Working Space : “เชฟปิง สุรกิจ” กับครัวบ้านที่ต้องใช้ “อากาศ” ทำอาหาร

Working Space :  “เชฟปิง สุรกิจ” กับครัวบ้านที่ต้องใช้ “อากาศ” ทำอาหาร

อีกหนึ่งเชฟกระทะหล่อ “เชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว” ซึ่งปัจจุบันเป็นเฮดเชฟประจำอยู่ที่ร้าน Cielo Sky Bar & Restaurant นอกจากนั้นเชฟปิงยังทำรายการอาหารส่วนตัว นั่นทำให้เชฟยิ่งพิถีพิถันในการดีไซน์พื้นที่ทำงาน หรือห้องครัวของตัวเองมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะครัวที่บ้านซึ่งกำลังออกแบบตกแต่งเพื่อให้สมกับเป็นครัวในฝัน

IG : chefping_surakit

IG : chefping_surakit

พื้นที่ประมาณ 30 ตารางเมตรของบ้านได้รับการออกแบบไว้เพื่อเป็นครัวส่วนตัวของเชฟ โดยยึดหลักเพื่อให้ครัวถูกใช้งานสำหรับ 2 ฟังก์ชั่นนั่นคือการเป็นครัวหนัก เหมือนร้านอาหาร ที่มีโอเพ่นเทเบิล เตาไทย เตาฝรั่ง ฮูดหรือที่ดูดกลิ่นและควัน โดยมีการแยกโซนที่ยังคงเชื่อมถึงกัน นอกจากนั้นยังใช้เป็นสตูดิโอสำหรับถ่ายรายการทำอาหารของตนเอง

IG : chefping_surakit

ดังนั้นภาพรวมของครัวบ้านจึงมีความผสมผสานกันระหว่างครัวอุตสาหกรรมกับครัวที่สะท้อนความเป็นตัวตนของเชฟ ที่ออกมาในลักษณะเป็นครัวปูน ใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินช่วย ตกแต่งด้วยท็อปกระเบื้องหินอ่อน และหินแกรนิตโทนสีขาว ส่วนพื้นเป็นสีเทา-ดำ เพราะทำความสะอาดได้ง่าย

IG : chefping_surakit

นอกจากนั้นเจ้าของครัวยังใส่ใจเรื่องการจัดไฟ โดยเลือกจัดไฟตามแบบสตูดิโอ เลือกใช้ไฟวอร์มไลท์ครึ่งหนึ่งแทนไฟนีออนแสงสีขาวแบบเดิม เพราะจะทำให้ใช้เวลาอยู่ในห้องครัวได้นานขึ้น ครัวของเชฟปิงจึงเน้นความโล่ง โปร่งไม่มีฮูดกลางห้อง แต่จะใช้ฮูดตรงบริเวณผนังดูดกลิ่น ดูดควันแทน ดีไซน์ครัวจึงค่อนข้างมินิมัล

IG : chefping_surakit

และอีกส่วนสำคัญที่สุดสำหรับการทำอาหารของเชฟปิงนั่นคือ “อากาศ” ที่จะต้องมีการหมุนเวียน อากาศภายในครัวเย็น ไม่เหมือนครัวที่เรามักเห็นว่าค่อนข้างมืดหรืออับ อากาศไม่ถ่ายเทซึ่งเชฟปิ้งอธิบายว่า “เราทุกคนต้องมีอากาศหายใจ ในระหว่างการทำอาหาร เราก็สูดกลิ่น ควัน อากาศรอบๆ ตัวเข้าไป ถ้าอากาศในห้องครัวไม่ถ่ายเท หมุนเวียนไม่ดี สุขภาพของคนทำอาหารก็สูดเอาควันหรือกลิ่นเหล่านั้นเข้าไปทุกวัน ซึ่งเมื่อสะสมในร่างกายเป็นระยะเวลานานๆ แล้วย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ”

IG : chefping_surakit

อย่างไรก็ตามไม่เพียงเรื่องของอากาศเท่านั้นอีกอุปกรณ์คู่ใจของเชฟปิงและเชื่อว่าน่าจะเป็นอุปกรณ์คู่ชีวิตของเชฟก็คือ “มีด” และเชฟย้อนเล่าให้ฟังว่าตนเองมีมีดในความทรงจำเป็นมีดที่เก็บเงินซื้อด้วยตัวเองตั้งแต่เรียนปี 1 ปกติราคามีดประมาณ 300 บาทขึ้นไปจนถึงเล่มละพันกว่าบาท แต่มีดเล่มแรกที่เชฟเก็บเงินซื้อเองเป็นมีดยี่ห้อ Mizuno ของญี่ปุ่นราคา 15,000 บาท ซึ่งเป็นมีดที่อยู่กับเชฟมาอย่างยาวนานตลอดระยะเวลา 5 ปีที่เชฟหยิบมันขึ้นมาใช้ทุกๆ วัน ปัจจุบันมีดเล่มนี้ยังคงอยู่ โดยหน้ามีดหายไปแล้วประมาณ 1 ใน 4 ส่วน ถ้าพอมีเวลาเชฟปิงจะนำมีดเล่มเก่งเล่มนี้ออกมาลับ