านต้องเลือกมันเอง

ค่อยเป็นค่อยไป…แต่ไม่หยุดเดิน
สิงหาคมปี 58 หรือเมื่อ3ปีที่แล้ว ผมได้ที่ดินผืนแรก(ประมาณ4ไร่) มาพัฒนาเป็นบ้านสวน สวนเกษตรผสมผสาน แปลงทดลองปลูกพืชผักต่างๆ และข้าวสายพันธุ์ที่อยากจะกิน

สิงหาคมปีนี้ ผมได้ที่ดินเพิ่มมาอีก 8ไร่(ห่างจากที่ผืนเดิมประมาณ 800 เมตร) ซึ่งวางแผนว่าจะใช้ทำนาอินทรีย์เป็นหลัก

โดยขยายผลจากแปลงที่ทดลองปลูกข้าวเหนียวดำอสิตะ ซึ่งพัฒนาสายพันธุ์โดยกลุ่ม”ชาวนาไทอิสาน”

ทุกอย่างยังคงต้องเดินตามแผนต่อไปเรื่อยๆ เร็วบ้างช้าบ้างก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อม ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด

แล้วเมื่อไหร่จะถึงเป้าหมาย?

ผมเองก็ตอบไม่ได้ รู้แค่ว่าได้ทำทุกอย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว ถึงไม่สำเร็จก็จะไม่นึกเสียใจเลยสักนิด

ปลูก…ศรัทธา

มากกว่าการปลูกต้น คือปลูกฝังศรัทธาในเรื่องที่พ่อทำ เพราะเด็กๆ จะจดจำการกระทำมากกว่าคำพูด

พาปลูกมันทุกปี ทำซ้ำๆ ไม่รักต้นไม้ก็ให้มันรู้ไป
เพาะชำกล้าไม้จังหวัดมีแจกทุกปีนะครับ*

อ อ ก แ บ บ พื้ น ที่ (ชี วิ ต)

หากคุณยังมีความสุขกับผู้คนมากมายตามห้างในช่วงสิ้นเดือน การเดินทางที่ระยะทางแค่ 10 กิโลเมตรแต่ใช้เวลานานเป็นชั่วโมง ยิ่งถ้าวันไหนฝนตกอาจจะมีช่วงต่อเวลาพิเศษให้อีกยาวๆ หรือแม้แต่การเดินทางไขว่คว้าหาความฝันที่ยังไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร…ก็ไม่แปลกที่คุณจะยังใช้ชีวิตเหมือนเดิม

แต่ถ้าไม่…

อยากให้ลองหลับตาแล้วนึกภาพดูแบบละเอียด (ออกแบบพื้นที่ชีวิต) ว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า คุณอยากจะอยู่ที่ไหน อยู่กับใคร ทำอะไรบ้าง ครอบครัวเป็นอย่างไร งานที่เลี้ยงชีพกับงานที่หล่อเลี้ยงชีวิตคืออะไร?

แน่นอนครับ ว่าภาพตอนนี้อาจจะยังไม่ชัดเจนมากนัก แต่ทั้งหมด “มันจะค่อยๆชัดขึ้น เมื่อคุณลงมือทำ”

วิชา…ความสุข

แค่กิจกรรมวันหยุดกับเด็กๆ ก็คงไม่ต้องออกไปไหนแล้วครับ…ความสุขมันอยู่รอบตัว อย่ามัวแต่วิ่งตามหา…

บ้านหลังนี้ผสมผสานความเป็นไทยในส่วนของงานไม้ไว้แบบดั้งเดิม ส่วนงานปูนก็จัดเต็ม ทั้งสีสมัยใหม่ ผนังขัดปูน ผนังปูนเปลือย ก่อแนวอิฐแดงโชว์สวยๆ งบก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 6 แสนบาท มีไม้อยู่แล้วบ้างบางส่วน เพื่อนๆคนไหนสนใจ แวะชมได้ที่ สวนปลูกศรัทธา 122 บ้านก้านเหลือง ต.ก้านเหลือง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ โทร 086 557 4050 แฟนเพจ สวนปลูกศรัทธา

ติดตามSanook! Home

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องบ้าน ได้ที่ https://www.sanook.com/home/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!