โอลิมปิก 2020

ใครว่าบ้านที่มีพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่ จะทำสวนป่าบ้างไม่ได้… “น้อยแต่มาก” สวนเล็กแต่ความสวยงามไม่เล็กเลย

ใครว่าบ้านที่มีพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่ จะทำสวนป่าบ้างไม่ได้… “น้อยแต่มาก” สวนเล็กแต่ความสวยงามไม่เล็กเลย
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

บ้านและสวน ช่วงนอกบ้าน วันนี้เราพามาชมไอเดียการจัดสวนสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ไม่ค่อยเยอะ แต่ก็สามารถทำให้กลายเป็นสวนเขียวขจีที่ดูยิ่งใหญ่ ไม่ธรรมดา สวน “น้อย .. แต่มาก” ครับ

สวนป่าขนาดไซส์กะทัดรัด เพียง 100 ตารางเมตร แต่สามารถสัมผัสความสดชื่นของความเป็นป่าได้อย่างเต็มปอด สวนน้อย .. แต่มากนี้ ได้รับการออกแบบโดยคุณบดินทร์ ปี่เสนาะ เจ้าของบริษัท อยู่กับดินทร์ ที่คุ้นหน้าคุ้นตาพวกเรากันดี กับโจทย์ที่มีด้านพื้นที่จำกัด สวนป่า และน้ำตก จึงออกมาเป็นอย่างที่เราได้เห็นกันนี่แหละครับ

ด้วยพื้นที่ที่มีไม่ได้เยอะมาก จึงต้องทำการดีไซน์ส่วนที่จะใช้เป็นพื้นที่ใช้สอย ไว้กินลมชมวิวก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องอยู่ใกล้มุมน้ำตก ตอบโจทย์ที่เต้าของบ้านอยากได้ แล้วจากนั้นจึงค่อยนำสวนป่ามาครอบไว้บริเวณโดยรอบ

และด้วยพื้นที่จำกัดนี้เอง ทำให้คุณบดินทร์ สามารถจัดวางสวนป่านี้ได้ออกมาเด่นชัดขึ้น โดยคุณบดินทร์ให้ความเห็นว่าสวนเล็กออกแบบง่ายกว่าสวนใหญ่ เพราะเมื่อพื้นที่น้อยเราสามารถเติมเต็มได้ง่ายกว่า โดยขนาดพื้นที่แบบนี้เหมาะกับการตกแต่งโดยไม้พุ่มเตี้ย ประดับรายล้อมต้นไม้ใหญ่ ทำให้มองแล้วสบายตา ไม่แออัดจนเกินไปครับ

ในส่วนของทางเดินก็จะใช้เป็นหินกรวด เพื่อให้ตัดกับความเขียวขจีทั้งสองข้างทาง รวมถึงเพื่อให้การเดินในบริเวณสวนโดยรอบ ไม่ไปเหยียบหรือทำให้หญ้าที่ปลูกไว้เสียหายอีกด้วย

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สวน